Đừng tạo tiền lệ vi phạm xây dựng

SGGP
Tình trạng xây dựng trái phép vẫn diễn ra phổ biến. Mỗi địa phương xử lý vi phạm khác nhau, thậm chí là trái ngược hoàn toàn, làm cho người dân hoài nghi có sự móc ngoặc, dung túng, bao che, dẫn đến giảm niềm tin vào bộ máy công quyền.

Một ngôi nhà xây dựng trái phép tại TP Đà Nẵng

Một ngôi nhà xây dựng trái phép tại TP Đà Nẵng

Trong khi những vụ vi phạm xây dựng lặt vặt bị cưỡng chế, buộc tháo dỡ, thì lại có hàng loạt công trình xây dựng trái phép với quy mô lớn được xử lý cho tồn tại. Có trường hợp vi phạm dù có sẵn hành lang pháp lý, kết luận của cấp thẩm quyền, nhưng chính quyền địa phương lại chần chừ không xử lý, mà để kéo dài qua nhiều năm. Thành ra, ngày càng có nhiều công trình xây trái phép một cách có chủ ý. 

Thiết nghĩ nếu công trình xây sai phép, trái phép vẫn cho tồn tại và chỉ xử phạt hành chính, thì chẳng khác gì cho phép dùng tiền hợp thức hóa cho sai phạm. Đây là tiền lệ xấu trong đời sống xã hội, là tiếp sức cho các sai phạm noi theo, phá vỡ quy hoạch. Bất kỳ một địa phương, cơ quan, đơn vị nào cũng đều phải tuân thủ kỷ cương, kỷ luật quản lý điều hành đã được cụ thể hóa bằng quy định pháp luật. Đây là điều kiện tiên quyết để nâng cao hiệu lực pháp luật, đưa pháp luật vào cuộc sống, lan tỏa những điều tích cực, hạn chế tiêu cực, tạo niềm tin vào lẽ phải, sự đồng thuận trong nhân dân. 

Pháp luật phải được thực thi nghiêm minh, khoa học, công bằng, chuyên nghiệp. Cần thể hiện ý thức tuân thủ pháp luật từ trên xuống dưới và không chấp nhận mọi hình thức dung túng, bao che, móc ngoặc để bảo vệ các sai phạm.  Một xã hội của dân, do dân và vì dân sẽ không bao giờ phân biệt thành phần, không ai là ngoại lệ, không ai được đặt mình ngoài vòng pháp luật. 

TRẦN VĂN TƯỜNG (quận 9, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà Trăm cột Long An mang đậm bản sắc Việt

Nhà Trăm cột Long An mang đậm bản sắc Việt

Miền đất Long An không chỉ nổi tiếng về những địa điểm du lịch sông nước, nơi đây còn có nhiều di tích lịch sử lâu đời. Trong đó có những ngôi nhà cổ có tuổi đời hơn trăm năm khắc họa những tinh hoa trong kỹ thuật chạm trỗ, hài hòa trong thiết kế tạo nên một không gian mang đậm bản sắc Việt.

Bạn đọc viết

Thói quen xấu khi đi du lịch

Khi mạng xã hội và báo chí loan tin cơ quan chức năng của Nhật Bản đang truy tìm người viết chữ “A.Hào” cùng những hình vẽ trên phiến đá thuộc di tích lịch sử quốc gia nước này, nhiều người nhận ra ngay, việc viết, vẽ ở các điểm du lịch vốn là căn bệnh kinh niên của nhiều người Việt Nam. 

Cơ quan trả lời

Dựng hàng rào ngăn dân lấn đất

Để chống người dân lấn chiếm đất đai, từ năm 2017 Trung ương Đoàn và Học viện đã có văn bản chỉ đạo Phân viện cần phải có giải pháp chống lấn chiếm. Phân viện đã chuẩn bị nguồn lực, làm việc với UBND quận 9 và lãnh đạo phường Tân Phú để thống nhất phương án làm hàng rào.

Từ thư bạn đọc

Sốt ruột với 2 công trình trên đường Huỳnh Tấn Phát

Trên tuyến đường Huỳnh Tấn Phát từ quận 7 đến huyện Nhà Bè (TPHCM) có 2 công trình đang thi công. Đường dây nóng Báo SGGP liên tục nhận được phản ánh của nhiều người dân về việc thi công quá chậm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và đã phản ánh trong bài “Gian nan đường về Cần Giờ” ra ngày 21-11-2018. Báo tiếp tục ghi nhận ý kiến các đơn vị có liên quan.