Đục khoét của công

SGGP
- Thanh tra Chính phủ mới công bố rằng trong 4 năm 2012 - 2016, có nhiều bộ ngành và 6 địa phương đã tiêu tốn hơn ngàn tỷ đồng cho các chuyến xuất ngoại. Riêng Bộ Công thương, ông bộ trưởng nhiệm kỳ trước (đã bị kỷ luật cách hết chức) đi xứ ngoại 160 lần. Việc công sao bận rộn dữ?

- Công tư nhập nhèm, mà tư chiếm phần lậm, còn việc công nhiều khi chỉ là cái cớ. Mỗi lần đi là có bầu đoàn thê tử, chi phí đủ thứ từ di chuyển tới lui, ăn ở nhậu nhẹt, quà cáp. Dân tình kiếm bạc cắc đã trắng lông mày, còn các quan xài ngàn tỷ cứ nhẹ như không. Mà trong số các địa phương xài hoang, có cả những tỉnh nghèo. Thiệt là đau.

- Nhưng tại sao họ có thể vung vít tiền ngân sách như chỗ không người như thế?

- Phải biết rằng trong một thời gian kéo dài, có những người đứng đầu ở bộ ngành, địa phương thực sự như những ông vua con. Họ tha hồ đặt ra những biệt lệ, tự cho mình đặc quyền. Và đã nghênh ngang như thế, họ coi ngân sách là tiền riêng trong túi. Họ không nghĩ là mình ăn vụng, nên cứ ăn công khai, không thèm chùi mép.

- Nghe mà ứa gan. Rồi chả lẽ mọi thứ cứ tỉnh như ruồi tiếp tục?

- Không đâu. Đã bị chỉ tận tay day tận trán như thế là không có chuyện quơ tay phủi đít. Sẽ có những người bị xử lý cho trắng mắt vì đục khoét của công!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tình cờ thôi

- Ở xứ mình thiệt lạ. Biển số xe được cấp là do chủ xe tự bấm để số nhảy ra trong màn hình máy tính ở cơ quan cấp biển. Nhưng toàn xe mắc tiền, siêu xe mới được đeo số đẹp. Chuyện hết sức tài tình là mọi tỉnh thành cả nước đều như vậy. Sao lại có chuyện ngẫu nhiên đồng loạt vậy cà?

Giao thông - Đô thị

Triển khai nhiều dự án đường ven sông Đồng Nai

UBND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đang triển khai 9 dự án (DA) trọng điểm về hạ tầng kinh tế - xã hội với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 9.000 tỷ đồng, hướng tới kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai. 

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề