Đưa ứng dụng công nghệ vào quản lý hành chính

SGGP
Theo Sở KH-CN TPHCM, nhiều quận huyện đã chủ động đề xuất và triển khai nhiều mô hình ứng dụng KH-CN trong công tác quản lý tại các phòng ban, phường xã, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, cải cách hành chính tại địa bàn; đồng thời hỗ trợ ứng dụng KH-CN cho doanh nghiệp trên địa bàn. Các quận huyện cũng đã phối hợp với sở triển khai một số hoạt động thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp: tổ chức các diễn đàn, đối thoại doanh nghiệp, cà phê doanh nhân…

Ứng dụng “Bình Thạnh trực tuyến” trên thiết bị di động mang lại giá trị  cho người dân lẫn lãnh đạo quận Bình Thạnh trong giao tiếp, quản lý…

Ứng dụng “Bình Thạnh trực tuyến” trên thiết bị di động mang lại giá trị cho người dân lẫn lãnh đạo quận Bình Thạnh trong giao tiếp, quản lý…

Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý kinh doanh và du lịch trên địa bàn, UBND quận 6 đã ứng dụng giải pháp thông tin địa lý (GIS) với sự hỗ trợ của Sở KH-CN TPHCM. Qua đó, cơ sở dữ liệu chuyên đề các ngành kinh doanh được tích hợp cùng với các lớp cơ sở dữ liệu nền (giao thông, ranh giới hành chính, chỉ tiêu thống kê…) phục vụ các bài toán phân tích và thống kê không gian, hỗ trợ công tác quản lý và quy hoạch các ngành kinh doanh và phát triển du lịch trên địa bàn. Việc triển khai trang web GIS đến UBND 14 phường trong quận cũng góp phần phục vụ việc cung cấp thông tin cho người dân khi có nhu cầu đăng ký kinh doanh các ngành nghề có điều kiện (trò chơi điện tử, karaoke, thuốc lá…); đồng thời, phục vụ công tác quản lý nhà nước về du lịch, tuyên truyền, quảng bá các tài nguyên du lịch của quận.

“Bình Thạnh trực tuyến” cũng là ứng dụng di động được nâng cấp, mở rộng thêm một số chức năng mới nhằm cung cấp thông tin, giúp người dân phản ánh các vấn đề về hạ tầng đô thị như tình trạng ngập nước, nắp cống, nắp hầm ga hư hỏng, cây xanh gãy, ngã... Qua trang web này, người dân trong quận Bình Thạnh cũng có thể phản ánh về việc giải quyết hồ sơ trễ hạn đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND quận; cung cấp chức năng cho các tổ chức tư vấn thiết kế có nhu cầu tham gia tư vấn, lập bản vẽ thiết kế phục vụ cấp phép xây dựng...

Ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó Chánh văn phòng HĐND và UBND quận Bình Thạnh, cho biết: “Ứng dụng Bình Thạnh trực tuyến trên smartphone đã hỗ trợ tốt cho lãnh đạo quận, phường quản lý công việc mọi lúc, mọi nơi cũng như theo dõi giám sát góp phần đẩy mạnh cải cách trong việc giải quyết hồ sơ. Qua đó, tạo điều kiện cho người dân, tổ chức tiết kiệm chi phí, giảm phiền hà, hạn chế tiêu cực”. 

Tại quận Tân Phú, UBND quận đã triển khai nhiều hoạt động KH-CN và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các tổ chức, doanh nghiệp về vai trò của KH-CN đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, hoạt động đổi mới sáng tạo trong nhà trường là một trong những nội dung trọng tâm tại quận này. Đại diện UBND quận Tân Phú chia sẻ: “Số câu lạc bộ hiện tại trong các trường THCS tại quận Tân Phú là 44 câu lạc bộ, thu hút 1.315 học sinh tham gia sinh hoạt. Các nhà trường cũng chú trọng hướng dẫn học sinh tham gia các cuộc thi sáng tạo như Robotacon, Srobot, hội thi Em vui sáng tạo”.

Sẵn sàng gửi chuyên gia tư vấn

Ông Lê Huy Hoàng, Phó trưởng Phòng Quản lý KH-CN Cơ sở thuộc Sở KH-CN TPHCM, cho biết: “Tổng kinh phí hoạt động KH-CN trong năm 2018 của 24 quận huyện đạt hơn 36 tỷ đồng, gấp gần 8 lần con số 4,6 tỷ đồng của năm 2017”.  Từ đó cũng cho những kết quả thiết thực, như ứng dụng di động “Bình Thạnh trực tuyến” đã có hơn 14.500 lượt tải và nhận được hơn 11.349 tin báo về tình hình trật tự đô thị địa bàn, qua đó tỷ lệ tin báo đã xử lý đạt đến 99,6%...

