Đừng xem thường kỹ năng phòng chống thiên tai

SGGP
Giữa tháng 7-2018, cả nước bước mùa mưa bão được xem là khốc liệt. Các tỉnh vùng núi phía Bắc lo ứng phó lũ quét, miền Trung đối diện với bão, miền Nam thì giông lốc liên miên. Các hình thái thiên tai phức tạp và cường độ khốc liệt hơn. 
Tại ĐBSCL, có thể nói lốc xoáy đạt đỉnh điểm trong hàng chục năm qua. Gần như tỉnh nào cũng xuất hiện dông lốc gây thiệt hại nặng nề. Chỉ tính trong tháng 7-2018, đã có 2 người dân ở Kiên Giang và Hậu Giang thiệt mạng do dông lốc. Gần như tỉnh nào cũng có hàng trăm căn nhà bị dông lốc làm sập, tốc mái. Riêng Hậu Giang, có tuần cứ 2 ngày xảy ra 1 trận lốc xoáy. Cụ thể, trong tháng 7-2018 (các ngày 5, 7, 9 và 11-7) dông lốc liên tục xảy ra làm sập và tốc mái hàng chục căn nhà.
Cách đây hơn 20 năm, cứ mỗi lần những “con nước đỏ nặng phù sa” từ dòng Mê Công đổ về hạ nguồn ĐBSCL cũng là thời điểm các cuộc diễn tập trên quy mô lớn diễn ra ở ĐBSCL với những hoạt động tuyên truyền, huấn luyện người dân kỹ năng “kê kích, chằng néo” nhà cửa trước mùa mưa lũ. Thế nhưng khi vắng lũ, các cuộc diễn tập cũng thưa dần. Các cụm từ “kê kích, chằng néo” nhà cửa dường như cũng ít xuất hiện. Đây thật sự là điều đáng lo, nếu chủ quan, các tỉnh ĐBSCL sẽ nhận hậu quả khó lường. Trước mắt là tần suất xuất hiện lốc xoáy ngày càng dày đặc và khốc liệt hơn và không loại trừ nguy cơ bão sẽ ập đến vùng ĐBSCL trong mùa mưa bão. 
Nhớ 20 năm trước, chuyện an cư cho người dân vùng đầu nguồn lũ An Giang, Đồng Tháp là đề tài nóng. Bởi nước lũ dâng cao, nhiều người dân ở nhà tạm bợ phải di tản chạy lũ. Những gia đình có kinh nghiệm thì cất nhà trên cột bê tông vững chắc chung sống với lũ. Chính vì vậy, nhiều chương trình từ tôn cao nền nhà, nhà trên cọc, đến cụm tuyến dân cư đã được hình thành. Các công trình này đã từng bước an cư cuộc sống của người dân vùng đầu nguồn.
Trong khoảng 5 năm trở lại, mô hình này được người dân nơi cuối đất Cà Mau nhân rộng. Chỉ có điều, người dân ở nơi cuối đất có cách gọi ví von hơn, đó là “nhà cao cẳng” thay vì nhà trên cọc (cột) như người dân đầu nguồn lũ gọi. Thật ra, chuyện “nhà cao cẳng” như bản năng sinh tồn đã có từ lâu đời của những người có thâm niên sinh sống ở nơi cuối đất. Bởi hơn ai hết, họ hiểu hai mùa mưa - nắng tương đồng với hai mùa mặn - ngọt. Họ thấm thía hơn với triều cường, nước biển dâng. Họ bắt đầu thay “cẳng gỗ bằng cẳng bê tông”. Giờ ở Cà Mau, chuyện xây “nhà cao cẳng” xuất hiện nhiều ở các nơi giáp biển như: Phú Tân, Năm Căn, Ngọc Hiển, Đầm Dơi. Trụ sở các địa phương cũng bắt đầu học kỹ năng sống của người dân, chọn xây dựng theo phong cách “nhà cao cẳng”!
“Do sự biến đổi của thời tiết cực đoan, mẫu nhà sàn hiện nay có sự thay đổi ít nhiều để phù hợp, dễ thấy nhất là cái sàn được nâng cao lên quá hẳn đầu người”, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển Lý Hoàng Tiến nhận định. Ngoài chống ngập nước, “nhà cao cẳng” có thêm không gian rộng rãi, thoáng đãng, có thể làm nơi tránh trú bão. Đây còn là cách dự phòng hữu hiệu chống được xâm nhập mặn, nước biển dâng. Chính vì vậy, việc diễn tập, tuyên truyền tập huấn kỹ năng thích ứng trước mọi diễn biến phức tạp của các hình thái thiên tai là rất cần thiết.
Gần đây, người dân ở U Minh Thượng (Kiên Giang) và U Minh Hạ (Cà Mau), Bến Tre… đã tận dụng mùa mưa để trữ nước ngọt “trời ban” trong lu, kiệu để dùng trong mùa khô hạn. Người dân Cà Mau cũng đã sẵn sàng trong tâm thế thích ứng với biến đổi khí hậu khi cất “nhà cao cẳng”. Chuyện tuyên truyền, tập huấn để nâng cao ý thức cho người dân “kê kích, chằng néo” nhà cửa trong mùa dông bão ở ĐBSCL là rất cần thiết.

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh báo về cơn bão số 4

Cảnh báo về cơn bão số 4

Vào 16 giờ ngày 13-8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,6 độ vĩ Bắc - 113,3 độ kinh Đông, trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão là cấp 8, giật cấp 10. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 90km tính từ tâm bão.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Ngành công nghiệp sản xuất Việt Nam: Cần tiêu chuẩn các nước ASEAN

Việt Nam cần xác lập các tiêu chuẩn công nghiệp, tiêu chuẩn an toàn giống các nước ASEAN. Không những vậy, các doanh nghiệp phải luôn không ngừng cải tiến, đổi mới công nghệ sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. 

Phòng cháy chữa cháy

Những ngày hè lý thú

Mỗi dịp hè về, chương trình “Chúng em học làm chiến sĩ Cảnh sát PCCC” lại được Cảnh sát PCCC TPHCM phối hợp với Thành đoàn TNCS TPHCM tổ chức, thu hút đông đảo sự quan tâm của phụ huynh và các em học sinh.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Chống chuyển giá, cách nào?

Hiện trạng các doanh nghiệp giao dịch liên kết để chuyển giá, nhằm giảm lợi nhuận (hoặc lỗ) với mục đích né thuế đã lan rộng không chỉ ở những tập đoàn đa quốc gia mà ngay cả các doanh nghiệp liên kết trong nước.