Đồng Tháp hợp tác TPHCM phát triển nông sản chủ lực

SGGPO

Ngày 26-7, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Sở Công thương TPHCM và các ngành chức năng, tổ chức hội thảo “Xây dựng chuỗi ngành hàng nông sản chủ lực gắn với truy xuất nguồn gốc”.

 Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, việc xây dựng chuỗi ngành hàng nông sản chủ lực gắn với truy xuất nguồn gốc đang gặp nhiều khó khăn. Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh chỉ mới có 2 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm truy xuất nguồn gốc là “trứng vịt và cá tra”. Vì vậy, hội thảo lần này với sự góp mặt của các chuyên gia, doanh nghiệp đến từ TPHCM, các hợp tác xã, tổ hợp tác, hội quán nông dân… nhằm tìm ra giải pháp cho vấn đề đang rất bức bách này.                                                          

Đồng Tháp hợp tác TPHCM phát triển nông sản chủ lực ảnh 1 Quang cảnh buổi hội thảo
 
Đồng Tháp hợp tác TPHCM phát triển nông sản chủ lực ảnh 2 Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM  phát biểu tại hội thảo
 
Đồng Tháp hợp tác TPHCM phát triển nông sản chủ lực ảnh 3 Nuôi và xuất khẩu cá tra, thế mạnh của Đồng Tháp 
Theo đó, Sở Công thương TPHCM và các doanh nghiệp, đơn vị đầu mối tiêu thụ nông sản tại TPHCM… đã đề nghị được hợp tác, xây dựng, phát triển chuỗi giá trị nông sản căn cơ, lâu dài với tỉnh Đồng Tháp; đồng thời mong muốn hợp tác, liên kết tiêu thụ nông sản với các hợp tác xã, tổ hợp tác, hội quán nông dân của Đồng Tháp...
Ông Nguyễn Ngọc Hoà, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết: “TPHCM sẽ cung cấp thông tin, tín hiệu thị trường để nông dân Đồng Tháp tham khảo và định hướng trong sản xuất. Sau đó, hệ thống phân phối của TPHCM tiến hành ký hợp đồng bao tiêu những sản phẩm hàng hoá đạt chuẩn chất lượng, có truy xuất nguồn gốc; hỗ trợ, hướng dẫn cải tiến bao bì, mẫu mã, quảng bá nhằm hình thành chuỗi liên kết chặt chẽ giữa nhà sản xuất với nhà phân phối và người tiêu dùng”.

Đối với ngành hàng lúa gạo, Tiến sĩ Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn, đề xuất: “Cần nghiên cứu xây dựng mô hình “Ruộng nhà mình” tại HTX Tân Cường, huyện Tam Nông vào vụ lúa đông xuân sắp tới, sau đó mở rộng ra các đơn vị khác. Từ đó, thực hiện chặt quy trình sản xuất, giám sát chất lượng sản phẩm và truy xuất nguồn gốc cho chuỗi ngành hàng lúa gạo”.
Theo Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp, tỉnh đã và đang tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo hướng quy mô tập trung; tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực hoạt động của các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất các mặt hàng nông sản chủ lực; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp gắn với truy xuất nguồn gốc. Đây cũng là hướng nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng lợi nhuận cho nông dân…

ÁNH NGUYỆT- NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Cảnh quan kỳ ảo của Diamond Riverside

Sở hữu thiết kế cảnh quan ấn tượng cùng không gian sống thiên nhiên chuẩn resort, Khu căn hộ cao cấp Gem Riverside được giới chuyên môn đánh giá là một trong những dự án có thiết kế cảnh quan đẹp nhất tại Vietnam Property Awards 2018 khi kết hơp hài hòa các giá trị thiên nhiên vào trong tiện ích của dự án, mang đến cho các cư dân cơ hội trải nghiệm “resort xa hoa – nghỉ dưỡng tại gia” ngay trong lòng thành phố.

Ngân hàng - Chứng khoán

SaigonBank luôn đảm bảo thanh khoản và kiểm soát nợ xấu

Mặc dù đang trong quá trình thực hiện cơ cấu lại nhưng SaigonBank vẫn hoạt động có lãi là 112 tỷ đồng, đạt 74,66% kế hoạch. Hiện SaigonBank vẫn được đánh giá là một trong những ngân hàng lành mạnh, có thể tự tái cơ cấu.

Thông tin kinh tế

Ra mắt Đại sứ nhãn hàng Baby-G tại Việt Nam

Công ty Anh Khuê Sài Gòn – Nhà phân phối và bảo hành chính thức đồng hồ Casio tại Việt Nam vừa công bố nữ diễn viên Angela Phương Trinh là Đại sứ thương hiệu Baby-G tại Việt Nam.

Đầu tư

Gần 70 hồ sơ đăng ký đầu tư điện gió

Theo báo cáo của tổ tư vấn, hội đồng xét chọn nhà đầu tư dự án điện gió tỉnh Sóc Trăng, đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã tiếp nhận 69 hồ sơ đăng ký thực hiện điện gió với 30 nhà đầu tư, trong đó có 16 hồ sơ liên doanh đầu tư, 24 hồ sơ đầu tư nước ngoài, 29 hồ sơ đầu tư trong nước; đồng thời, có 6 vị trí kêu gọi nhà đầu tư… 

Thông tin kinh tế