Đừng tạo tiền lệ vi phạm xây dựng

SGGP
Tình trạng xây dựng trái phép vẫn diễn ra phổ biến. Mỗi địa phương xử lý vi phạm khác nhau, thậm chí là trái ngược hoàn toàn, làm cho người dân hoài nghi có sự móc ngoặc, dung túng, bao che, dẫn đến giảm niềm tin vào bộ máy công quyền.

Một ngôi nhà xây dựng trái phép tại TP Đà Nẵng

Một ngôi nhà xây dựng trái phép tại TP Đà Nẵng

Trong khi những vụ vi phạm xây dựng lặt vặt bị cưỡng chế, buộc tháo dỡ, thì lại có hàng loạt công trình xây dựng trái phép với quy mô lớn được xử lý cho tồn tại. Có trường hợp vi phạm dù có sẵn hành lang pháp lý, kết luận của cấp thẩm quyền, nhưng chính quyền địa phương lại chần chừ không xử lý, mà để kéo dài qua nhiều năm. Thành ra, ngày càng có nhiều công trình xây trái phép một cách có chủ ý. 

Thiết nghĩ nếu công trình xây sai phép, trái phép vẫn cho tồn tại và chỉ xử phạt hành chính, thì chẳng khác gì cho phép dùng tiền hợp thức hóa cho sai phạm. Đây là tiền lệ xấu trong đời sống xã hội, là tiếp sức cho các sai phạm noi theo, phá vỡ quy hoạch. Bất kỳ một địa phương, cơ quan, đơn vị nào cũng đều phải tuân thủ kỷ cương, kỷ luật quản lý điều hành đã được cụ thể hóa bằng quy định pháp luật. Đây là điều kiện tiên quyết để nâng cao hiệu lực pháp luật, đưa pháp luật vào cuộc sống, lan tỏa những điều tích cực, hạn chế tiêu cực, tạo niềm tin vào lẽ phải, sự đồng thuận trong nhân dân. 

Pháp luật phải được thực thi nghiêm minh, khoa học, công bằng, chuyên nghiệp. Cần thể hiện ý thức tuân thủ pháp luật từ trên xuống dưới và không chấp nhận mọi hình thức dung túng, bao che, móc ngoặc để bảo vệ các sai phạm.  Một xã hội của dân, do dân và vì dân sẽ không bao giờ phân biệt thành phần, không ai là ngoại lệ, không ai được đặt mình ngoài vòng pháp luật. 

TRẦN VĂN TƯỜNG (quận 9, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việc cấp bách

Việc cấp bách

Chỉ chưa đầy 1 tháng, trên hệ thống đường sắt Bắc - Nam đã liên tục xảy ra 4 sự cố kỹ thuật, gây mất an toàn đường sắt nghiêm trọng. 

Bạn đọc viết

Biến tướng tục cúng sao giải hạn

Trong tháng Giêng hàng năm, có nhiều người muốn cúng sao giải hạn để tránh vận xui, rủi ro, tai ương; cầu mong một năm mới may mắn, an lành, khỏe mạnh, thành đạt. Trong những ngày này, tại nhiều đền, chùa, miếu… các thầy cúng, cô đồng rầm rộ tổ chức cúng giải hạn với nhiều biến tướng.

Cơ quan trả lời

Chế độ đối với người tham gia bảo vệ biển đảo?

Tháng 10-1979, tôi nhập ngũ, vào bộ đội, biên chế ở Tiểu đoàn 5 pháo binh, đóng quân ở đảo Ba Bình và Bình Hưng, thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 4. Tôi công tác và đóng quân ở đây đến tháng 3-1983 thì được phục viên về địa phương.

Từ thư bạn đọc

Nhà cao tầng, hàng quán giữa vòng xoay

Vòng xoay Vũ Tông Phan (phường An Phú, quận 2, TPHCM) đã nối kết giao thông. Đây là nút giao lộ nối các tuyến đường lớn là Mai Chí Thọ, Lương Định Của và xa lộ Hà Nội, nằm giữa khu đô thị mới, với nhiều chung cư cao tầng, dân cư đông đúc.