Đổi ngày ghi điện, tiền điện vẫn tính đúng quy định

SGGP
Nhiều bạn đọc ngụ tại phường 7 quận Phú Nhuận, TPHCM là khách hàng của Công ty Điện lực Gia Định, phản ánh: Vừa qua, bà con nhận được thông báo thay đổi ngày ghi điện hàng tháng, thực hiện kể từ tháng 5-2018 (kỳ 6-2018). 
Theo đó, việc thay đổi ngày ghi điện sẽ dẫn đến 2 tình huống. Tình huống 1: tổng số ngày sử dụng điện trong kỳ 6 sẽ ít hơn so với tháng trước đó do thời gian sử dụng điện ít ngày hơn và số tiền phải trả cũng sẽ ít hơn. Tình huống 2: số ngày sử dụng điện sẽ lớn hơn 1 tháng và số tiền phải trả cũng sẽ nhiều hơn. Đối với tình huống 1 thì không bàn. Nhưng với những hộ dân rơi vào tình huống 2 sẽ bị thiệt thòi, vì số ngày sử dụng nhiều thì tiền điện phải trả sẽ cao hơn do tính theo bậc thang, thậm chí có hộ sử dụng điện lố hơn 20 ngày so với tháng trước đó. Tuy nhiên, trong thông báo của công ty lại không nói rõ hướng giải quyết mà chỉ ghi “việc tính định mức điện vẫn đúng theo quy định”. Như vậy, những hộ dân rơi vào tình huống 2 quá thiệt thòi. 
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Công ty Điện lực Gia Định, cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác ghi chỉ số và thu tiền điện, kể từ tháng 5-2018 (tức kỳ 6-2018), công ty triển khai sắp xếp lại ngày ghi chỉ số điện của khách hàng ở quận Bình Thạnh và Phú Nhuận, nên chỉ số tiêu thụ sẽ có thể tăng hoặc giảm so với tháng 4-2018.
Đối với trường hợp khách hàng sử dụng điện trong tháng 5-2018 có số ngày sử dụng lớn hơn 30 ngày, việc tiền điện không tính theo cách gộp chung rồi lũy tiến theo bậc thang mà vẫn tính đúng theo quy định.
Ví dụ: khách hàng ghi điện ngày 3-4 có chỉ số tiêu thụ là 3.580kWh, thay đổi sang ngày ghi điện tháng 5 vào ngày 16-5 có chỉ số tiêu thụ là 4.303kWh; như vậy chỉ số tiêu thụ tháng 5 trong 43 ngày (tăng 13 ngày so với kỳ ghi tháng 4-2018) là: 4.303kWh - 3.580kWh = 723kWh. Cách tính như sau: bậc 1: 50kWh đầu tiên x 43 ngày rồi chia cho 30 = 72kWh x 1.549 đồng (đơn giá bậc 1)… và cứ tính tiếp tục như vậy theo 5 bậc thang còn lại như quy định. Nói cách khác, chỉ số tiêu thụ trong 30 ngày sẽ tính bình thường như trước đây, lượng tiêu thụ sau ngày thứ 30 cũng tính tương tự theo 6 bậc, không gộp chung và tính lũy tiến như cách nghĩ của bạn đọc. Do việc giải thích trong thông báo chưa rõ ràng nên khách hàng dễ hiểu lầm.
Trong 19 phiên lộ trình ghi điện tại địa bàn 2 quận, chỉ có 4 phiên lộ trình có ngày ghi điện tháng 5 tăng hơn 20 ngày, số còn lại thì ít hơn hoặc bằng 30 ngày.

THƯ LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Thói quen xấu khi đi du lịch

Khi mạng xã hội và báo chí loan tin cơ quan chức năng của Nhật Bản đang truy tìm người viết chữ “A.Hào” cùng những hình vẽ trên phiến đá thuộc di tích lịch sử quốc gia nước này, nhiều người nhận ra ngay, việc viết, vẽ ở các điểm du lịch vốn là căn bệnh kinh niên của nhiều người Việt Nam. 

Từ thư bạn đọc

Văn bản hướng dẫn có như không

Từ ngày 6-6-2015, Báo SGGP có bài viết Khu dân cư mới xây dựng đã bị đề xuất thu hồi - Trống  đánh xuôi, kèn thổi ngược, phản ánh sự bất nhất của cán bộ dẫn đến hàng chục gia đình ở khu dân cư 1A phường Phú Hữu (quận 9, TPHCM) không được làm thủ tục nhà đất. 

Ý kiến

Phối hợp đồng bộ việc thi công các công trình ngầm

Tại TPHCM, việc hạ ngầm toàn bộ các công trình kỹ thuật điện, viễn thông, cáp truyền hình, cáp internet một cách khoa học, bài bản nhằm hướng tới một đô thị hiện đại và văn minh là công việc trước sau gì cũng phải làm, làm càng sớm càng lợi.