Dữ liệu, “phao cứu sinh” cho Việt Nam

SGGPO
"Những thứ đo lường được thì có thể cải thiện được" - Đây là một câu châm ngôn xác định hướng dữ liệu của chúng tôi. Trong nhiều thập kỷ, các nhà kinh tế học, các nhà khoa học xã hội và các nhà hoạch định chính sách đã sử dụng các hình thức khác nhau của nguyên lý này.
Dữ liệu, “phao cứu sinh” cho Việt Nam ảnh 1 Ông David Wroth - Giám đốc Khoa học Dữ liệu của Underwriters Laboratories (UL)
Tại UL, nó là một khái niệm nền tảng chúng tôi sử dụng để làm cho thế giới trở thành một nơi an toàn hơn. Bằng cách sử dụng dữ liệu để định lượng tiến độ, chúng tôi có thể cải thiện việc quản lý các trường hợp và xác nhận thực tiễn, chiến lược nào đang hoạt động. Việc có thể đánh giá những gì đang hoạt động và những gì không, là một thực tiễn trong việc quản lý cực kỳ có giá trị.
Phiên bản mới nhất của Chỉ số An toàn UL (UL Safety Index) đã được công bố tháng trước tại Việt Nam. Các mục tiêu chính của Chỉ số là cung cấp dữ liệu quan trọng để hỗ trợ việc đưa ra quyết định và tạo ra các cuộc hội thoại quan trọng giữa các bên liên quan chính về sự an toàn. Nó đưa ra các so sánh về hiệu suất an toàn, cho phép các bên liên quan xác định các thực tiễn tốt nhất ở các quốc gia khác mà họ có thể áp dụng trong việc đưa ra quyết định của chính mình. Kết quả cuối cùng còn hơn cả việc cung cấp các giải pháp an toàn, nó chia sẻ dữ liệu được thu thập với những người có thể đưa các hành động cần thiết và thực hiện việc cải thiện cuộc sống xã hội.
Nhóm của chúng tôi đã thiết kế Chỉ số an toàn UL bằng cách sử dụng các dữ liệu khoa học và thuật toán để tổng hợp dữ liệu theo một cách mới. Chỉ số này thẩm định các chỉ số, trình điều khiển và kết quả liên quan đến môi trường an toàn của 187 quốc gia trên thế giới. Nhóm nghiên cứu dữ liệu UL đã xác định các điểm mạnh và điểm yếu quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực an toàn, để hiểu rõ và giải quyết các vấn đề từ nhiều khía cạnh.
Dữ liệu, “phao cứu sinh” cho Việt Nam ảnh 2 Các chuyên gia cùng thảo luận trong sự kiện Chỉ số an toàn UL Safety Index
Chỉ số an toàn UL là một công cụ cho các nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan của Việt Nam đặt ra mục tiêu và cải thiện qua mỗi năm. Nó xác định các chỉ số an toàn mà Việt Nam đã cải thiện được cũng như các lĩnh vực cần chú ý thêm để giữ an toàn cho công dân của mình.
Chỉ số An toàn UL cho thấy an toàn giao thông ở Việt Nam là nguồn gây ra thương tích và tử vong đáng chú ý. Khi chúng tôi kết hợp các nguồn dữ liệu thích hợp, các thuật toán của chúng tôi cho thấy Việt Nam có tỷ lệ thương tích, khuyết tật và tử vong do tai nạn giao thông cao hơn so với các quốc gia khác - xếp thứ 153 trên toàn thế giới. Chỉ số cũng chỉ ra các chấn thương do đuối nước và té ngã chiếm phần lớn.
Một điều đáng ngạc nhiên là Việt Nam lại nằm ở vị trí thấp nhất trong bảng Chỉ số UL về các hạng mục này trong số các nước châu Á. Sự gia tăng chấn thương do té ngã có liên quan đến độ tuổi dân số và sự gia tăng về tuổi thọ của công dân Việt Nam, từ 70 tuổi năm 1990 tăng lên 76 tuổi năm nay.
Bằng cách làm nổi bật dữ liệu về các vấn đề mà các nhà hoạch định chính sách cần tập trung, nhiều sinh mạng có thể được cứu sống. Bằng cách thực hiện các biện pháp đo lường cụ thể để giải quyết vấn đề về an toàn giao thông, đuối nước và chấn thương do té ngã, tỷ lệ tử vong giảm và mức độ an toàn chung ở Việt Nam được ảnh hưởng tích cực.
Tuy UL và các tổ chức khác, như Ngân hàng Thế giới (World Bank) và Diễn đàn Kinh tế Thế giới cung cấp rất nhiều dữ liệu, nhưng dữ liệu vẫn chưa được khai thác triệt để. Chiến lược kiểm soát dữ liệu sẽ đảm bảo các nguồn lực (như tiền bạc và thời gian) được sử dụng tốt nhất.
Để nhấn mạnh mức độ quan trọng của chỉ số an toàn, UL đang hoàn thiện các bài nghiên cứu tại các nước và các bộ thông tin giành cho các nhà hoạch định chính sách trong vài tháng tới. Thông qua các công cụ này, các nhà hoạch định chính sách có thể lấy được những thông tin giá trị để định hình các chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và các chương trình y tế công cộng một cách phù hợp.
UL cam kết đảm bảo môi trường sống và làm việc an toàn cho người dân Việt Nam. Thông qua Chỉ số An toàn UL, và các sáng kiến khác của chúng tôi về tiêu chuẩn, giáo dục và nghiên cứu, chúng tôi đang tích cực cộng tác với các bên liên quan ở Việt Nam để cải thiện sự an toàn. Cuối cùng, chúng tôi hy vọng những nỗ lực của UL sẽ cung cấp cho các nhà lập pháp của Việt Nam dữ liệu toàn diện để có thể tối đa hóa các sáng kiến và đầu tư trong việc giữ an toàn cho mọi người.
(David Wroth là một chuyên gia về an toàn và là Giám đốc Khoa học Dữ liệu của UL) UL nuôi dưỡng điều kiện sống và làm việc an toàn cho mọi người ở mọi nơi thông qua ứng dụng khoa học để giải quyết các thách thức về sự an toàn, an ninh và bền vững. Để biết thêm thông tin về UL và Chỉ số An toàn UL hàng năm, vui lòng truy cập www.ULSafetyIndex.org)
 

David Wroth

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu tại Lễ trao giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2018. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu sẽ được an táng tại quê nhà

Chiều tối 20-2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM vô cùng thương tiếc báo tin: Đồng chí Nguyễn Thị Thu, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Đại biểu HĐND TPHCM khóa IX, đã từ trần lúc 14 giờ 40 ngày 20-2-2019 (nhằm ngày 16 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại nhà riêng (quận 5, TPHCM).

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hiện thực hóa đô thị sáng tạo phía Đông

Với vị trí và vai trò TPHCM lựa chọn địa bàn phía Đông với diện tích 22.000ha gồm 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) để quy hoạch xây dựng đô thị sáng tạo là ý tưởng đúng đắn rất đáng trân trọng và cần ủng hộ. 

Tin buồn

Tin buồn Đồng chí NGUYỄN PHÚC THANH

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Đồng chí NGUYỄN PHÚC THANH, sinh ngày 25-6-1944