Đúng quy định, nhưng quy định bất hợp lý

SGGP
Theo quy định của Pháp lệnh Ngoại hối thì hành vi của người thợ điện ở Cần Thơ (đem bán 100USD tại một tiệm vàng không được phép thu đổi ngoại tệ) là một hành vi vi phạm pháp luật, nên đã bị xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), xử phạt 90 triệu đồng theo khung quy định của Nghị định 96/2014/NĐ-CP. 

Tin liên quan

Luật XLVPHC quy định nhiều nguyên tắc xử lý. Trong sự việc này, có một nguyên tắc cần quan tâm, được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 3: “Việc XLVPHC phải căn cứ vào tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm, đối tượng vi phạm và tình tiết giảm nhẹ, tình tiết tăng nặng”. Phạt tiền là một trong các hình thức XLVPHC, theo Điều 21 của luật này, mức phạt tiền từ 50.000 đồng đến 1 tỷ đồng đối với cá nhân, từ 100.000 đồng đến 2 tỷ đồng đối với tổ chức. Tùy theo lĩnh vực quản lý mà mức phạt tiền tối đa là bao nhiêu. 

Như vậy, kết hợp nguyên tắc quy định ở điểm c khoản 1 Điều 3 với Điều 23 của Luật XLVPHC để đề ra mức phạt tiền trong lĩnh vực tiền tệ, ngoại hối, thì rõ ràng mức phạt tiền tối thiểu là 50.000 đồng áp dụng cho các hành vi vi phạm hành chính sau khi cân nhắc đầy đủ về tính chất ít nghiêm trọng nhất, mức độ vi phạm thấp nhất, hậu quả vi phạm thấp nhất, đối tượng vi phạm ít nghiêm trọng nhất và có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhất.

Tương tự, mức phạt tiền tối đa là 1 tỷ đồng áp dụng cho các hành vi vi phạm hành chính sau khi cân nhắc đầy đủ tính chất nghiêm trọng nhất, mức độ vi phạm cao nhất, hậu quả vi phạm cao nhất, đối tượng vi phạm nghiêm trọng nhất, không có tình tiết giảm nhẹ nào và có nhiều tình tiết tăng nặng nhất. Vậy mà, điểm a khoản 3 Điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP quy định hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ sẽ bị phạt tiền từ 80 - 100 triệu đồng, thì rõ ràng là quá bất hợp lý. Vì nếu theo quy định này, nếu chỉ cần bán 1 cent tiền Mỹ (tương đương 230 đồng Việt Nam) cho tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ sẽ bị phạt mức thấp nhất là 80 triệu đồng, bất chấp có đủ các tình tiết giảm nhẹ như quy định trong Luật XLVPHC.

Thông thường, các văn bản quy định về XLVPHC sẽ quy định nhiều mức tăng dần của hành vi vi phạm, mức phạt tiền tương ứng với tính chất mức độ của hành vi đó. Tuy nhiên, cách quy định của điểm a khoản 3 Điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP (cũng như nhiều điều khoản khác trong nghị định này) sẽ khiến mọi người băn khoăn. Cần thấy rằng, người dân có vi phạm hành chính thì bị xử phạt là đúng, nhưng Nghị định 96/2014/NĐ-CP quy định mức phạt không hợp lý, không hợp tình, gây thiệt hại cho quyền lợi của người dân, do vậy, cần phải xem xét, sửa đổi quy định này.

Luật sư NGUYỄN TRUNG TRỰC (Văn phòng Luật sư Phan Law Vietnam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi đọc sách cho trẻ em tại Đủng Đỉnh Đọc

Lan tỏa tình yêu sách ở Đủng Đỉnh Đọc


Trong khi khá nhiều thư viện không thu hút được người đọc thì một thư viện nhỏ có cái tên dễ thương Đủng Đỉnh Đọc (tại 57/21 Trần Nhân Tôn, phường 9, quận 5, TPHCM) trở thành một điểm đến thú vị. Ở đó, không chỉ là một không gian của sách mà còn ngập tràn tiếng cười trẻ thơ.

Bạn đọc viết

Thói quen xấu khi đi du lịch

Khi mạng xã hội và báo chí loan tin cơ quan chức năng của Nhật Bản đang truy tìm người viết chữ “A.Hào” cùng những hình vẽ trên phiến đá thuộc di tích lịch sử quốc gia nước này, nhiều người nhận ra ngay, việc viết, vẽ ở các điểm du lịch vốn là căn bệnh kinh niên của nhiều người Việt Nam. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Con đường tan nát

Nhiều năm qua, 3,5km đoạn đường DT 635 cũ từ thôn Phú Gia, xã Cát Tường đến giáp quốc lộ 1A, thị trấn Ngô Mây (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã bị xuống cấp trầm trọng. 

Ý kiến

Phối hợp đồng bộ việc thi công các công trình ngầm

Tại TPHCM, việc hạ ngầm toàn bộ các công trình kỹ thuật điện, viễn thông, cáp truyền hình, cáp internet một cách khoa học, bài bản nhằm hướng tới một đô thị hiện đại và văn minh là công việc trước sau gì cũng phải làm, làm càng sớm càng lợi.