Biến đổi khí hậu trên vùng cao Việt Nam

Tết không phải là thời gian vui vẻ tại thôn Kép A, một cộng đồng nông thôn với 60 hộ gia đình, nằm phía Đông Bắc của tỉnh Hà Giang. Trong khi đa số người Việt Nam đang tận hưởng những ngày lễ tết lớn nhất trong năm, người Dao và người H'Mong ở Kep A phải co cụm với nhau để chống lại cái lạnh. 

Đánh thức tiềm năng điện gió

Năng lượng gió cũng được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam bắt kịp tốc độ tăng trưởng nhanh chóng về nhu cầu điện trong cả ngắn hạn và dài hạn. Với lợi thế đường bờ biển trải dài, cùng địa hình thuận lợi, việc xây dựng các trạm điện bằng sức gió là giải pháp có thể giúp nâng cao sản lượng điện của Việt Nam trong những năm tới. 

Trách nhiệm hơn với môi trường

Ô nhiễm môi trường là chủ đề “nóng” trên toàn cầu và khắc phục ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề cấp bách hiện nay.

Thừa Thiên - Huế trồng 22.000 cây phi lao bảo vệ bãi biển Thuận An

Ngày 10-12, đoàn viên thanh niên Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) cảng Thuận An thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tỉnh tổ chức trồng 22.000 cây phi lao tại bãi biển thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế.
Quảng Bình đến Phú Yên vẫn có mưa rất to gây lũ lớn, ngập lụt trên diện rộng

Quảng Bình đến Phú Yên vẫn có mưa rất to gây lũ lớn, ngập lụt trên diện rộng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên từ ngày 4 đến hết ngày 5-12, các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên, khu vực Bắc Tây Nguyên có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Từ ngày 6-12 mưa lớn sẽ giảm dần. 
Nhiều tuyến đường giao thông tại Bình Định chìm trong “biển lũ”. Ảnh: Ngọc Oai

Khẩn cấp ứng phó mưa lũ

Hiện Bình Định có 2.750 hộ bị ngập nước ở vùng trũng thấp. Từ ngày 2-12, các địa phương đã cho 6.530 học sinh đóng trên địa bàn xã Phước Hòa và xã Phước Quang nghỉ học.
Tiếp tục tạm dừng khai thác cát trên sông Đồng Nai

Tiếp tục tạm dừng khai thác cát trên sông Đồng Nai

Ngày 2-12, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết sẽ tiếp tục tạm dừng hoạt động khai thác cát xây dựng đối với các tổ chức, cá nhân được cấp phép khai thác trên sông Đồng Nai thuộc địa phận tỉnh Lâm Đồng kéo dài đến hết tháng 12-2017.

Nam bộ đang có triều cường lớn

Nam bộ đang có triều cường lớn

Hồi 10 giờ sáng nay, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương thông tin cho biết, hiện tại mực nước sông Cửu Long và sông Sài Gòn đang lên nhanh theo triều.
Miền trung tiếp tục mưa lớn

Miền trung tiếp tục mưa lớn

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh liên tục được tăng cường, từ ngày 1-12, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to kéo dài đến khoảng ngày 4-12. Trung bộ liên tiếp chìm trong mưa lũ kéo dài.
Doanh nghiệp phớt lờ Luật Bảo vệ môi trường

Doanh nghiệp phớt lờ Luật Bảo vệ môi trường

Bình Dương hiện có hàng ngàn doanh nghiệp (DN) sản xuất kinh doanh có liên quan đến xả thải, thế nhưng chỉ có khoảng 10 DN được Bộ TN-MT cấp phép thu gom, xử lý chất thải nguy hại theo Thông tư số 36/2015-TT-BTNMT ngày 30-6-2015. Ý thức chấp hành pháp luật về môi trường chưa tốt, thậm chí việc coi thường luật đã dẫn đến hành động vô tư xả rác thải, đặc biệt là phế thải công nghiệp ra môi trường. 
Nhiệt độ miền Bắc vừa giảm rất sâu, tại Cao Bằng đã xảy ra băng giá. Đợt rét mới nền nhiệt độ cũng được dự báo sẽ xuống rất thấp, đạt ngưỡng rét hại

Vừa hửng chút nắng lại sắp đón đợt lạnh mới

Thời tiết tại Bắc bộ và Trung bộ đang dần tạnh ráo, ấm áp trở lại sau nhiều ngày nền nhiệt độ giảm rất sâu. Tuy nhiên chiều nay 28-11, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương thông tin cho biết, ở phía trung tâm lục địa châu Á lại có một khối không khí lạnh mới đang di chuyển dần xuống phía Nam. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Hạn chế phát triển đô thị ở vùng đất thấp

Triều cường vào những tháng cuối năm đã gây ngập nặng nhiều khu dân cư ở các vùng trũng, thấp của TPHCM như quận 7, quận 2, Bình Thạnh, Gò Vấp, huyện Nhà Bè… Vẫn biết, đây là đợt triều cường lớn với mực nước dâng tới 1,67m, nhưng qua điều này cho thấy, việc chống ngập tại các vùng không đơn giản… 

Phát triển bền vững

Văn hóa - Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Từ thành công của chương trình “Satra vì biển đảo quê hương”, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) vừa ký kết kế hoạch hợp tác toàn diện với Đảng ủy và Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân. Thời gian ký kết kéo dài đến năm 2020.

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Năm 2018, thuế nhập khẩu giảm sâu: Sức ép lên doanh nghiệp nội địa

Theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), lộ trình cắt giảm thuế quan vào năm 2018 sẽ có khoảng 7% số dòng thuế, tương đương 687 mặt hàng, trong đó có nhiều mặt hàng trọng yếu sẽ được xóa bỏ thuế khi giao thương từ các nước ASEAN. Đó là sự thay đổi lớn với thị trường trong nước, đòi hỏi doanh nghiệp phải nhanh nhạy và có chiến lược thích ứng để cạnh tranh với hàng nhập khẩu.