Đổi mới công tác cán bộ - Vì việc chọn người

Ngày 21-8, dưới sự chủ trì của đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Hội nghị Cán bộ (CB) toàn quốc quán triệt, triển khai kết luận của Bộ Chính trị về đổi mới công tác CB tiếp tục diễn ra với phần thảo luận của các đại biểu về 7 nội dung quan trọng của công tác CB. Các đồng chí: Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, tham dự hội nghị.

  • Giao quyền và chế tài

Nội dung về trách nhiệm của người đứng đầu trong đánh giá và các khâu khác của công tác CB chiếm nhiều phần lớn ý kiến đóng góp của các đại biểu. Hầu hết các ý kiến cho rằng đây là vấn đề có tính cấp thiết, mấu chốt đối với việc đổi mới công tác CB đồng thời cũng là giải pháp quan trọng đối với việc đánh giá CB - khâu yếu nhất hiện nay.

"Không thể để tồn tại mãi tình trạng đề bạt, bổ nhiệm người yếu kém mà không có ai chịu trách nhiệm, và cũng không thể xác định trách nhiệm cho người không được giao cụ thể thẩm quyền gì. Có điều, phải quy định như thế nào đối với từng cấp, từng đối tượng người đứng đầu để thực hiện nguyên tắc này không cứng nhắc, vừa rõ thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu, vừa không trái ngược với nguyên tắc tập trung dân chủ. Phải cụ thể hóa nguyên tắc này một cách sinh động nhất, sát với thực tế nhất, bảo đảm những quan điểm, nguyên tắc chung về Đảng thống nhất lãnh đạo công tác CB và quản lý đội ngũ CB..."

Đồng chí Tô Huy Rứa

Ghi nhận dự thảo có nét mới trong việc đưa ra phương án lãnh đạo có thể bổ nhiệm, đề bạt những CB do mình trực tiếp quyết định nhưng Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng Bùi Văn Tiếng băn khoăn: Giao quyền như vậy nhưng chế tài thế nào? Tôi không đồng tình với dự thảo khi yêu cầu người đứng đầu phải chịu trách nhiệm tất cả các vấn đề về CB được đề bạt, kể cả khi nhân sự đó thuộc cấp trên quyết định hoặc thuộc tập thể thường vụ đã nhất trí thông qua. Trong trường hợp đó, đồng chí bí thư hoặc chủ tịch không thể chịu trách nhiệm cá nhân một mình mà phải là trách nhiệm của tập thể. Dĩ nhiên, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm cao hơn.

Tuy nhiên, đồng chí Bùi Văn Tiếng thẳng thắn: Dự thảo “hợp thức hóa thực tế” lâu nay là về thẩm quyền quyết định của đồng chí bí thư trong công tác CB ở một địa phương nhưng dù thế nào cũng phải đảm bảo nguyên tắc quan trọng nhất là “vì việc xếp người” chứ không phải “vì người xếp việc”! Nếu “vì việc xếp người” thì ai đề xuất, tiến cử cũng được nhưng nếu “vì người xếp việc” rất khó để giữ được sự khách quan trong đề xuất.

Bộ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ Nguyễn Quân băn khoăn, nếu giao thẩm quyền cho người đứng đầu mà tuyệt đối hóa thì mất dân chủ, mất vai trò của cấp ủy nhưng vẫn làm như cách cũ lại rất khó cho người đứng đầu. Chỉ nên giao ở các lĩnh vực, cấp khác nhau thì mức giao khác nhau chứ đồng nhất người đứng đầu được quyền bổ nhiệm cho cấp phó hoặc cấp trưởng của các đơn vị trực thuộc từ trung ương đến địa phương thì rõ ràng không hợp lý.

