Đồng Tháp hợp tác TPHCM phát triển nông sản chủ lực

SGGPO

Ngày 26-7, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Sở Công thương TPHCM và các ngành chức năng, tổ chức hội thảo “Xây dựng chuỗi ngành hàng nông sản chủ lực gắn với truy xuất nguồn gốc”.

 Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, việc xây dựng chuỗi ngành hàng nông sản chủ lực gắn với truy xuất nguồn gốc đang gặp nhiều khó khăn. Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh chỉ mới có 2 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm truy xuất nguồn gốc là “trứng vịt và cá tra”. Vì vậy, hội thảo lần này với sự góp mặt của các chuyên gia, doanh nghiệp đến từ TPHCM, các hợp tác xã, tổ hợp tác, hội quán nông dân… nhằm tìm ra giải pháp cho vấn đề đang rất bức bách này.                                                          

Đồng Tháp hợp tác TPHCM phát triển nông sản chủ lực ảnh 1 Quang cảnh buổi hội thảo
 
Đồng Tháp hợp tác TPHCM phát triển nông sản chủ lực ảnh 2 Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM  phát biểu tại hội thảo
 
Đồng Tháp hợp tác TPHCM phát triển nông sản chủ lực ảnh 3 Nuôi và xuất khẩu cá tra, thế mạnh của Đồng Tháp 
Theo đó, Sở Công thương TPHCM và các doanh nghiệp, đơn vị đầu mối tiêu thụ nông sản tại TPHCM… đã đề nghị được hợp tác, xây dựng, phát triển chuỗi giá trị nông sản căn cơ, lâu dài với tỉnh Đồng Tháp; đồng thời mong muốn hợp tác, liên kết tiêu thụ nông sản với các hợp tác xã, tổ hợp tác, hội quán nông dân của Đồng Tháp...
Ông Nguyễn Ngọc Hoà, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết: “TPHCM sẽ cung cấp thông tin, tín hiệu thị trường để nông dân Đồng Tháp tham khảo và định hướng trong sản xuất. Sau đó, hệ thống phân phối của TPHCM tiến hành ký hợp đồng bao tiêu những sản phẩm hàng hoá đạt chuẩn chất lượng, có truy xuất nguồn gốc; hỗ trợ, hướng dẫn cải tiến bao bì, mẫu mã, quảng bá nhằm hình thành chuỗi liên kết chặt chẽ giữa nhà sản xuất với nhà phân phối và người tiêu dùng”.

Đối với ngành hàng lúa gạo, Tiến sĩ Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn, đề xuất: “Cần nghiên cứu xây dựng mô hình “Ruộng nhà mình” tại HTX Tân Cường, huyện Tam Nông vào vụ lúa đông xuân sắp tới, sau đó mở rộng ra các đơn vị khác. Từ đó, thực hiện chặt quy trình sản xuất, giám sát chất lượng sản phẩm và truy xuất nguồn gốc cho chuỗi ngành hàng lúa gạo”.
Theo Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp, tỉnh đã và đang tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo hướng quy mô tập trung; tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực hoạt động của các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất các mặt hàng nông sản chủ lực; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp gắn với truy xuất nguồn gốc. Đây cũng là hướng nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng lợi nhuận cho nông dân…

ÁNH NGUYỆT- NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trồng dưa lưới bằng công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế cho người trồng ở TPHCM

TPHCM công bố nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực

 Chiều 17-10, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã ký quyết định số 4545/QĐ-UBND ban hành danh mục nhóm sản phâm chủ lực ngành nông nghiệp TP. 

Thị trường

Địa ốc

Tháo “ngòi nổ” kiện tụng dự án chung cư

Mỗi năm, tại TPHCM có hàng trăm dự án nhà ở chung cư hình thành mặc dù xác suất rất thấp nhưng vẫn có trường hợp dự án chung cư rơi vào tình cảnh dở dang, không thể giao nhà cho khách hàng, dẫn tới kiện tụng kéo dài. Gần đây có vài trường hợp được xử lý ổn thỏa, đem lại bài học cho các nhà quản lý thấu đáo hơn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đi tìm không gian sống thư thái giữa Sài Gòn

Những chuyển động theo “xu hướng xanh” của thị trường bất động sản phần nào phản ánh một thực tế rằng, người mua nhà hay căn hộ hiện nay không chỉ lựa chọn sản phẩm có vị trí đẹp, tiện nghi, đảm bảo tính pháp lý mà còn đặc biệt chú trọng tới không gian sống xanh, đủ đầy tiện ích và cộng đồng cư dân văn minh.

Đầu tư

Tập đoàn T&T ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Mitsui và Tập đoàn y tế Eiwwakai

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Kông - Nhật Bản tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và thăm Nhật Bản từ ngày 7 đến ngày 10-10. Tập đoàn T&T Group vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm này.

Thông tin kinh tế