Đón Giáng sinh với đèn lồng

SGGP
Nhìn từ sông Seine, 6 con khủng long (ảnh) kết thành cổng chào dẫn vào Vườn bách thảo Paris (Pháp), chào mừng khách tham quan đến Công viên kỷ Jura phiên bản đèn lồng.

Đón Giáng sinh với đèn lồng

Những con thú đèn lồng đón khách tham quan từ 18 đến 23 giờ hàng ngày nhân dịp lễ cuối năm (từ 16-11-2018 đến 15-1-2019). Lần đầu tiên tại Paris, khách tham quan có thể tận hưởng không khí thần tiên của Giáng sinh, trong sắc màu lung linh của những chiếc đèn lồng khổng lồ đậm chất Á Đông.

Khu trưng bày được chia thành 4 khu vực nhỏ: những loài động vật bị tuyệt chủng cách đây 65 triệu năm; những loài động vật mà con người là thủ phạm hủy diệt; những loài có nguy cơ bị diệt vong và sự đa dạng động vật hiện nay.

Ông Bruno David, Chủ tịch Bảo tàng Lịch sử tự nhiên quốc gia Pháp, cho biết những chiếc đèn lồng được đặt hàng tại Trung Quốc. Những con vật này ban đầu được vẽ mẫu, sau đó, được kết khung bằng những sợi thép và được phủ lớp vải bên ngoài, rồi sơn màu.

Tổng cộng có 60 loài thú với 100 khối đèn lồng lớn nhỏ khác nhau được trưng bày, truyền tải một thông điệp, một lời báo động mới về đa dạng sinh học, về mối nguy hiểm đang rình rập hệ sinh thái.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh hội thảo Bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn TPHCM

Bảo tồn, phát triển và câu chuyện kinh tế di sản

Đó là những điểm nổi bật được các nhà quản lý, chuyên gia, đại biểu tham dự hội thảo “Bảo tồn di sản và cảnh quan kiến trúc đô thị trên địa bàn TPHCM” bàn luận sáng 14-6 (hội thảo do Ban Văn hóa - Xã hội và Ban Đô thị HĐND TPHCM cùng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức).

Điện ảnh

Đạo diễn Nguyễn Bảo Hoàng: Đưa phim Việt thâm nhập Trung Quốc

Là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất được Chính phủ Trung Quốc cấp học bổng toàn phần đào tạo về nghệ thuật tại Học viện Hí kịch Trung ương Trung Quốc, cái nôi của những tên tuổi nổi bật như Củng Lợi, Chương Tử Di, Thang Duy... 

Âm nhạc

Sân khấu

Tái diễn nhạc kịch Dế Mèn phiêu lưu ký

Tối 23-6, tại Nhà hát Thành phố, Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO) tái diễn nhạc kịch Dế Mèn phiêu lưu ký (dựa trên truyện ngắn cùng tên của nhà văn Tô Hoài, nhạc và lời: Vũ Việt Anh, kịch bản văn học: Vũ Việt Anh, Trần Nhật Minh).

Sách và cuộc sống

Cuốn sách dự báo về tương lai loài người vào năm 2062

NXB Tổng hợp vừa mua bản quyển và dịch thuật tác phẩm “2062 - Thời đại của trí thông minh nhân tạo” của tác giả Toby Walsh. Đây là một trong những tác phẩm bán chạy nhất về trí tuệ nhân tạo (AI); đồng thời, cuốn sách cũng đưa đến dự báo về tương lai thế giới loài người vào năm 2062. Lúc đó, máy móc sẽ thông minh hơn con người.

Sáng tác

Lưng chừng tháng sáu

Ta nghe ngọn gió đồng rong ruổi
Chở tháng sáu về nơi ngõ quen
Mùa hạ lung linh cành phượng vĩ
Cho lòng ai khắc khoải bồi hồi...

Mỹ thuật

Tranh Lương Xuân Nhị bán 190.000EUR

Bức tranh sơn dầu Village du Haut Tonkin (ảnh, sáng tác năm 1939) của họa sĩ Lương Xuân Nhị, đã gõ búa 190.000EUR (khoảng 215.000USD) tại Nhà đấu giá nghệ thuật Aguttes, Paris, Pháp. Sau khi cộng thêm các chi phí khác, tổng giá trị bức tranh hơn 280.000USD, tương đương 6,6 tỷ đồng.