Đề nghị phân cấp nhiều hơn cho cấp trung ương, Bộ trưởng Nguyễn Quân ví dụ: Thủ tướng chịu trách nhiệm về các tập đoàn, các tổng công ty (TCT) nhà nước, kể cả các TCT 90, 91. Trong đó, Thủ tướng chịu trách nhiệm bổ nhiệm từ Chủ tịch HĐQT cho đến hội đồng thành viên, các thành viên của hội đồng thành viên, HĐQT và đến cả tổng giám đốc rồi phải phê duyệt điều lệ của các tập đoàn!

“Chẳng có quốc gia nào làm như mình! Như thế Thủ tướng quá nhiều việc, bản thân các bộ cũng khó quản lý tập đoàn, TCT. Và như thế, sẽ có thể tiếp tục xảy ra những vụ việc khác như Vinashin, Vinalines!” - Bộ trưởng Nguyễn Quân bày tỏ.

  • Cân nhắc độ tuổi

Liên quan đến tuổi bổ nhiệm CB, đồng chí Mai Văn Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, cho rằng: Không nên quy định quá cứng nhắc về độ tuổi quy hoạch chức vụ vì như thế sẽ khó cho công tác quy hoạch và còn gây ra việc tâm tư trong CB. Bởi, quy hoạch CB trẻ là ưu tiên, nhưng cũng nên đưa vào quy hoạch những CB đương chức có tuổi, nhiều kinh nghiệm, để đảm bảo cơ cấu cũ mới trong quy hoạch và tránh lãng phí chất xám.

Một số đại biểu đề nghị trong quy hoạch CB ở các vị trí chức danh, nếu Trung ương có chức danh dự khuyết thì địa phương, bộ ngành cũng nên có dự khuyết để có nguồn nhân lực kế thừa nhanh, giữ được ổn định công việc khi cần thiết.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng đề xuất Trung ương nên tập trung quy hoạch bổ nhiệm CB cấp tỉnh, cấp bộ ngành Trung ương, còn CB địa phương giao cho địa phương quy hoạch và bổ nhiệm để tránh quy hoạch chồng chéo.

Nhiều đại biểu đặt vấn đề cần có tầm nhìn xa, phải mạnh dạn chọn những người trẻ đưa vào quy hoạch nhưng cần tránh tình trạng quy hoạch, đào tạo nhưng lại không bổ nhiệm đúng năng lực của CB. Nhiều đại biểu nhất trí, việc luân chuyển là cần thiết để đào tạo, rèn luyện năng lực thực tế và bố trí CB ở một số chức danh không là người địa phương cũng sẽ giúp cho việc đánh giá năng lực CB chính xác hơn.  

PHẠM THỤC – HỒNG HIỆP

- Thông tin liên quan:

>> Hội nghị cán bộ toàn quốc về quy hoạch và luân chuyển cán bộ: Nêu cao trách nhiệm người đứng đầu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phu nhân các bộ trưởng APEC trải nghiệm di sản Quảng Nam

Phu nhân các bộ trưởng APEC trải nghiệm di sản Quảng Nam

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính 21 nền kinh tế APEC, ngày 21-10, phu nhân các bộ trưởng và phu nhân Trưởng đoàn những định chế tài chính thế giới đã có chuyến tham quan di sản văn hóa Mỹ Sơn và một số điểm du lịch tại thành phố Hội An.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Việt Nam và Thế giới

Lập nghiệp ở xứ cờ hoa

18 tuổi sang Mỹ, 28 tuổi, chính thức trở thành công dân xứ cờ hoa và được xem là một trong những doanh nhân hàng đầu của cộng đồng người di cư tại TP Portland, bang Maine,  chủ sở hữu một công ty bảo hiểm và đầu tư…

Vững lòng biển đảo

Quảng Ngãi: Cắm mốc khu vực biên giới biển

Ông Võ Văn Phấn-Bí thư Đảng ủy xã Bình Hải (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), vừa cho biết, địa bàn xã vừa thực hiện hoàn thành việc cắm 2 biển báo “Khu vực biên giới biển” theo Nghị định 71 của Chính phủ. 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính