Đục khoét của công

SGGP
- Thanh tra Chính phủ mới công bố rằng trong 4 năm 2012 - 2016, có nhiều bộ ngành và 6 địa phương đã tiêu tốn hơn ngàn tỷ đồng cho các chuyến xuất ngoại. Riêng Bộ Công thương, ông bộ trưởng nhiệm kỳ trước (đã bị kỷ luật cách hết chức) đi xứ ngoại 160 lần. Việc công sao bận rộn dữ?

- Công tư nhập nhèm, mà tư chiếm phần lậm, còn việc công nhiều khi chỉ là cái cớ. Mỗi lần đi là có bầu đoàn thê tử, chi phí đủ thứ từ di chuyển tới lui, ăn ở nhậu nhẹt, quà cáp. Dân tình kiếm bạc cắc đã trắng lông mày, còn các quan xài ngàn tỷ cứ nhẹ như không. Mà trong số các địa phương xài hoang, có cả những tỉnh nghèo. Thiệt là đau.

- Nhưng tại sao họ có thể vung vít tiền ngân sách như chỗ không người như thế?

- Phải biết rằng trong một thời gian kéo dài, có những người đứng đầu ở bộ ngành, địa phương thực sự như những ông vua con. Họ tha hồ đặt ra những biệt lệ, tự cho mình đặc quyền. Và đã nghênh ngang như thế, họ coi ngân sách là tiền riêng trong túi. Họ không nghĩ là mình ăn vụng, nên cứ ăn công khai, không thèm chùi mép.

- Nghe mà ứa gan. Rồi chả lẽ mọi thứ cứ tỉnh như ruồi tiếp tục?

- Không đâu. Đã bị chỉ tận tay day tận trán như thế là không có chuyện quơ tay phủi đít. Sẽ có những người bị xử lý cho trắng mắt vì đục khoét của công!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đông quá

- Gần đây dân kinh doanh bất động sản đổ xô nhau mua đất nền ở các tỉnh giáp ranh TPHCM. Thông tin loang ra là hướng đầu tư này sẽ “có ăn”, vì đất sẽ nhanh lên giá. Thực hư thế nào?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hiện thực hóa đô thị sáng tạo phía Đông

Với vị trí và vai trò TPHCM lựa chọn địa bàn phía Đông với diện tích 22.000ha gồm 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) để quy hoạch xây dựng đô thị sáng tạo là ý tưởng đúng đắn rất đáng trân trọng và cần ủng hộ. 

Sự kiện vấn đề

Để thoát cảnh “nô lệ về công nghệ”

Mở đầu ngày mới với chiếc di động Việt tên tuổi, kết nối vào mạng 5G, dùng các ứng dụng để giao dịch, điều khiển các thiết bị gia đình qua cảm biến… đáng lẽ ra phải là thực tại của chúng ta. Nhưng hình như chúng ta đã chậm bước, vuột mất cơ hội, dù trước đây đã có chiến lược và đầu tư.