Đồng Nai: Điều tra nguyên nhân tái dịch tả heo châu Phi ở xã Đồi 61

SGGPO
Ngày 3-7, lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi thú y Đồng Nai cho biết cơ quan chức năng đang tiến hành tiêu hủy số heo bệnh và đang làm rõ nguyên nhân dịch tả heo châu Phi (ASF) tái phát tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Đây xã vừa tái phát dịch tả heo châu Phi sau khi công bố hết dịch vào cuối tháng 5-2019. Cụ thể, địa phương này có 4 hộ chăn nuôi xuất hiện dịch ASF với hàng trăm con bị tiêu hủy.

Đồng Nai: Điều tra nguyên nhân tái dịch tả heo châu Phi ở xã Đồi 61 ảnh 1 Cơ quan chức năng Đồng Nai đang tiêu hủy heo mắc dịch

Theo Chi cục Chăn nuôi thú y Đồng Nai, không chỉ lây lan rộng hiện bệnh dịch ASF đã bắt đầu “tấn công” vào các trang trại lớn với quy mô đàn hàng chục ngàn con heo ở Đồng Nai. Đồng Nai hiện có khoảng 1.700 trang trại chăn nuôi heo quy mô lớn. Qua diễn biến dịch bệnh ASF cho thấy, trong số này có rất ít trang trại có thể thực hiện an toàn sinh học trong chăn nuôi - biện pháp được xem là hữu hiệu nhất để “chống chọi” với ASF hiện nay. Tính đến nay, toàn tỉnh hiện có 33 xã, phường thuộc 9 huyện, thành phố của Đồng Nai có dịch ASF với hơn 47 ngàn con heo bị tiêu hủy.

Theo quy định của Bộ NN-PTNT, sau khi công bố hết dịch 30 ngày thì người chăn nuôi có thể tái đàn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, mầm bệnh này có thể tồn tại rất lâu ngoài môi trường. Mặt khác, tình hình dịch bệnh hiện đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ lây lan nhanh vào mùa mưa, người chăn nuôi không nên vội vã tái đàn trong giai đoạn hiện nay. Riêng những trang trại đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi mới nên tiếp tục duy trì đàn.

TIẾN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh báo việc ùn ùn trồng mít Thái xuất sang Trung Quốc

Cảnh báo việc ùn ùn trồng mít Thái xuất sang Trung Quốc

Sở NN-PTNT các tỉnh ĐBSCL lo lắng, giá mít Thái luôn biến động, khi thì tăng rất cao nhưng cũng có lúc giảm thê thảm xuống mức chỉ vài ngàn đồng/kg. Do đó, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân cẩn trọng việc phá bỏ đất lúa, đất mía và một số cây khác… ào ạt chuyển sang trồng mít Thái.

Thị trường

Hơn 400 doanh nghiệp điện muốn mở rộng thị phần tại Việt Nam

Ngày 17-7, tại TPHCM, hơn 400 doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, Trung Quốc… đã tham dự triển lãm công nghệ thiết bị điện và tiết kiệm năng lượng, năng lượng xanh do Sở Công thương phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức. 

Địa ốc

Nghiên cứu mô hình quản lý nhà, đất công hiệu quả

Chiều 28-5, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề về tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị thu hồi gần 20.000 tỷ đồng trong lĩnh vực ngân hàng

Trong 6 tháng đầu năm 2019, trong lĩnh vực ngân hàng, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện vi phạm và kiến nghị thu hồi hơn 19.140 tỷ đồng (chưa bao gồm 250.191 tỷ đồng do Cơ quan Thanh tra, Giám sát Ngân hàng phát hiện vi phạm các quy định của nhà nước về cho vay, phân loại nợ, trích dự phòng rủi ro...).

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế