Doanh nghiệp trong nước đầu tư mạnh vào lĩnh vực nông nghiệp

SGGP
Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp trong thời gian qua không cao; ngược lại, doanh nghiệp tư nhân trong nước đầu tư vào lĩnh vực này lại rất cao, ước có khoảng 2.200 doanh nghiệp. Thế nhưng, quy mô đầu tư doanh nghiệp trong nước còn nhỏ, chỉ 10 - 20 lao động.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế của VCCI, nhận xét doanh nghiệp trong nước đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tương đối lạc quan vào thị trường và cho biết sẽ tăng quy mô đầu tư vào thời gian tới. Tuy nhiên, hạn chế mà doanh nghiệp trong nước gặp phải là chưa nắm bắt chi tiết về các lợi thế cũng như hạn chế từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết. Khả năng thay đổi của doanh nghiệp để thích ứng với các hiệp định thương mại tự do cũng hạn chế. Doanh nghiệp có quy mô nhỏ nên khó tìm kiếm nguồn vốn cũng như mở rộng thị trường. Một vấn đề khác là doanh nghiệp trong nước chưa đem lại lòng tin với người tiêu dùng. Điều này làm giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp tại thị trường trong nước lẫn xuất khẩu.

Để cải thiện tình trạng trên, cần thiết phải cải cách thủ tục hành chính về đất đai, thuế, bảo hiểm xã hội, môi trường… Các cơ quan chức năng cũng cần thực hiện hiệu quả hơn chính sách dồn điền và có chính sách bảo vệ an toàn tài sản của doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài ra, sự liên kết giữa doanh nghiệp và hộ nông dân cần được cải thiện theo hướng chặt chẽ hơn để giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư.

XUÂN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dịch chuyển đầu tư, gia tăng nội lực sản xuất

Dịch chuyển đầu tư, gia tăng nội lực sản xuất

Nhiều doanh nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm trên địa bàn TPHCM đang có xu hướng dịch chuyển đầu tư sản xuất ra các tỉnh lân cận. Đây là giải pháp để các doanh nghiệp gia tăng nhanh nội lực sản xuất, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng, rào cản kỹ thuật mới mà các thị trường xuất khẩu đã và đang đặt ra. Ngược lại, tăng khả năng cạnh tranh tại thị trường nội địa. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Chương trình bình ổn thị trường

Chuỗi Co.op Food có hơn 400 cửa hàng

Tin từ Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op), trong tuần qua, Saigon Co.op đã đồng loạt khai trương thêm 4 cửa hàng thực phẩm Co.op Food tại TP Cần Thơ, Bình Dương, Long An và thủ đô Hà Nội, nâng tổng số lên hơn 400 cửa hàng Co.op Food sau hơn 10 năm gia nhập thị trường và khai thác phân khúc cửa hàng tiện lợi. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.