Đồng tiền vàng nặng 130kg

SGGP
Ngân hàng Quốc gia Czech (CNB) sắp cho ra mắt đồng xu vàng có giá trị danh nghĩa 100 triệu koruna (4,4 triệu USD), được sản xuất tại Sở đúc tiền ở Jablonec nad Nisou. 

Đồng tiền vàng nặng 130kg

Công chúng có thể chiêm ngưỡng đồng xu vàng nặng 130kg, đường kính 53,5cm, dày 4,7cm từ ngày 1-2 đến 28-4-2019 tại Imperial Stables thuộc lâu đài Prague.

Đây là đồng xu khổng lồ duy nhất được sản xuất không bằng phương pháp đúc nén, mà từ một tấm vàng nguyên khối. Lớn hơn đồng vàng của Czech hiện nay là đồng tiền của Australia (lớn nhất thế giới) được sản xuất năm 2011, với đường kính 78cm, nặng hơn 1 tấn (ảnh).

 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dạy tiếng Việt ở xứ sở Bạch Dương

Dạy tiếng Việt ở xứ sở Bạch Dương

Ai cũng biết ngôn ngữ và văn hóa là những cầu nối giúp mọi người chia sẻ và gắn kết. Còn ở bình diện quốc gia, đó là những kênh ngoại giao nhân dân quan trọng, cùng với ngoại giao quốc gia, để trở thành công cụ hữu hiệu giúp mở rộng tầm ảnh hưởng, mang hình ảnh và uy tín của đất nước ra thế giới bên ngoài. 

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhật Bản cho bán thực phẩm biến đổi gen tân tiến

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản xác nhận, sẽ cho phép đưa ra thị trường một số loại thực phẩm biến đổi gen bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen tân tiến, mà không cần trải qua khâu xác nhận an toàn của bộ này.