Đừng ham rẻ

- Một ký cua mua ở dọc đường thấy giá cũng mềm, ai dè về nhà cân chỉ còn một nửa. Người bán ma lanh, độn dây thấm nước để trói cua. Chỉ ớn một nỗi là thứ “độn” lại quá nhiều, tưởng mua được cua rẻ, ai dè dây cột cua cũng biết kẹp một cú đau quá mạng.

- Chuyện lập lờ này đâu có mới, mà vẫn cứ dính dài dài. Câu cửa miệng là “người mua lầm chớ người bán không lầm” có ích không chỉ trong chuyện mua cua. Gần đây, nhiều vụ bán nhà đất cũng lừa lọc quá xá ớn, khiến nhiều người thậm chí bỏ một đống tiền mà chỉ mua được dây, còn cua không hề có.

- Tưởng lừa đảo chỉ có mỗi một mửng Alibaba gì đó thôi?

- Đó là vụ lớn gây dư luận ầm ĩ dọc nhiều tỉnh thành. Còn ngay trong nội thành TPHCM, lai rai năm nào cũng có những vụ nhận tiền đặt cọc mua nhà đất rồi “bùng”. Khi rao, người bán trưng nhiều giấy má của hồ sơ pháp lý, có địa chỉ dự án đàng hoàng. Đó là cái mồi để người mua cắn câu, xuống tiền đặt cọc từ 50 - 400 triệu đồng tùy dự án. Nhận tiền cọc xong, người bán lặn không sủi tăm, còn người mua khóc nhè.

- Cái mửng lừa này xảy ra là do bên mua bộp chộp. Có khó gì chuyện ghé trụ sở chính quyền để kiểm chứng thông tin. Dự án “ma”, dĩ nhiên không thể có trên sổ bộ. Muốn không mất tiền oan, chỉ cần tự nhắc mình đừng ham rẻ.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không xanh sẽ héo

- Từ vài năm trước, các công viên ở các quận nội thành Sài Gòn được phá bỏ tường bao, hàng rào. Ý tưởng của các nhà quy hoạch cho rằng công viên phải là không gian mở cho công chúng. Có mở mới dễ dàng cho người dân chia sẻ, thụ hưởng. Và phá bỏ hàng rào là để người dân có thể vô công viên từ mọi hướng.

Giao thông - Đô thị

Tháng 10, trình Quốc hội nghiên cứu khả thi sân bay Long Thành

Theo Cục Hàng không, công tác khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 đã hoàn thành, đảm bảo chất lượng để báo cáo Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp tháng 10-2019. 

Quy hoạch

Nhiều vướng mắc về Luật Quy hoạch

Sáng ngày 15-7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình Luật Quy hoạch với sự tham gia của các bộ ngành, lãnh đạo 63 tỉnh thành trong cả nước.

Sự kiện vấn đề