Doanh nghiệp phát hành gần 2,6 tỷ USD trái phiếu

SGGP
Theo báo cáo Thị trường số cuối tháng 5-2019 của chứng khoán MB thì trong 5 tháng qua có trên 60.000 tỷ đồng (tương đương 2,56 tỷ USD) trái phiếu doanh nghiệp được phát hành. Trong đó, nhóm ngành tài chính như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản chiếm tỷ trọng đến 82%.

 Cụ thể, nhóm ngành ngân hàng phát hành trái phiếu 17.600 tỷ đồng; nhóm ngành bất động sản, xây dựng, hạ tầng phát hành với 16.200 tỷ đồng (mức lãi suất coupon cao nhất, trung bình trên 10%/năm, đặc biệt trái phiếu của Phát Đạt - PDR có mức lãi suất coupon lên đến 14,5%/năm); nhóm doanh nghiệp chứng khoán huy động được 15.800 tỷ đồng với lãi suất coupon từ 8% - 11,3%, kỳ hạn phổ biến từ 1 - 3 năm. 

Trái phiếu doanh nghiệp chủ yếu phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư, tổ chức chuyên nghiệp trên thị trường OTC dưới dạng ghi sổ. Số lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành bởi các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân niêm yết trên sàn HOSE còn hạn chế, chỉ có một vài doanh nghiệp lớn phát hành. Do vậy, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đang triển khai xây dựng chuyên trang về trái phiếu doanh nghiệp để cung cấp các thông tin chi tiết về doanh nghiệp phát hành trái phiếu, giá phát hành, lãi suất coupon, lượng phát hành… tạo điều kiện cho thị trường thứ cấp trái phiếu doanh nghiệp phát triển.

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm 3 đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, đến đầu tháng 6-2019, cả nước có 14,6 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, 347 ngàn người tham giao bảo hiểm xã hội tự nguyện. Ngoài ra, có 12,87 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, 84 triệu người tham gia bảo hiểm y tế.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Dệt may “mông lung” kịch bản tăng trưởng bền vững

Những năm gần đây, ngành dệt may luôn giữ được mức tăng trưởng cao. Tuy nhiên, để tiếp tục tận dụng được những cơ hội đang có, tự thân các doanh nghiệp (DN) cần chủ động hơn trong việc đầu tư chiều sâu và liên kết để cùng phát triển.

Chương trình bình ổn thị trường

Nông sản có giá cao nhờ liên kết

Nhiều năm qua, nông sản thường có điệp khúc “được mùa, mất giá” do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do nông dân thiếu liên kết, không áp dụng khoa học kỹ thuật. Điều này cũng khiến nhiều công ty lúng túng trong việc thu mua sản phẩm do thiếu vùng nguyên liệu. Nhận thấy điều này, nhiều công ty đã hợp tác với nông dân đầu tư công nghệ để tạo vùng nguyên liệu.

Quy hoạch kiến trúc

Bảo tồn các biệt thự cũ ở TPHCM

Trong quỹ di sản kiến trúc của TPHCM, các biệt thự cũ theo phong cách kiến trúc Pháp có vai trò quan trọng do chiếm tỷ lệ lớn về số lượng (khoảng hơn 1.000 biệt thự), chủ yếu được xây dựng trước năm 1954, tập trung ở khu vực quận 1 và quận 3 (Sài Gòn cũ), quận 5 và quận 6 (Chợ Lớn cũ), quận Bình Thạnh (Gia Định cũ).