Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi vẫn còn nhiều tranh cãi

SGGP
Sáng 16-1, tại Hội thảo khoa học cấp quốc gia về “Góp ý các quy định về tự chủ và quản lý nhà nước trong dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi” do Trường Đại học Luật TPHCM tổ chức tiếp tục có tranh luận về quy định tự chủ trong nhà trường, một số bất cập liên quan đến tuyển dụng giáo viên cũng như quy định hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh.

PGS-TS Đỗ Minh Khôi, Khoa Luật Hành chính nhà nước, Trường Đại học Luật TPHCM, cho biết, vấn đề tự chủ trường học đã nhiều lần được đặt ra trong dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi nhằm góp phần cởi trói cho các đơn vị trong tổ chức hoạt động giảng dạy, song phải dựa trên cơ sở có sự ràng buộc và quản lý từ cơ quan có thẩm quyền. Trong đó, dân chủ không chỉ được thể hiện với đội ngũ cán bộ công chức mà phải thực hiện với cả người học. “Luật Giáo dục cần công khai quy định người học được quyền công khai những nội dung, thông tin gì từ cơ sở giáo dục, đồng thời có quyền đóng góp ý kiến về nội quy, quy định của nhà trường, tổ chức phong trào thi đua và các hoạt động khác”, PGS-TS Đỗ Minh Khôi bày tỏ. 

Ở góc độ trường phổ thông, Phó hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) Nguyễn Hùng Khương cho biết, hiện nay các trường đã được trao quyền tự chủ trong xây dựng kế hoạch giảng dạy, cụ thể như sắp xếp lại chương trình, tăng hoặc giảm thời lượng một số nội dung cụ thể. Riêng vấn đề tuyển dụng giáo viên, hiệu trưởng được tham gia vào quá trình rà soát và giao chỉ tiêu biên chế của Sở GD-ĐT (đối với bậc THPT), đồng thời có thể tham gia vào hội đồng chấm thi viên chức. Theo PGS-TS Bùi Xuân Hải, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Luật TPHCM, tuyển dụng giáo viên hiện nay đang gặp khó do trách nhiệm phân bổ biên chế thuộc về Bộ Nội vụ, trong khi Bộ GD-ĐT chỉ tham gia quản lý về chuyên môn dẫn đến tình trạng quản lý không xuể, nơi thừa, nơi thiếu giáo viên. Nên chăng có cơ chế tuyển dụng đặc thù cho lĩnh vực giáo dục, đặc biệt đối với một số tỉnh, thành còn gặp khó khăn về biên chế giáo viên. 

Đóng góp ý kiến về dự thảo luật, TS Thái Thị Tuyết Dung, Trưởng môn Luật Hành chính, Đại học Luật TP HCM, cho rằng, nên bỏ quy định về việc “ban hành điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh” tại khoản 2, Điều 102 của dự thảo Luật Giáo dục. “Nhiều cơ sở giáo dục tư thục hiện nay không có ban đại diện cha mẹ học sinh nhưng vẫn hoạt động bình thường. Nếu tồn tại của lực lượng này là cần thiết thì nên quy định ở cả hệ thống trường công lẫn trường tư, ngược lại nếu tồn tại này không cần thiết cần nghiên cứu thêm về cơ chế tổ chức trong trường công. Nếu hoạt động dựa trên tinh thần tự nguyện thì không nên đưa vào luật”, TS Thái Thị Tuyết Dung bày tỏ. 

Một vấn đề khác cũng được nhiều đại biểu quan tâm là cơ sở pháp lý cho loại hình trường học chất lượng cao. Thạc sĩ Hồ Sỹ Anh, Viện Nghiên cứu giáo dục, Đại học Sư phạm TPHCM, cho rằng, TP đang triển khai mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế là việc làm cần thiết vì ngân sách chỉ đảm bảo chất lượng giáo dục ở mức độ đại trà. Việc tổ chức trường học theo mô hình tiên tiến, được phép thu học phí cao nhằm bù đắp chi phí đào tạo cho các trường phát triển theo chuẩn khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, PGS-TS Nguyễn Kim Hồng, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm TPHCM, bày tỏ quan điểm, mô hình trường học chất lượng cao chỉ nên áp dụng ở bậc THPT, không nên phát triển ở hai bậc tiểu học và THCS - vốn là hai bậc học được phổ cập theo chủ trương chung của Nhà nước. Riêng quy định về chuẩn hiệu trưởng, các chuyên gia đều thống nhất ý kiến không nên đưa vào dự thảo luật vì sẽ tạo cơ hội cho việc nảy sinh “giấy phép con”, đồng thời giẫm chân lên một số văn bản luật đã ban hành trước đó của Bộ GD-ĐT.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi tố, bắt 3 giáo viên chấm thi tự luận tại Hòa Bình

Khởi tố, bắt 3 giáo viên chấm thi tự luận tại Hòa Bình

Ngày 24-4, Bộ Công an thông tin, quá trình mở rộng điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh Hòa Bình, ngày 23-4, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với 3 cá nhân trong tổ chấm thi môn tự luận.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức kỳ thi riêng – Tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh

Từ nhiều năm nay, đa số các em học sinh lớp 12 chỉ tham gia vào một kỳ thi, đó là kì thi THPT do Bộ GD-ĐT tổ chức và đây được xem là phương thức tuyển sinh xuyên suốt và duy nhất. Việc phụ thuộc vào một kỳ thi sẽ có nhiều bất cập và khá mạo hiểm khi lấy đi cơ hội vào đại học của nhiều thí sinh, đồng thời chưa đủ để đánh giá chính xác năng lực của người học.

Giáo dục hội nhập

Tham gia xếp hạng quốc tế: Được nhiều hơn mất

Trong 2 năm trở lại đây, các đại học (ĐH) của Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện trên các bảng xếp hạng của châu lục và thế giới. Bỏ qua những hạn chế của việc xếp hạng, việc Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng cho thấy các ĐH của ta đã bắt đầu tiếp cận những chuẩn mực của quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học, đóng góp cho cộng đồng… Nhiều chuyên gia cho rằng, tham gia các bảng xếp hạng, chúng ta được nhiều hơn mất, biết được đâu là yếu kém, hạn chế để khắc phục.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.