Sở KH-CN và các quận huyện đã phối hợp tổ chức 262 lớp đào tạo, tập huấn cho các đối tượng và 44 hội nghị, hội thảo về hoạt động KH-CN, đổi mới sáng tạo. Các quận huyện cũng đã tổ chức triển khai 175 dự án, mô hình ứng dụng KH-CN nâng cao chất lượng hoạt động của các phòng ban, đơn vị và 132 dự án, mô hình cho các tổ chức, doanh nghiệp... nâng cao hiệu quả hoạt động. Phong trào sáng kiến, đổi mới sáng tạo cũng là một điểm sáng khi trong năm 2018 đã có 8.108 sáng kiến cấp cơ sở được công nhận.

Về phía Sở KH-CN đã tổ chức, triển khai nhiều hỗ trợ hoạt động KH-CN, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp tại các quận huyện, nhà trường cũng như cộng đồng doanh nghiệp, startup. Đặc biệt, các giải thưởng I-Star 2018, giải thưởng Sáng kiến cộng đồng 2018 nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của cộng đồng.

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó giám đốc Sở KH-CN TPHCM, cho biết tuy việc ứng dụng KH-CN vào công tác thực tiễn đạt nhiều thành tích, đóng góp đáng kể vào hoạt động sản xuất - kinh doanh, giáo dục… nhưng chưa được các quận huyện đưa vào báo cáo tổng kết hoạt động năm hoặc chưa quan tâm đến mảng hoạt động này. Ông Nguyễn Khắc Thanh đề xuất đại diện Phòng Kinh tế tham mưu lãnh đạo quận huyện bổ sung thêm để khẳng định vị trí quan trọng của hoạt động KH-CN và đổi mới sáng tạo, thúc đẩy cải cách hành chính, phục vụ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Lãnh đạo Sở KH-CN TPHCM cũng khẳng định, bên cạnh việc hỗ trợ quận huyện mở rộng hoặc áp dụng những mô hình đã triển khai thành công, sở sẵn sàng gửi chuyên gia đến tư vấn và thực hiện những mô hình mới theo sự chủ động đề xuất và kế hoạch triển khai cụ thể từ địa phương. Quá trình triển khai có thể được xã hội hóa với sự tham gia của doanh nghiệp nhằm khuyến khích các hoạt động KH-CN, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp tại các quận huyện.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất điện thoại di động tại nhà máy Vsmart,  sản phẩm “Make in Vietnam”. Ảnh: T.BA

“Make in Vietnam” nhìn từ khởi nghiệp

Nếu nhìn qua bức tranh khởi nghiệp trong những năm qua, sẽ thấy dấu hiệu rất lạc quan với sự gia tăng số lượng quỹ đầu tư, công ty/nhóm khởi nghiệp bằng công nghệ, đổi mới sáng tạo (startup) và nhất là số vốn đầu tư cho các dự án khởi nghiệp. Nhưng câu hỏi lớn luôn đặt ra, cần phải làm gì để sớm hiện thực hóa các công nghệ mới, dự án khởi nghiệp đã được công nhận có hiệu quả, khả năng thành công lớn?

Sản phẩm công nghệ

Canon lần đầu ra mắt máy chụp ảnh có hình ngay

Hôm nay 14-6, Canon chính thức ra mắt hai loại máy ảnh chụp và in ảnh liền iNSPiC [S] và iNSPiC [C] với 6 màu sắc đa dạng cho người dùng lựa chọn. Đây là hai chiếc máy ảnh chụp và in lấy liền đầu tiên của Canon trên thị trường Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. 

Câu chuyện công nghệ

Chỉ 32% người tiêu dùng Việt tin tưởng việc bảo vệ dữ liệu cá nhân của các tổ chức cung cấp dịch vụ

Một nghiên cứu thực hiện bởi Microsoft và IDC Châu Á/Thái Bình Dương mang tên "Tìm hiểu niềm tin của người tiêu dùng đối với dịch vụ số ở Châu Á Thái Bình Dương" chỉ ra rằng tại Việt Nam, cứ 3 người thì chưa đến 1 người tiêu dùng (32%) tin rằng dữ liệu cá nhân của họ được các tổ chức cung cấp dịch vụ số xử lý một cách đáng tin cậy.
 

Thị trường - chính sách

Oppo Reno phiên bản chuẩn chính thức lên kệ

Oppo chính thức mở bán smartphone Reno phiên bản chuẩn hôm 15-6 vừa qua tại các hệ thống phân phối trên cả nước. Trong khi đó, phiên bản cao cấp hơn, chiếc Reno 10x zoom sẽ được mở bán vào cuối tháng 6 này.