Đổi ngày ghi điện, tiền điện vẫn tính đúng quy định

SGGP
Nhiều bạn đọc ngụ tại phường 7 quận Phú Nhuận, TPHCM là khách hàng của Công ty Điện lực Gia Định, phản ánh: Vừa qua, bà con nhận được thông báo thay đổi ngày ghi điện hàng tháng, thực hiện kể từ tháng 5-2018 (kỳ 6-2018). 
Theo đó, việc thay đổi ngày ghi điện sẽ dẫn đến 2 tình huống. Tình huống 1: tổng số ngày sử dụng điện trong kỳ 6 sẽ ít hơn so với tháng trước đó do thời gian sử dụng điện ít ngày hơn và số tiền phải trả cũng sẽ ít hơn. Tình huống 2: số ngày sử dụng điện sẽ lớn hơn 1 tháng và số tiền phải trả cũng sẽ nhiều hơn. Đối với tình huống 1 thì không bàn. Nhưng với những hộ dân rơi vào tình huống 2 sẽ bị thiệt thòi, vì số ngày sử dụng nhiều thì tiền điện phải trả sẽ cao hơn do tính theo bậc thang, thậm chí có hộ sử dụng điện lố hơn 20 ngày so với tháng trước đó. Tuy nhiên, trong thông báo của công ty lại không nói rõ hướng giải quyết mà chỉ ghi “việc tính định mức điện vẫn đúng theo quy định”. Như vậy, những hộ dân rơi vào tình huống 2 quá thiệt thòi. 
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty Điện lực Gia Định, cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác ghi chỉ số và thu tiền điện, kể từ tháng 5-2018 (tức kỳ 6-2018), công ty triển khai sắp xếp lại ngày ghi chỉ số điện của khách hàng ở quận Bình Thạnh và Phú Nhuận, nên chỉ số tiêu thụ sẽ có thể tăng hoặc giảm so với tháng 4-2018.
Đối với trường hợp khách hàng sử dụng điện trong tháng 5-2018 có số ngày sử dụng lớn hơn 30 ngày, việc tiền điện không tính theo cách gộp chung rồi lũy tiến theo bậc thang mà vẫn tính đúng theo quy định.
Ví dụ: khách hàng ghi điện ngày 3-4 có chỉ số tiêu thụ là 3.580kWh, thay đổi sang ngày ghi điện tháng 5 vào ngày 16-5 có chỉ số tiêu thụ là 4.303kWh; như vậy chỉ số tiêu thụ tháng 5 trong 43 ngày (tăng 13 ngày so với kỳ ghi tháng 4-2018) là: 4.303kWh - 3.580kWh = 723kWh. Cách tính như sau: bậc 1: 50kWh đầu tiên x 43 ngày rồi chia cho 30 = 72kWh x 1.549 đồng (đơn giá bậc 1)… và cứ tính tiếp tục như vậy theo 5 bậc thang còn lại như quy định. Nói cách khác, chỉ số tiêu thụ trong 30 ngày sẽ tính bình thường như trước đây, lượng tiêu thụ sau ngày thứ 30 cũng tính tương tự theo 6 bậc, không gộp chung và tính lũy tiến như cách nghĩ của bạn đọc. Do việc giải thích trong thông báo chưa rõ ràng nên khách hàng dễ hiểu lầm.
Trong 19 phiên lộ trình ghi điện tại địa bàn 2 quận, chỉ có 4 phiên lộ trình có ngày ghi điện tháng 5 tăng hơn 20 ngày, số còn lại thì ít hơn hoặc bằng 30 ngày.

THƯ LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thương tật 16%, có được giám định lại?

Thương tật 16%, có được giám định lại?

Tôi đi bộ đội, ở các chiến trường Quảng Trị, Phước Long, Tây Ninh, từ năm 1967 đến ngày 30-4-1975, bị thương trong khi trực tiếp chiến đấu, thương tật 16%, chưa phẫu thuật lấy đạn ra. Nay vết thương càng đau nhức nhiều hơn và bác sĩ bảo tôi phải tiểu phẫu. Vậy tôi muốn giám định lại thương tật có được không? Vì sao đến nay thủ tục về hưởng chế độ do nhiễm chất độc da cam của tôi vẫn chưa được xem xét. TRỊNH XUÂN PHÁC (quận Bình Tân, TPHCM)

Bạn đọc viết

Chế tài mạnh để xây dựng ý thức giữ vệ sinh

Có lần tôi đạp xe đến gần ngã tư Nguyễn Trãi - Trần Bình Trọng (quận 5,  TPHCM) thì nhận trọn một xô nước bẩn có lẫn hạt cơm tạt vào người. Nhìn vào lề đường, tôi thấy người vừa tạt xô nước bẩn là một phụ nữ trạc tuổi 45, bán cơm bình dân.

Từ thư bạn đọc

Tàng trữ sản vật hoang dã có phạm pháp?

Ông Võ Tấn Hùng (ở phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) vừa bị Công an quận Cái Răng bắt tạm giam về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm, do trong nhà có 2 bộ da hổ nhồi bông. Thông tin này làm nhiều người giật mình lo lắng, không biết việc tàng trữ sản vật hoang dã như thế nào là phạm pháp.

Ý kiến

Ngăn chặn tiêu cực trong việc đi công tác nước ngoài

Qua thanh tra, phát hiện nhiều sai phạm, lãng phí, yếu kém trong việc quản lý và cử đoàn đi nước ngoài tại một số bộ, ngành, địa phương, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu xem xét, xử lý các cá nhân, tổ chức có liên quan.