Đồng Nai: 310 tỷ đồng truy thu từ chống chuyển giá

SGGP
Hoạt động chống chuyển giá là vấn đề khó khăn nhất đối với cơ quan thuế trong thời gian qua. Nhiều cục thuế tỉnh, thành đã thành lập hẳn phòng chuyên đề chống chuyển giá. Riêng Cục thuế Đồng Nai năm qua đã tổ chức hơn 30 cuộc thanh kiểm tra hoạt động chuyển giá tại các doanh nghiệp, truy thu trên 310 tỷ đồng.

Bình quân, mỗi cuộc thanh tra, cơ quan thuế Đồng Nai phát hiện, truy thu 10 tỷ đồng liên quan tới hoạt động chuyển giá. Hầu hết hoạt động truy thu này được thực hiện thanh kiểm tra tại các doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Cụ thể, hình thức chuyển giá phổ biến là đặt trụ sở chính của doanh nghiệp tại quốc gia có thuế suất thấp và chuyển lợi nhuận từ Việt Nam về đó để giảm nộp thuế tại Việt Nam. 

Đồng Nai là địa bàn có nhiều doanh nghiệp FDI dù liên tục mở rộng sản xuất kinh doanh, tăng vốn nhưng vẫn khai lỗ. Với cách chuyển phần lãi sang các tập đoàn, công ty mẹ ở các nước khác để được hưởng thuế suất thấp hơn nên vẫn khai lỗ ở Việt Nam. Do vậy, cơ quan thuế phải thường xuyên thanh tra để truy thu khoản thuế từ chuyển giá. 

CHẾ HÂN

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Công nghiệp hỗ trợ ngành ô tô vẫn manh mún, nhỏ lẻ

Tính đến nay, ngành sản xuất lắp ráp ô tô trong nước đã có hàng trăm doanh nghiệp (DN) tham gia. Tuy nhiên, ở lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ  (CNHT) hầu hết đều nằm trong tay các DN FDI, còn DN nội vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, thiếu sức cạnh tranh.

Chương trình bình ổn thị trường

Đa dạng sản phẩm bình ổn mùa tết

Thị trường đang bước vào mùa cao điểm sản xuất, kinh doanh hàng tết. Các doanh nghiệp (DN) tham gia Chương trình bình ổn thị trường (BOTT) cũng đang chạy đua với kế hoạch hàng tết được UBND TPHCM giao, đồng thời dự trữ thêm một lượng hàng hóa nhất định để cân đối cung - cầu, ổn định giá. 

Quy hoạch kiến trúc

Công tác thu hồi đất bị “nghẽn” gây lãng phí nguồn lực xã hội

Giải phóng mặt bằng đang là một trong những điểm nghẽn lớn nhất trên thị trường bất động sản. Hệ lụy của nó không chỉ làm thất thoát vốn mà còn làm tăng giá thành sản phẩm, giảm tính cạnh tranh và mất cơ hội tốt của doanh nghiệp trên thị trường.