Du lịch săn nấm ở Italy hút khách

SGGP
Khi du khách tỏ ra không mấy mặn mà với các tour du lịch tham quan, ngắm cảnh thì một hình thức du lịch độc đáo đang dần định hình tại Italy. Đó là tour “săn nấm cục trắng”. Đây là một loài nấm vô cùng quý hiếm và rất được ưa chuộng trong nghệ thuật ẩm thực châu Âu. Năm 2018 được coi là năm thắng lợi của vụ thu hoạch nấm cục, cả về số lượng và chất lượng. 

Chó săn đã được huấn luyện “thành chuyên gia” tìm kiếm nấm cục

Chó săn đã được huấn luyện “thành chuyên gia” tìm kiếm nấm cục

Trên khắp đất nước hình chiếc ủng, có khoảng 115 sự kiện trong khu vực dành riêng cho nấm cục, chủ yếu ở vùng Piemonte, Molise, Tuscany, Marche, Umbria và Emilia-Romagna. Ngoài ra, còn có vô số tour du lịch săn nấm, đi bộ đường dài, lớp học nấu ăn và nếm thử, nhằm thỏa mãn những du khách thích tìm kiếm sự mới lạ.

Tại thành phố Alba của Italy, “Vua của nấm cục” trong năm có trọng lượng khoảng 850gr đã được đấu giá và bán với mức 85.000 EUR. Đây là viên nấm được tìm thấy nhờ chó săn ở một địa điểm bí mật gần Alba. Từ giữa tháng năm này đến cuối tháng 1 năm sau là giai đoạn khai thác nấm cục cao điểm tại Italy, nhất là tại khu vực miền Trung đổ lên miền Bắc, nơi có hệ thực vật, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho sự phát triển của loại nấm này.

Đánh đúng vào tâm lý này, các hoạt động quảng bá, lễ hội nấm cục và nhất là các tour du lịch trải nghiệm đi tìm, thu hái và nấu bếp cùng nấm cục, nở rộ. Đây là các tour trải nghiệm được tổ chức chặt chẽ, bắt buộc phải được cấp phép và có hướng dẫn chuyên nghiệp. Điều đáng nói là bên cạnh những hình thức du lịch trang trại như trồng nho, làm rượu, làm pho mát, các “tour săn nấm cục” đang ngày càng đông khách hơn và đa số đều được đặt kín chỗ từ sớm. Ngoài những kiến thức thu lượm được, du khách tham gia “tour săn nấm cục” đều hy vọng mình sẽ là người may mắn tìm được mũ nấm cục trắng kỷ lục.

Nấm cục, có tên khoa học là Tuber (trong tiếng Việt được gọi là nấm Truýp), là một loài nấm ăn được, sinh ra và phát triển tự nhiên. Không giống những loại nấm khác, nấm cục không mọc trên mặt đất mà mọc sâu trong lòng đất, thường ký sinh trong lớp rễ cây sồi và rất khó tìm. Cả 2 loại nấm cục đen và trắng đều được đánh giá rất cao trong ẩm thực phương Tây như: Pháp, Italy, Tây Ban Nha… do hương vị cực kỳ đặc biệt, góp phần nâng tầm các món ăn lên hàng thượng phẩm. 

Được cho là mặt hàng quốc bảo, trên toàn Italy hiện chỉ có khoảng 120.000 người được cấp giấy phép săn nấm. Quá trình tìm kiếm, thu hái loại nấm này trở thành những trải nghiệm vô cùng hấp dẫn với sự giúp đỡ của các loài chó săn đã được huấn luyện kỹ càng tại một ngôi trường đặc biệt ở Roddi, Alba. Ngôi trường này được thành lập từ năm 1880 chuyên huấn luyện chó bình thường “thành chuyên gia” tìm kiếm nấm cục. 

Tổng Giám đốc Công ty Du lịch JFC, ông Masimo Feruzzi, cho biết, trong 20 năm tới, tổng giá trị của thị trường mua bán nấm cục trắng trên thế giới hàng năm ước tính đạt khoảng 5,2 tỷ EUR. Tuy nhiên, đây mới chỉ là giá trị liên quan thuần túy đến việc kinh doanh trực tiếp mặt hàng này. Vẫn theo ông Masimo Feruzzi, do có thương hiệu tốt nên nấm cục trắng Italy đang phải chịu sự cạnh tranh từ các sản phẩm của Romania, Serbia, Bulgaria và Albania… 

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh để hấp dẫn du khách

Chấn chỉnh để hấp dẫn du khách

Cách nay ít ngày, Sở Du lịch TPHCM cho biết đã tiếp nhận vụ một tài xế ô tô chạy dịch vụ taxi công nghệ “chặt chém” du khách nước ngoài. Cụ thể, giá hành trình thể hiện 200.000 đồng, nhưng khi thanh toán tài xế này đòi khách trả 800.000 đồng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị thu hồi gần 20.000 tỷ đồng trong lĩnh vực ngân hàng

Trong 6 tháng đầu năm 2019, trong lĩnh vực ngân hàng, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện vi phạm và kiến nghị thu hồi hơn 19.140 tỷ đồng (chưa bao gồm 250.191 tỷ đồng do Cơ quan Thanh tra, Giám sát Ngân hàng phát hiện vi phạm các quy định của nhà nước về cho vay, phân loại nợ, trích dự phòng rủi ro...).

Thị trường

Hơn 400 doanh nghiệp điện muốn mở rộng thị phần tại Việt Nam

Ngày 17-7, tại TPHCM, hơn 400 doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, Trung Quốc… đã tham dự triển lãm công nghệ thiết bị điện và tiết kiệm năng lượng, năng lượng xanh do Sở Công thương phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức. 

Địa ốc

Nghiên cứu mô hình quản lý nhà, đất công hiệu quả

Chiều 28-5, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề về tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố. 

Nông nghiệp

Lan hồ điệp bén rễ trên đỉnh Sa Mù

Lần đầu tiên, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Trị đã ứng dụng thành công mô hình nông nghiệp công nghệ cao trong trồng lan hồ điệp trên đỉnh đèo Sa Mù.

Đầu tư

Thông tin kinh tế