Đờn ca tài tử Nam bộ

Đờn (đàn) ca tài tử Nam bộ là một dòng nhạc dân tộc Việt Nam, hình thành và phát triển hơn 100 năm trước, bắt nguồn từ nhạc lễ, Nhã nhạc cung đình Huế và văn học dân gian. Đờn ca tài tử là loại hình nghệ thuật đặc trưng của vùng Nam bộ, là loại hình diễn tấu có ban nhạc gồm 4 loại là đàn kìm, đàn cò, đàn tranh và độc huyền cầm (gọi là tứ tuyệt), sau này cách tân thay độc huyền cầm bằng ghita phím lõm. Những năm gần đây để đáp ứng nhu cầu khách du lịch, các nhóm nhạc tài tử lập thành các CLB để phục vụ du khách. Báo SGGP xin giới thiệu một số hình ảnh về đờn ca tài tử, một đặc sản của văn hóa phương Nam.

Nghệ sĩ Việt Nam hướng dẫn du khách nước ngoài chơi đàn bầu (độc huyền cầm)
Đờn ca tài tử bắt nguồn từ nhạc lễ, ban nhạc thường dùng 4 loại nhạc cụ là đàn kìm, đàn cò, đàn tranh và độc huyền cầm (gọi là tứ tuyệt).
Các bạn trẻ là sinh viên, học sinh, công nhân viên tham gia sinh hoạt đờn ca tài tử tại Cung Văn hóa Lao động TP.
Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo - cây đại thụ trong làng cổ nhạc miền Nam - với ông tiếng đàn nói thay những suy nghĩ, trăn trở, những buồn vui của tâm hồn người nghệ sĩ.
Liên hoan đờn ca tài tử toàn quốc do Đài Truyền hình VN tổ chức là dịp các CLB, đội nhóm đờn ca tài tử gặp gỡ, đua tài trong cả nước.
 
Trong không gian nhỏ tại nhà GS-TS Trần Văn Khê, những buổi sinh hoạt về đờn ca tài tử luôn thu hút đông người, trong đó có các bạn trẻ.

AN DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất