Doanh nghiệp ngang nhiên đổ đất, đá... lấp đầm Thị Nại bị phạt 300 triệu đồng

SGGPO
Liên quan đến vụ doanh nghiệp (DN) xăng dầu ngang nhiên lấp đầm Thị Nại mà trước đó SGGPO đã có bài phản ánh, đến nay, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định vừa ký quyết định xử doanh nghiệp (DN) ngang nhiên lấp đầm với số tiền lên đến 300 triệu đồng…

Tin liên quan

Ngày 27-9, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết vừa ký quyết định xử phạt hành chính 300 triệu đồng đối với Công ty CP Xăng dầu Bình An vì đã có hành vi tự ý đổ đất, đá… lấp đầm Thị Nại (TP Quy Nhơn, Bình Định).

Theo đó, Công ty CP Xăng dầu Bình An bị xử phạt vi phạm hành chính vì đã tự ý đổ đất, đá… lấp đầm Thị Nại (tại khu vực cầu Đen, phường Thị Nại, TP Quy Nhơn) để thực hiện dự án Kho cảng xăng dầu Bình An khi chưa có báo cáo tác động môi trường, dự án chưa có thiết, chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt…

Doanh nghiệp ngang nhiên đổ đất, đá...lấp đầm Thị Nại bị phạt 300 triệu đồng ảnh 1 Tỉnh Bình Định đã có quyết định phạt 300 triệu đồng đối với Công ty CP Xăng dầu Bình An vì tự ý lấp đầm Thị Nại

Ngoài xử phạt hành chính 300 triệu đồng, UBND tỉnh Bình Định còn buộc DN phải cho phương tiện nạo vét toàn bộ khối lượng đất, đá… đã đổ xuống để lấp đầm Thị Nại.

Theo Sở Xây dựng Bình Định, dự án chưa được phê duyệt, thiết kế cơ sở cũng chưa ai duyệt; thiết kế thi công thì chưa có; đánh giá tác động môi trường lại càng chưa...

Theo tiến độ đăng ký, dự án triển khai vào quý 4-2018, đến quý 4-2020 hoàn thành.
Về nguyên tắc, đây là công trình cấp 1, thiết kế kỹ thuật thi công, phải được các Bộ GT-VT, Bộ Công thương, Bộ TN-MT... xem xét, thẩm định.

Tuy nhiên, mới chỉ quý 3-2018, DN lại tự ý đưa phương tiện, máy móc thi công đổ đất, đá, xà bần… với hàng ngàn mét khối lấp nhiều diện tích đầm Thị Nại để triển khai dự án.

Việc này đã ảnh hưởng đến luồng lạch tàu thuyền ra vào đánh bắt thủy sản, gây ô nhiễm môi trường và bức xúc trong dư luận nhân dân.

Nhiều người dân gần khu vực cầu Đen cho biết, từ cuối năm 2017, doanh nghiệp bắt đầu triển khai phương tiện, máy móc san lấp. Đến đầu năm 2018, DN bắt đầu đổ đất, đá, xà bần… lấn nhiều diện tích mặt nước đầm.

Doanh nghiệp ngang nhiên đổ đất, đá...lấp đầm Thị Nại bị phạt 300 triệu đồng ảnh 2 Công ty CP Xăng dầu Bình An tự ý lấp đầm Thị Nại chưa được phê duyệt, thiết kế cơ sở cũng chưa ai duyệt; thiết kế thi công thì chưa có; đánh giá tác động môi trường lại càng chưa...

Dự án Kho cảng xăng dầu Bình An do Công ty CP Xăng dầu Bình An làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Bình Định có văn bản cho phép đầu tư vào năm 2014. Tuy nhiên, dự án đã có quy hoạch từ 6-2010, do Chủ tịch UBND tỉnh, lúc ấy là ông Nguyễn Văn Thiện ký. Dự án có diện tích 49ha kéo ra đầm Thị Nại; DN sẽ tiến hành san lấp, làm cầu cảng kéo dài ra mặt nước đầm Thị Nại là trên 470 mét. 

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Quy định pháp luật về xuất bản điện tử

Khái niệm “xuất bản điện tử” có thể còn xa lạ đối với nhiều người, nhưng bản chất là việc một tác phẩm thay vì xuất bản thành sách và đưa ra thị trường, thì được đăng tải lên internet ở một website của nhà xuất bản đã đăng ký hoạt động xuất bản điện tử.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Phá đường dây mua bán ma túy liên tỉnh

Ngày 15-12, Công an tỉnh Nam Định cho biết, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy công an tỉnh vừa triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với số lượng lớn từ Nghệ An đi các tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình tiêu thụ.

Vụ án

Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM bác tố cáo của Vũ “nhôm”

Trước cáo buộc của Vũ “nhôm” về việc có vi phạm tố tụng của điều tra viên, kiểm sát viên trong quá trình đối chất và bị cáo bị sỉ nhục, VSKND cho rằng các cơ quan điều tra, kiểm sát đã thực hiện đúng quy định của pháp luật.