Đột phá trong cải thiện môi trường đầu tư xây dựng

SGGP
Theo Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn, dự kiến tháng 5-2018, Đảng ủy, Ban giám đốc Sở Xây dựng sẽ tổng kết thực tiễn, đánh giá hiệu quả và đề xuất UBND TPHCM cơ chế thực thi, tính đến khả năng nhân rộng mô hình một cửa liên thông điện tử trong công tác cấp giấy phép xây dựng trên toàn địa bàn TP. 

Xây nhà tại quận 2, TPHCM. Ảnh: Cao Thăng

Xây nhà tại quận 2, TPHCM. Ảnh: Cao Thăng

“Dự kiến tháng 5-2018, Đảng ủy, Ban giám đốc Sở Xây dựng sẽ tổng kết thực tiễn, đánh giá hiệu quả và đề xuất UBND TPHCM cơ chế thực thi, tính đến khả năng nhân rộng mô hình một cửa liên thông điện tử trong công tác cấp giấy phép xây dựng trên toàn địa bàn TP. Việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển TPHCM”, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn thông tin.

Vào tháng 10-2017, UBND TPHCM đã ban hành “Quy trình thực hiện thí điểm cơ chế một cửa liên thông điện tử trong công tác cấp giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng”.

Quy trình thí điểm này là bước đột phá của TPHCM trong công tác cải cách hành chính, được xây dựng và triển khai nhằm rút ngắn quy trình, kết hợp giải quyết cùng lúc 3 loại thủ tục hành chính (thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế xây dựng sau thiết kế và cấp phép xây dựng). Để thực hiện, Đảng ủy Sở Xây dựng đã có nghị quyết, kế hoạch phân công chi bộ, đảng viên có trách nhiệm tổ chức thực hiện cụ thể. Theo đó, sở này xây dựng quy trình phối hợp nội bộ, liên thông giữa các phòng ban chuyên môn nhằm đảm bảo tính đồng bộ trong xử lý hồ sơ.

Áp dụng quy trình mới, thay vì phải liên hệ các cơ quan có thẩm quyền để hoàn tất thủ tục, thì chủ đầu tư chỉ cần nộp hồ sơ tại Sở Xây dựng và sở sẽ “liên thông điện tử” với các cơ quan chuyên môn để hoàn tất mọi thủ tục theo quy định.

“Với quy trình mới, thời gian giải quyết hồ sơ từ 122 ngày giảm xuống còn 42 ngày”, Bí thư Đảng ủy Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn khẳng định và phân tích quy trình cho phép thực hiện cùng lúc 3 thủ tục, đòi hỏi chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn chỉnh hồ sơ đúng, phù hợp ngay ban đầu. Việc thiếu trách nhiệm, để xảy ra sai sót tại một trong những thủ tục sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quy trình giải quyết. Chính vì vậy, Sở Xây dựng đã chọn nhân lực, giao nhiệm vụ đối với công chức có năng lực, nhạy bén trong quá trình đánh giá tính chất pháp lý của hồ sơ để quy trình vận hành trôi chảy.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng tiếp tục nghiên cứu, kiện toàn tổ chức, bộ máy và nâng cao năng lực cán bộ, công chức thực hiện công tác cấp phép xây dựng. Đồng thời, Đảng ủy sở, cấp ủy chi bộ trực thuộc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với việc triển khai thực hiện và định kỳ hàng tháng kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện.

Theo thống kê, tính từ thời gian bắt đầu thí điểm, đến nay có khoảng 25 hồ sơ đã được giải quyết theo quy trình mới. Thời hạn giải quyết hồ sơ đúng thời hạn. Nhà đầu tư tiết kiệm được thời gian thực hiện thủ tục, giảm được chi phí. Vì vậy, kết quả thí điểm bước đầu đã tạo sự hưởng ứng, phấn khởi từ các chủ đầu tư.

Trước kết quả ban đầu, Bí thư Đảng ủy Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn đánh giá, quy trình mới là hoàn toàn khả thi, có thể áp dụng mở rộng. Khi đó, việc triển khai thực hiện hiệu quả quy trình trên sẽ góp phần cải thiện môi trường đầu tư xây dựng, nâng cao năng lực cạnh tranh của TPHCM, theo yêu cầu của Ban Thường vụ Thành ủy, UBND TPHCM. Ngoài ra, quy trình tạo thuận lợi cho doanh nghiệp liên thông về thủ tục. Qua đó, góp phần kéo giảm tình trạng xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn TPHCM.

Đảng ủy Sở Xây dựng đã đăng ký thực hiện công trình thi đua “Quy trình thực hiện thí điểm cơ chế một cửa liên thông điện tử trong công tác cấp giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng TPHCM”, để hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước nhân kỷ niệm 70 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6-1948 - 11-6-2018).

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Hiện thực hóa đô thị sáng tạo phía Đông

Với vị trí và vai trò TPHCM lựa chọn địa bàn phía Đông với diện tích 22.000ha gồm 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) để quy hoạch xây dựng đô thị sáng tạo là ý tưởng đúng đắn rất đáng trân trọng và cần ủng hộ. 

Bút Sài Gòn

Cũng vui

- Bữa giờ, dân tình rôm rả vì chuyện sắp có hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra ở xứ mình. Người bình dân cũng không có thông tin gì để nói những chuyện cao xa. Nhưng nhiều người khoái chung một thứ là tên tuổi xứ mình sẽ được quảng bá như là một quốc gia hòa bình, thân thiện.

Sự kiện vấn đề