Được nhờ

SGGP
- Gần đây, rộ lên chuyện cổ vũ cho lối sống tối giản, với rất ít vật dụng, hạn chế tài sản và phương tiện. Đây chỉ là một phong trào nhất thời hay sẽ bền hoài?

- Có lẽ với đa số, duy trì lối sống tối giản là điều rất khó. Vả lại, sự lựa chọn giản tiện tới mức cực đoan là không bình thường, lại tạo ra sự căng thẳng mới. Bởi vậy, nếu chuyện “tối giản” đang rộ lên rồi cũng sẽ xẹp đi. Nhưng không cần đến tác động cực đoan, vẫn ngày càng có nhiều người Việt chọn cách sống giảm nhẹ nhu cầu về vật chất, sống đơn giản, gần gũi với thiên nhiên.

- Chứ không phải càng nhiều tiền, nhiều của cải mới sướng?

- Tiền hay của cải cũng cần, nhưng không cần nhiều đến mức như người ta tưởng. Áp lực của đua tranh kiếm tiền, tối đa hóa lợi nhuận đã tạo nên những dồn nén đáng sợ, dẫn đến bệnh tật. Nếu sống đơn giản, duy trì sự nhẹ nhàng về tinh thần, sẽ tự ngăn ngừa được rất nhiều bệnh tật. Chỉ tiếc rằng ở xứ mình, vẫn còn ít người nổi tiếng có lối sống lành mạnh. Nếu có thêm người của công chúng hòa vào dòng chảy thanh lành, số đông sẽ được tác động để thử làm theo.

- Đúng là bệnh tật, căng thẳng tạo ra nhiều hệ lụy, làm tăng chi phí xã hội. Càng lệ thuộc vào phương tiện, càng trở nên làm biếng, yếu ớt. Khi lối sống đơn giản trở thành lựa chọn phổ biến của cá nhân, xã hội sẽ được nhờ.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu tái định cư

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai - đơn vị được giao thực hiện Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phục vụ dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, tiến độ dự án khu tái định cư đang trong giai đoạn chuẩn bị đấu thầu thiết kế và đấu thầu thi công. 

Sự kiện vấn đề