Đổi tiền giả

SGGP
Buổi tối hôm trước, tôi đến ATM của BIDV ở đường Lê Văn Việt (phường Hiệp Phú, quận 9) để rút tiền.
 Gần đó đang có một thanh niên còn khá trẻ, ăn mặc bảnh bao, đứng nói chuyện điện thoại. Khi tôi đang thực hiện các thao tác rút tiền, người thanh niên kia tiến vào sát chỗ tôi đứng, bảo: “Dạ, xin lỗi anh! Anh có rút tiền 500.000 đồng không, cho em đổi 4 tờ để em bỏ phong bao đi mừng cưới cho gọn”. Mặc dù cảnh giác lúc đêm khuya khoắt, nhưng thấy người thanh niên đó có phong thái dễ mến, ăn nói nhỏ nhẹ, lịch thiệp, nên tôi đồng ý đổi giúp. Tôi đưa 4 tờ 500.000 đồng và nhận lại từ người thanh niên 10 tờ giấy bạc 200.000 đồng, rồi trở về nhà. Tới sáng hôm sau, khi đi ăn sáng, rút một trong số các tờ bạc 200.000 đồng đã nhận đổi qua để trả cho chủ quán, tôi bất ngờ khi được cho hay đó là tiền giả. Vội kiểm tra lại tất cả các tờ bạc 200.000 đồng đã nhận đổi, tôi mới hay đều là tiền giả. 

Mang chuyện bị lừa đổi tiền giả kể với nhóm bạn, một cô bạn tôi cho hay: “Chính em cách đây hơn chục ngày cũng bị lừa y như vậy ở một ATM bên đường Võ Văn Ngân (quận Thủ Đức). Hôm đó, em chỉ rút có 1 triệu đồng, vì vậy chỉ đổi có 2 tờ 500.000 đồng cho hắn ta và nhận được 5 tờ 200.000 đồng, sau mới hay đó là tiền giả”.

Chắc chắn sẽ có thêm nhiều người mắc mưu của kẻ tiêu thụ tiền giả. Do vậy mọi người dân không nên nhận đổi tiền cho những người mà mình chưa từng quen biết. Khi gặp ai nhờ đổi tiền với “kịch bản” như vậy, nên chú ý nhận dạng kỹ tờ tiền, nếu phát hiện là tiền giả thì tri hô mọi người cùng bắt giữ kẻ gian.

ĐẶNG ĐỨC (quận 9, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

Vụ án

Vì sao phiên tòa phúc thẩm vụ Đồng Tâm bị lùi ngày xét xử?

TAND TP Hà Nội đã quyết định dời ngày xét xử phúc thẩm vụ này sang ngày 27-11. Việc tòa quyết định lùi ngày xét xử phúc thẩm 14 bị cáo trong vụ án vi phạm về quản lý đất đai ở Đồng Tâm là nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các bị cáo.