Dự đoán điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2019-2020

SGGPO
Nếu tính tổng điểm 3 môn thi (hai môn Ngữ văn và Toán nhân hệ số 2, Ngoại ngữ hệ số 1), điểm thi năm nay nhìn chung thấp hơn năm ngoái. Từ đó, nhà giáo Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1) dự đoán điểm chuẩn lớp 10 năm nay sẽ giảm so với kỳ thi tuyển sinh năm 2018. 

Tin liên quan

Sau khi Sở GD-ĐT TPHCM công bố kết quả tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn TP, nhà giáo Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1) đã thống kê tổng điểm thi của ba môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ.

Theo đó, nếu tính tổng điểm 3 môn thi (hai môn Ngữ văn và Toán nhân hệ số 2, Ngoại ngữ hệ số 1), điểm thi năm nay nhìn chung thấp hơn năm ngoái. Từ đó, nhà giáo này dự đoán điểm chuẩn lớp 10 năm nay sẽ giảm so với kỳ thi tuyển sinh năm 2018.  

Ở góc độ khác, thầy Nguyễn Thành Phát, Hiệu trưởng Trường THCS Lạc Hồng (quận 10) cho biết, dựa trên số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng và chỉ tiêu tuyển sinh của 112 trường THPT công lập, có thể thấy năm học 2019-2020, nhiều trường có tỷ lệ "chọi" giảm. Trong khi đó, phổ điểm thi năm nay nhìn chung thấp hơn năm ngoái sẽ khiến điểm chuẩn biến động, bằng hoặc thấp hơn năm ngoái. Tuy nhiên, thầy Nguyễn Thành Phát dự đoán, điểm chuẩn chỉ giảm ở các trường tốp giữa, còn các trường tốp đầu như THPT Nguyễn Thượng Hiền, Bùi Thị Xuân… sẽ không có nhiều biến động. 
Tương tự, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10)  nhận định: "Nhìn chung điểm thi năm nay có nhiều điểm tương đồng so với năm 2018 nên điểm chuẩn dao động không đột biến. Theo tôi, điểm chuẩn sẽ biến động theo chiều hướng thấp hơn nhưng không nhiều".
Trước đó, trao đổi với PV Báo SGGP ngay sau khi công bố kết quả tuyển sinh lớp 10, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, phổ điểm thi năm nay không có biến động lớn so với năm 2018. Do đó, điểm chuẩn dự kiến sẽ bằng hoặc thấp hơn (mức độ không nhiều) so với kỳ tuyển sinh năm 2018. 
Nhà giáo Trần Mậu Minh chia sẻ, năm nay do số thí sinh dự thi chỉ có 80.327 trong tổng số gần 100.000 học sinh tốt nghiệp bậc THCS, ít hơn số thí sinh đăng ký dự thi năm 2018 là 87.346 nên chất lượng thí sinh chọn lọc hơn. Vì thế, mặc dù đề thi có đổi mới và khó hơn nhưng 2 môn nhân điểm hệ số 2 là Toán và Ngữ văn đều có kết quả trên trung bình cao hơn năm rồi (môn Toán tỷ lệ 49.9%, cao hơn so với tỷ lệ năm 2018 là 48.4%, môn Ngữ văn là 93.8%, cao hơn tỷ lệ năm 2018 là 86.8%), riêng môn Ngoại ngữ điểm trên trung bình khá thấp với 41.3%, so với 50.5% của năm 2018.
Với tình hình điểm thi như thống kê cùng với việc không còn cộng điểm khuyến khích nghề, năm nay dự đoán điểm chuẩn các trường sẽ giảm nhưng không nhiều.
Dự đoán điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2019-2020 ảnh 1
 
Dự đoán điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2019-2020 ảnh 2
Dự đoán điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2019-2020 ảnh 3
Dự đoán điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2019-2020 ảnh 4 Thống kê tổng điểm 3 môn của nhà giáo Trần Mậu Minh

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng yêu cầu báo cáo vấn đề Báo SGGP nêu

Thủ tướng yêu cầu báo cáo vấn đề Báo SGGP nêu


Báo Sài Gòn Giải Phóng điện tử số ra ngày 5-6-2019 phản ánh như sau: Nhiều đề án tuyển sinh của các trường đại học năm 2019 công bố trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT có nhiều nội dung khai báo không trung thực về các điều kiện xác định chỉ tiêu giảng viên cơ hữu, diện tích sàn xây dựng, quy mô.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành: Ứng dụng, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao

Hệ thống trường đại học tư thục (ĐHTT) tính đến nay đã hình thành và phát triển gần 30 năm. Trong số 66 trường ĐHTT (cả nước có 235 trường ĐH, chưa tính các trường thuộc khối an ninh quốc phòng), đã có một số trường tạo những điểm sáng đáng ghi nhận. Nhiều trường không chỉ đầu tư lớn cho cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, mà còn mạnh dạn đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, công bố quốc tế. Dù tỷ lệ sinh viên của ĐHTT chỉ chiếm chưa tới 14% sinh viên cả nước (hơn 1,76 triệu sinh viên), nhưng những đóng góp cho giáo dục ĐH cả nước thật đáng ghi nhận.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.