Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng hoàn thành 68%

SGGP
Chiều 25-1, Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 đã cất nóc trụ pin T5 - cống kiểm soát triều Mương Chuối huyện Nhà Bè. 
Đây là một trong 6 cống kiểm soát triều quy mô lớn thuộc dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) với tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng.
Cống Mương Chuối được thiết kế xây dựng với 5 trụ pin, tương ứng với 4 cửa van, mỗi cửa van rộng 40m và âu thuyền rộng 11m được thiết kế chịu lực độc lập và thực hiện nhiệm vụ nâng hạ cửa van ngăn triều gần 300 tấn bằng hệ thống xi lanh thủy lực. Trước đó, chủ đầu tư dự án cũng đã tiến hành công đoạn gác dầm cho cống kiểm soát triều Phú Xuân (kênh Rạch Đỉa, huyện Nhà Bè). 
Theo ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trung Nam Group (chủ đầu tư dự án), đến nay dự án đã đạt 68% khối lượng xây dựng, nhanh hơn 8 tháng so với hợp đồng BT đã ký kết. Tại 6 cống kiểm soát triều, các công trình chính để lắp đặt các cửa van gần hoàn thiện, qua tết sẽ lắp đặt các cửa van.
Tuy nhiên, theo ông Tiến, mặc dù dự án đang tiến triển tốt nhưng nhà đầu tư phải chờ các quận, huyện giao mặt bằng hai bên bờ kênh để thi công các công trình phụ trợ, lắp đặt các hệ thống kỹ thuật để vận hành các cửa van và xây bờ kè.
“Các quận, huyện cam kết đến tháng 7-2017 sẽ bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thi công nhưng đến nay vẫn chưa bàn giao. Để kịp tiến độ, chủ đầu tư ứng tiền trước (không nằm trong dự án) thuê, bồi thường cho người dân nằm trong phạm vi dự án để có mặt bằng thi công. Chẳng hạn khu vực thi công cống Mương Chuối, thời gian qua chủ đầu tư phải qua thuê đất của 5 hộ dân với giá 250 triệu đồng”, ông Tiến nói.
Do không có mặt bằng thi công hai bên bờ kênh, nhà đầu tư cho biết năm nay sẽ cho tất cả kỹ sư, công nhân nghỉ tết 7 ngày theo lịch nhà nước. “Năm trước chúng tôi làm xuyên tết, nhưng với việc các quận, huyện chưa bàn giao mặt bằng thì dù làm xuyên tết cũng sẽ không mang lại hiệu quả, bởi qua tết không có việc làm”, ông Tiến nói và khẳng định, nếu bàn giao mặt bằng, 6 tháng nữa dự án sẽ hoàn thành.
Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) khởi công vào ngày 26-6-2016. Mục tiêu của dự án là kiểm soát ngập do triều cường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong vùng có diện tích 570km², với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố.
Đây là dự án nằm trong 7 Chương trình đột phá được Đại hội Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2015 - 2020 thông qua, với tiến độ thực hiện theo hợp đồng BT giữa UBND TPHCM và nhà đầu tư là 36 tháng (từ năm 2016 - 2019). Quy mô dự án bao gồm 6 cống kiểm soát triều lớn với khẩu độ từ 40m - 160m là Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô và Phú Định; cùng hạng mục đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến sông Kinh dài 7,8km đê - kè, bảo vệ các đoạn xung yếu, các cống nhỏ dưới đê với khẩu độ từ 1 - 10m; bên cạnh 7 hạng mục chính là xây dựng các nhà quản lý cho dự án, kết hợp với hệ thống SCADA và quan trắc ở nhiều khu vực thuộc dự án. 

QUỐC HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Hiện thực hóa đô thị sáng tạo phía Đông

Với vị trí và vai trò TPHCM lựa chọn địa bàn phía Đông với diện tích 22.000ha gồm 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) để quy hoạch xây dựng đô thị sáng tạo là ý tưởng đúng đắn rất đáng trân trọng và cần ủng hộ. 

Bút Sài Gòn

Sự kiện vấn đề