Dòng vốn đầu tư từ Hàn Quốc và Nhật Bản tăng

SGGP
Theo Ban quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp TPHCM (Hepza), tình hình thu hút đầu tư tại TPHCM có những tín hiệu rất tích cực. 
Chỉ trong tuần đầu tiên của năm mới, Hepza đã nhận được nhiều yêu cầu đến TPHCM tìm hiểu đầu tư của các đoàn doanh nghiệp (DN) châu Âu. Lĩnh vực được quan tâm nhiều nhất là bất động sản, năng lượng sạch, xây dựng…
Bộ Công thương cũng cho biết, dòng chảy vốn đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam tiếp tục tăng mạnh. Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đã làm việc với Bộ Công thương Việt Nam để thảo luận một số nội dung hợp tác trong các lĩnh vực xây dựng nhà máy điện, dầu khí, năng lượng tái tạo, quản lý an toàn năng lượng, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, ô tô, dệt may, hệ thống phân phối và logistics, thúc đẩy xuất khẩu hàng nông thủy sản và thực phẩm chế biến của Việt Nam vào thị trường Hàn Quốc.
Theo đà này, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều của hai nước sẽ lên 100 tỷ USD vào năm 2020. Hàn Quốc hiện là nước đứng đầu về số dự án đầu tư vào Việt Nam với 1.287 dự án, tổng vốn được cấp phép lên tới gần 7,7 tỷ USD. 
Một tín hiệu rất vui khác từ đầu năm, đó là công bố từ ông Takimoto Koji, Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tại Việt Nam: Đó là qua khảo sát tình hình hoạt động của 652/2.540 DN Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam, cho thấy có đến 88% DN Nhật kinh doanh có lãi.
Do vậy, hơn 70% DN được hỏi ý kiến cũng khẳng định sẽ mở rộng quy mô đầu tư kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam trong năm 2018. Jetro cũng đưa ra dự báo, làn sóng đầu tư của DN Nhật Bản liên quan đến lĩnh vực phân phối, bán lẻ, thị trường bất động sản và chế biến lương thực thực phẩm sẽ tiếp tục đổ bộ mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam trong thời gian tới. 

PHÙNG VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

LienVietPostBank đạt 84,5% kế hoạch lợi nhuận năm 2018

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa công bố báo cáo tài chính quý 3với những kết quả khởi sắc. Theo đó, với lợi nhuận trước thuế quý 3 đạt hơn 348 tỷ đồng, nâng mức lợi nhuận trước thuế trong 3 quý đầu năm 2018 của LienVietPostBank lên 1.014 tỷ đồng, hoàn thành 84,5% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Thị trường

Địa ốc

Tháo “ngòi nổ” kiện tụng dự án chung cư

Mỗi năm, tại TPHCM có hàng trăm dự án nhà ở chung cư hình thành mặc dù xác suất rất thấp nhưng vẫn có trường hợp dự án chung cư rơi vào tình cảnh dở dang, không thể giao nhà cho khách hàng, dẫn tới kiện tụng kéo dài. Gần đây có vài trường hợp được xử lý ổn thỏa, đem lại bài học cho các nhà quản lý thấu đáo hơn.

Nông nghiệp

Tạm dừng áp dụng quy định tái xuất lô hàng lúa mì lẫn hạt cỏ kế đồng

Ngày 17-10, tại buổi gặp gỡ với Hội Lương thực thực phẩm TPHCM (FFA) và các nhà khoa học về vấn đề lúa mì nhập khẩu bị lẫn hạt cỏ kế đồng, Tiến sĩ Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), cho biết, ghi nhận ý kiến và cân nhắc những khó khăn mà doanh nghiệp nhập khẩu lúa mì gặp phải, cũng như công hàm của các nước Nga, Mỹ, Canada, để tìm giải pháp giải quyết, tạm thời chưa áp dụng quy định tái xuất từ ngày 1-11-2018 như thông báo trước đó của cục. 

Đầu tư

Tập đoàn T&T ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Tập đoàn Mitsui và Tập đoàn y tế Eiwwakai

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Mê Kông - Nhật Bản tại Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và thăm Nhật Bản từ ngày 7 đến ngày 10-10. Tập đoàn T&T Group vinh dự được tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm này.

Thông tin kinh tế