Đổi ngày ghi điện, tiền điện vẫn tính đúng quy định

SGGP
Nhiều bạn đọc ngụ tại phường 7 quận Phú Nhuận, TPHCM là khách hàng của Công ty Điện lực Gia Định, phản ánh: Vừa qua, bà con nhận được thông báo thay đổi ngày ghi điện hàng tháng, thực hiện kể từ tháng 5-2018 (kỳ 6-2018). 
Theo đó, việc thay đổi ngày ghi điện sẽ dẫn đến 2 tình huống. Tình huống 1: tổng số ngày sử dụng điện trong kỳ 6 sẽ ít hơn so với tháng trước đó do thời gian sử dụng điện ít ngày hơn và số tiền phải trả cũng sẽ ít hơn. Tình huống 2: số ngày sử dụng điện sẽ lớn hơn 1 tháng và số tiền phải trả cũng sẽ nhiều hơn. Đối với tình huống 1 thì không bàn. Nhưng với những hộ dân rơi vào tình huống 2 sẽ bị thiệt thòi, vì số ngày sử dụng nhiều thì tiền điện phải trả sẽ cao hơn do tính theo bậc thang, thậm chí có hộ sử dụng điện lố hơn 20 ngày so với tháng trước đó. Tuy nhiên, trong thông báo của công ty lại không nói rõ hướng giải quyết mà chỉ ghi “việc tính định mức điện vẫn đúng theo quy định”. Như vậy, những hộ dân rơi vào tình huống 2 quá thiệt thòi. 
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty Điện lực Gia Định, cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác ghi chỉ số và thu tiền điện, kể từ tháng 5-2018 (tức kỳ 6-2018), công ty triển khai sắp xếp lại ngày ghi chỉ số điện của khách hàng ở quận Bình Thạnh và Phú Nhuận, nên chỉ số tiêu thụ sẽ có thể tăng hoặc giảm so với tháng 4-2018.
Đối với trường hợp khách hàng sử dụng điện trong tháng 5-2018 có số ngày sử dụng lớn hơn 30 ngày, việc tiền điện không tính theo cách gộp chung rồi lũy tiến theo bậc thang mà vẫn tính đúng theo quy định.
Ví dụ: khách hàng ghi điện ngày 3-4 có chỉ số tiêu thụ là 3.580kWh, thay đổi sang ngày ghi điện tháng 5 vào ngày 16-5 có chỉ số tiêu thụ là 4.303kWh; như vậy chỉ số tiêu thụ tháng 5 trong 43 ngày (tăng 13 ngày so với kỳ ghi tháng 4-2018) là: 4.303kWh - 3.580kWh = 723kWh. Cách tính như sau: bậc 1: 50kWh đầu tiên x 43 ngày rồi chia cho 30 = 72kWh x 1.549 đồng (đơn giá bậc 1)… và cứ tính tiếp tục như vậy theo 5 bậc thang còn lại như quy định. Nói cách khác, chỉ số tiêu thụ trong 30 ngày sẽ tính bình thường như trước đây, lượng tiêu thụ sau ngày thứ 30 cũng tính tương tự theo 6 bậc, không gộp chung và tính lũy tiến như cách nghĩ của bạn đọc. Do việc giải thích trong thông báo chưa rõ ràng nên khách hàng dễ hiểu lầm.
Trong 19 phiên lộ trình ghi điện tại địa bàn 2 quận, chỉ có 4 phiên lộ trình có ngày ghi điện tháng 5 tăng hơn 20 ngày, số còn lại thì ít hơn hoặc bằng 30 ngày.

THƯ LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Biến tướng tục cúng sao giải hạn

Trong tháng Giêng hàng năm, có nhiều người muốn cúng sao giải hạn để tránh vận xui, rủi ro, tai ương; cầu mong một năm mới may mắn, an lành, khỏe mạnh, thành đạt. Trong những ngày này, tại nhiều đền, chùa, miếu… các thầy cúng, cô đồng rầm rộ tổ chức cúng giải hạn với nhiều biến tướng.

Từ thư bạn đọc

Nhà cao tầng, hàng quán giữa vòng xoay

Vòng xoay Vũ Tông Phan (phường An Phú, quận 2, TPHCM) đã nối kết giao thông. Đây là nút giao lộ nối các tuyến đường lớn là Mai Chí Thọ, Lương Định Của và xa lộ Hà Nội, nằm giữa khu đô thị mới, với nhiều chung cư cao tầng, dân cư đông đúc.

Ý kiến

Tính hợp lý mức phí và thời gian thu phí một số tuyến cao tốc

Báo SGGP ngày 14-2 có bài Cần thanh tra toàn diện thu phí đường bộ, đặt vấn đề cần công bố doanh thu của các trạm thu phí để người dân cùng biết và giám sát; căn cứ doanh thu thực tế để Bộ Giao thông Vận tải điều chỉnh lại thời gian thu phí. Tôi xin có thêm ý kiến về vấn đề này.