Đục khoét của công

SGGP
- Thanh tra Chính phủ mới công bố rằng trong 4 năm 2012 - 2016, có nhiều bộ ngành và 6 địa phương đã tiêu tốn hơn ngàn tỷ đồng cho các chuyến xuất ngoại. Riêng Bộ Công thương, ông bộ trưởng nhiệm kỳ trước (đã bị kỷ luật cách hết chức) đi xứ ngoại 160 lần. Việc công sao bận rộn dữ?

- Công tư nhập nhèm, mà tư chiếm phần lậm, còn việc công nhiều khi chỉ là cái cớ. Mỗi lần đi là có bầu đoàn thê tử, chi phí đủ thứ từ di chuyển tới lui, ăn ở nhậu nhẹt, quà cáp. Dân tình kiếm bạc cắc đã trắng lông mày, còn các quan xài ngàn tỷ cứ nhẹ như không. Mà trong số các địa phương xài hoang, có cả những tỉnh nghèo. Thiệt là đau.

- Nhưng tại sao họ có thể vung vít tiền ngân sách như chỗ không người như thế?

- Phải biết rằng trong một thời gian kéo dài, có những người đứng đầu ở bộ ngành, địa phương thực sự như những ông vua con. Họ tha hồ đặt ra những biệt lệ, tự cho mình đặc quyền. Và đã nghênh ngang như thế, họ coi ngân sách là tiền riêng trong túi. Họ không nghĩ là mình ăn vụng, nên cứ ăn công khai, không thèm chùi mép.

- Nghe mà ứa gan. Rồi chả lẽ mọi thứ cứ tỉnh như ruồi tiếp tục?

- Không đâu. Đã bị chỉ tận tay day tận trán như thế là không có chuyện quơ tay phủi đít. Sẽ có những người bị xử lý cho trắng mắt vì đục khoét của công!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mang tính hư cấu


- Mấy bữa trước, có một lãnh đạo cấp phường ở Thái Bình lắc đầu nguầy nguậy trả lời “không biết”, khi vợ ổng bị tố được vay vốn giảm nghèo. Dư luận rần rần, bởi nghèo kiểu gì mà nhà lầu mấy tầng, có của ăn của để.

Giao thông - Đô thị

TPHCM giảm gần 50% diện tích công viên cây xanh

Theo TS Lưu Đức Cường, Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng), thống kê từ năm 1998, diện tích công viên của toàn TPHCM khoảng 1.000ha, đến nay toàn bộ diện tích công viên, vườn hoa và cây xanh dải phân cách chỉ còn khoảng 535ha, giảm gần 50%.

Quy hoạch

Sự kiện vấn đề