Đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND tỉnh

SGGP
Ngày 23-1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ lần thứ 3, nhiệm kỳ 2016 - 2021 với chủ đề “Đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND tỉnh”. 
Hội nghị do Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) và Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức tại TP Thanh Hóa.
Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, các quy định của Hiến pháp và pháp luật về tổ chức bộ máy nhà nước đã có những điều chỉnh theo hướng phân định rõ và minh bạch hơn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng cơ quan trong bộ máy chính quyền địa phương.
Tuy nhiên, một số đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn khi một số quy định mới của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND chưa được cụ thể hóa. Chẳng hạn, tuy đã có quy định về chức năng giám sát của Tổ đại biểu HĐND nhưng cơ chế giám sát vẫn chưa rõ.
Tương tự, đại biểu HĐND có thẩm quyền giám sát, nhưng hầu như đại biểu chưa thực hiện được thẩm quyền này. Việc không có quy định HĐND ủy quyền cho Thường trực HĐND quyết định một số dự án, vấn đề quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội giữa hai kỳ họp HĐND cũng là một vướng mắc, dẫn đến việc nhiều dự án phải chờ đến kỳ họp, bỏ lỡ cơ hội đầu tư.
Cũng chưa có hướng dẫn về trình tự, thủ tục giám sát, việc thành lập Đoàn giám sát của Tổ đại biểu HĐND tỉnh, giám sát của đại biểu HĐND tỉnh...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận những băn khoăn, đề xuất của Thường trực HĐND các địa phương. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Công tác đại biểu của UBTVQH tổng hợp đầy đủ các ý kiến, báo cáo UBTVQH, Chính phủ để xem xét chỉ đạo, ban hành, sửa đổi, bổ sung các quy định.
Chủ tịch Quốc hội cho biết, UBTVQH đang giao cho Ban Công tác đại biểu phối hợp với các cơ quan chức năng nghiên cứu, soạn thảo Nghị quyết về Quy chế hướng dẫn tổ chức và hoạt động của HĐND.
Trong quá trình xây dựng dự thảo nghị quyết, HĐND các địa phương cần tích cực phối hợp, tham gia ý kiến để hoàn thiện nội dung văn bản đảm bảo chất lượng, phù hợp với thực tiễn.
Đồng thời cũng lưu ý, những vướng mắc trong tổ chức kỳ họp HĐND còn có cả nguyên nhân do quá trình tổ chức thực hiện, Thường trực HĐND các tỉnh trong khu vực cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, đánh giá đúng nguyên nhân khách quan, chủ quan và có các biện pháp để khắc phục.
Các đại biểu HĐND phải nâng cao ý thức trách nhiệm, thể hiện rõ quan điểm, chính kiến và đề xuất các giải pháp của mình để đảm bảo các dự thảo được thông qua tại kỳ họp HĐND có chất lượng, phù hợp với thực tiễn, đảm bảo tính khả thi...

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM cần xây dựng mô hình hải quan hiện đại

TPHCM cần xây dựng mô hình hải quan hiện đại

Ngày 19-7, đồng chí Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, dự hội nghị sơ kết đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Cục Hải quan TPHCM lần thứ IV (2015 - 2020). 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Người thầy của học sinh nghèo

Một trong những điển hình trong việc học tập và làm theo gương Bác Hồ kính yêu của ngành giáo dục TPHCM là thầy Đỗ Hiếu Lễ, Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh, TPHCM) - người được đồng nghiệp trìu mến đặt cho biệt danh “Thầy hiệu trưởng của học sinh nghèo”.

Xây dựng Đảng

Khó giám sát cán bộ, đảng viên ở khu dân cư

“Không cần biết em là ai, không cần biết em từ đâu…”. Hàng ngày, cứ đến chập tối là tiếng loa giàn karaoke nhà ông H. ở đầu ngõ khu phố 3, phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) lại cất lên.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách hành chính

Ngày 19-7, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Nội vụ, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức sơ kết thực hiện chương trình phối hợp về việc triển khai đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước năm 2017 và ký chương trình phối hợp giai đoạn 2018 - 2020.