Dùng sinh vật biển phát hiện tàu ngầm

SGGP
Cơ quan quản lý các dự án nghiên cứu quốc phòng triển vọng thuộc Lầu Năm Góc (DARPA) sẽ triển khai dự án về phát hiện tàu ngầm với sự hỗ trợ của các động vật biển. 

Dùng sinh vật biển phát hiện tàu ngầm

DARPA dự định nghiên cứu hành vi của động vật biển bao gồm cá, tôm và thậm chí cả các sinh vật phù du, để sử dụng chúng vào việc phát hiện tàu ngầm, kể cả những loại tàu chạy êm nhất. Phương án phát hiện tàu ngầm của DARPA được gọi là chip cảm biến sống vĩnh viễn dưới nước (PALS). Ví dụ, cá rô biển thường tạo ra âm thanh ồn ào có thể nghe và cảm nhận được. Giả sử có một chiếc tàu ngầm đi ngang gây cản trở sẽ khiến đàn cá rô biển phát ra những âm thanh trên và thiết bị sóng âm phản xạ sonar sẽ bắt được tiếng động, nhờ đó phát hiện ra tàu ngầm.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Trái phiếu bảo vệ động vật

Tổ chức bảo vệ thiên nhiên Conservation Capital có trụ sở ở Kenya vừa thông báo, cơ quan này sẽ phát hành một loại trái phiếu chuyên biệt để huy động nguồn tài chính dành cho công tác bảo vệ loài tê giác đen châu Phi.