Đưa LHQ đến gần hơn với người dân

SGGP
Đó là một phần trong bài phát biểu của tân Chủ tịch Đại hội đồng Liên hiệp quốc (ĐHĐ LHQ) Maria Fernanda Espinosa trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 73 của ĐHĐ LHQ ngày 18-9 (giờ New York).

Tân Chủ tịch ĐHĐ LHQ, bà Maria Fernanda Espinosa, phát biểu tại phiên họp thứ 73

Tân Chủ tịch ĐHĐ LHQ, bà Maria Fernanda Espinosa, phát biểu tại phiên họp thứ 73

Bà Espinosa cho biết nhiệm vụ chính của mình là giúp LHQ lãnh đạo toàn cầu mạnh mẽ hơn phục vụ chủ nghĩa đa phương, đảm bảo xã hội hòa bình, công bằng và bền vững hơn.

Tranh thủ sự ủng hộ của người dân với LHQ

Trang web của LHQ dẫn lời bà Espinosa nói: “Chúng ta hãy cùng nhau tiến hành xây dựng một thế giới bình đẳng hơn và tự do hơn, bền vững hơn và tôn trọng thiên nhiên hơn, sẵn sàng trợ giúp nhau hơn”. Bà Espinosa được bầu làm Chủ tịch ĐHĐ LHQ vào tháng 6, kế nhiệm ông Miroslav Lajcak. Bà Espinosa là phụ nữ thứ tư giữ vị trí này trong lịch sử của LHQ và là người phụ nữ đầu tiên đến từ khu vực châu Mỹ Latinh và vùng Caribe. Tân Chủ tịch ĐHĐ LHQ cam kết trọng tâm công việc của bà trong năm tới sẽ là đáp ứng nhu cầu của người dân muốn có một cơ chế lãnh đạo đa phương mạnh hơn nhằm đảm bảo những xã hội hòa bình hơn, công bằng hơn và bền vững hơn. 

Bà Espinosa cho biết sau khi tham vấn với các nước thành viên, bà đã xác định ra 7 ưu tiên hành động trong năm tới, gồm tăng cường bình đẳng giới; thúc đẩy và thực thi những hiệp ước toàn cầu mới về di cư và người tị nạn; tạo ra những công việc có thu nhập khá; bảo vệ môi trường; chú trọng tới quyền của người khuyết tật; ủng hộ tiến trình cải cách LHQ; và tạo điều kiện cho đối thoại. Bà Espinosa cũng cam kết sẽ duy trì những tập quán tốt trong văn phòng của mình, đảm bảo tỷ lệ đại diện theo địa lý, bình đẳng giới và sự hoàn toàn minh bạch trong công tác quản lý tài chính. 

Giá trị hợp tác quốc tế 

Cũng tại lễ khai mạc ĐHĐ LHQ khóa 73, Tổng Thư ký (TTK) LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh, thế giới cần ĐHĐ chứng tỏ giá trị của hợp tác quốc tế. Ông Guterres kêu gọi 193 quốc gia thành viên “hành động trong các lĩnh vực gìn giữ hòa bình, bình đẳng giới, tài trợ cho Chương trình nghị sự phát triển bền vững 2030, trao quyền cho thanh niên, khẩn trương thực thi những biện pháp để chấm dứt đói nghèo và xung đột, cùng nhiều vấn đề khác nữa”. Ông cũng nhấn mạnh đến những sự kiện quan trọng sắp diễn ra, như các bên ký hiệp định Paris về biến đổi khí hậu sẽ nhóm họp tại Ba Lan vào tháng 12 tới; các nguyên thủ quốc gia sẽ nhóm họp tại Marrakech để chính thức thông qua Hiệp ước toàn cầu về di cư an toàn, trật tự và đều đặn.

TTK LHQ Antonio Guterres cũng đã đề cập đến ĐHĐ mới, chúc mừng tân Chủ tịch ĐHĐ Espinosa về việc thừa nhận chức vụ và lưu ý những vấn đề quan trọng nằm ở phía trước. “Chúng ta cần hành động để giữ gìn hòa bình, bình đẳng giới, tài trợ cho Chương trình nghị sự 2030 (vì phát triển bền vững), trao quyền cho thanh niên trên thế giới, các bước khẩn cấp để chấm dứt đói nghèo và xung đột, và nhiều thứ khác”, ông Guterres nói. 

TTK LHQ Antonio Guterres cảnh báo rằng thế giới đang phải đối mặt với “một mối đe dọa tồn tại trực tiếp” và phải nhanh chóng chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch vào năm 2020 để ngăn chặn biến đổi khí hậu. TTK LHQ kêu gọi tập trung vào quyết tâm toàn cầu để giải quyết vấn đề nóng lên của Trái đất. “Biến đổi khí hậu đang tiến triển nhanh hơn chúng ta nghĩ. Chúng ta cần đặt phanh vào việc thải khí nhà kính chết người và thúc đẩy hành động khí hậu”, ông Guterres nói.  Ông cho biết mọi người ở khắp mọi nơi đang trải qua làn sóng “sốc nhiệt” và thời tiết cực đoan, cháy rừng, bão và lũ lụt.

Tuần lễ cấp cao của kỳ họp 73 ĐHĐ LHQ bắt đầu từ ngày 25-9, với sự tham dự của nhiều nguyên thủ các nước thành viên, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ tham dự tuần lễ cấp cao này.

KHÁNH MINH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép tại biển Đông. Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS)

Diễn biến khó lường ở biển Đông

Là nơi lượng hàng hóa trị giá 5.000 tỷ USD được lưu thông hàng năm, biển Đông đang phải đối mặt với những diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Vấn đề biển Đông có những tác động sâu sắc đến an ninh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nói riêng và cả thế giới nói chung và nếu không được giải quyết thỏa đáng, sẽ như “một ngọn núi lửa chực chờ phun trào” với những hậu quả hết sức thảm khốc.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Bán đấu giá giày hiếm

Nhà đấu giá Sothbike tuyên bố bán 100 đôi giày thể thao hiếm nhất thế giới, trong đó có một đôi làm thủ công được người đồng sáng lập của Nike, ông Bill Bowerman, thiết kế cho vòng loại Olympic năm 1972 ở Mỹ có giá khởi điểm là 80.000USD.