Đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND tỉnh

SGGP
Ngày 23-1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ lần thứ 3, nhiệm kỳ 2016 - 2021 với chủ đề “Đổi mới, nâng cao chất lượng kỳ họp HĐND tỉnh”. 
Hội nghị do Ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) và Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức tại TP Thanh Hóa.
Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, các quy định của Hiến pháp và pháp luật về tổ chức bộ máy nhà nước đã có những điều chỉnh theo hướng phân định rõ và minh bạch hơn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng cơ quan trong bộ máy chính quyền địa phương.
Tuy nhiên, một số đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn khi một số quy định mới của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND chưa được cụ thể hóa. Chẳng hạn, tuy đã có quy định về chức năng giám sát của Tổ đại biểu HĐND nhưng cơ chế giám sát vẫn chưa rõ.
Tương tự, đại biểu HĐND có thẩm quyền giám sát, nhưng hầu như đại biểu chưa thực hiện được thẩm quyền này. Việc không có quy định HĐND ủy quyền cho Thường trực HĐND quyết định một số dự án, vấn đề quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội giữa hai kỳ họp HĐND cũng là một vướng mắc, dẫn đến việc nhiều dự án phải chờ đến kỳ họp, bỏ lỡ cơ hội đầu tư.
Cũng chưa có hướng dẫn về trình tự, thủ tục giám sát, việc thành lập Đoàn giám sát của Tổ đại biểu HĐND tỉnh, giám sát của đại biểu HĐND tỉnh...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận những băn khoăn, đề xuất của Thường trực HĐND các địa phương. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Công tác đại biểu của UBTVQH tổng hợp đầy đủ các ý kiến, báo cáo UBTVQH, Chính phủ để xem xét chỉ đạo, ban hành, sửa đổi, bổ sung các quy định.
Chủ tịch Quốc hội cho biết, UBTVQH đang giao cho Ban Công tác đại biểu phối hợp với các cơ quan chức năng nghiên cứu, soạn thảo Nghị quyết về Quy chế hướng dẫn tổ chức và hoạt động của HĐND.
Trong quá trình xây dựng dự thảo nghị quyết, HĐND các địa phương cần tích cực phối hợp, tham gia ý kiến để hoàn thiện nội dung văn bản đảm bảo chất lượng, phù hợp với thực tiễn.
Đồng thời cũng lưu ý, những vướng mắc trong tổ chức kỳ họp HĐND còn có cả nguyên nhân do quá trình tổ chức thực hiện, Thường trực HĐND các tỉnh trong khu vực cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, đánh giá đúng nguyên nhân khách quan, chủ quan và có các biện pháp để khắc phục.
Các đại biểu HĐND phải nâng cao ý thức trách nhiệm, thể hiện rõ quan điểm, chính kiến và đề xuất các giải pháp của mình để đảm bảo các dự thảo được thông qua tại kỳ họp HĐND có chất lượng, phù hợp với thực tiễn, đảm bảo tính khả thi...

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (1956 - 2018)

Tổ chức Lễ tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang theo nghi thức Quốc tang

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vô cùng thương tiếc báo tin:

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiểu cơ sở để có cách làm hay

Với niềm đam mê, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, Tô Phương Thảo, Bí thư Đoàn TNCS phường 5, quận 4 (TPHCM) không chỉ gương mẫu, đi đầu trong các phong trào tại địa phương, giúp hoạt động Đoàn ngày càng đi vào chiều sâu, mà rất nhiều hoạt động của Thảo còn hướng đến các cụ già neo đơn, người khó khăn.

Xây dựng Đảng

Chăm chút hạt giống tốt cho Đảng

Thời gian qua, công tác xây dựng, phát triển Đảng thông qua phát hiện, giáo dục, bồi dưỡng quần chúng ưu tú là học sinh THPT để giới thiệu cho Đảng được các cấp ủy, tổ chức Đảng tại các trường trên địa bàn TPHCM đặc biệt quan tâm. Qua đó, bồi dưỡng, ươm mầm những hạt giống tốt, nhân tố mới tích cực nhằm bổ sung, tăng cường đảng viên trẻ cho tổ chức Đảng. 

Việt Nam và Thế giới

Tìm biện pháp khả thi giải quyết thực trạng tại biển Đông

Từ ngày 20 đến 22-9, tại thủ đô Mátxcơva (Nga), Hội Luật gia dân chủ quốc tế (IADL) đã phối hợp với Quỹ Con đường hòa bình (LB Nga) tổ chức hội thảo quốc tế “Thực trạng tại biển Đông - các biện pháp giải quyết tranh chấp khả thi”.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Ông Trần Anh Thư được bầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang

Chiều 20-9, HĐND tỉnh An Giang khóa IX, nhiệm kỳ 2016 -2021 tổ chức kỳ họp thứ 8 (bất thường) thông qua nghị quyết về nhân sự, bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhiệm kỳ 2016 – 2021, đối với ông Trần Anh Thư. Có 65/70 đại biểu chính thức tham dự.

Cải cách hành chính