Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Nhiều hạng mục chậm

SGGP

Ngày 15-3, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã đi kiểm tra chất lượng các đoàn tàu, kết quả vận hành thử và tình hình tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật vận hành tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội).

Theo Ban Quản lý dự án đường sắt, dự án được đưa vào vận hành thử từ 20-9-2018, dự kiến hoàn thành sau 3-6 tháng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dự án vẫn chưa hoàn thành căn chỉnh liên động cả thông tin, tín hiệu, đoàn tàu, điện lực và đường ray. Các hạng mục khác như thang máy, thẻ vé, điều hòa, thông gió cũng đang chờ thi công xong để nghiệm thu đưa vào vận hành thử.

Bên cạnh đó, công tác nhân sự tại dự án mới chỉ có một số bộ phận như lái tàu và điều động chạy tàu đang được đào tạo thực hành; một số bộ phận khác do thiết bị chưa đưa vào sử dụng nên chưa được thực hành trực tiếp theo kế hoạch. Về phương tiện và người lái, dự án còn thiếu hồ sơ kỹ thuật để chứng nhận đăng kiểm đoàn tàu; chưa xong công tác chuẩn bị để sát hạch, cấp giấy phép lái tàu.

Đặc biệt, công tác lập hồ sơ nghiệm thu, thanh toán của đơn vị tổng thầu là Công ty Hữu hạn tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc (Tổng thầu EPC) còn chậm, chất lượng hồ sơ không đáp ứng yêu cầu theo quy định của hợp đồng, dẫn đến chậm giải ngân, thanh toán.

Sau khi kiểm tra thực tế, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan liên quan nỗ lực, phối hợp tốt hơn để giải quyết các vướng mắc, đưa dự án đi vào vận hành thương mại vào cuối tháng 4-2019. Tổng thầu EPC có trách nhiệm chính trong việc kết thúc dự án, phải thực hiện đầy đủ các công việc từ vận hành thử, đào tạo, xây dựng quy trình bảo trì, bảo dưỡng... theo hợp đồng.

Bộ trưởng cũng yêu cầu Cục Đường sắt Việt Nam hướng dẫn cụ thể cho tổng thầu, ban quản lý dự án về sát hạch, cấp giấy phép lái tàu và các chức danh công việc. Các đơn vị liên quan tiếp nhận bàn giao từng phần để chuẩn bị vận hành dự án.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể tại buổi làm việc. Ảnh: ĐĂNG NGUYÊN

Quy hoạch xây dựng trục quốc lộ song hành với quốc lộ 50

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giao Tổng cục Đường bộ phối hợp với tỉnh Long An, bàn bạc kỹ để bổ sung quy hoạch hình thành một trục đường bộ mới song hành với quốc lộ 50. Trục này không chỉ tạo sự phát triển cho Long An mà cho các tỉnh ven biển ĐBSCL.

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Bút Sài Gòn

Chỉ mơ

- Người mua ô tô xứ mình sắp sướng, vì chắc giá xe sẽ hạ. Bởi lẽ xe hơi Nga được miễn thuế sẽ nhập bán, cạnh tranh về giá, dẫn tới các hãng xe khác của Nhật, Hàn, châu Âu cũng sẽ phải đu theo.

Sự kiện vấn đề

Lúa gạo ùn ứ, vẫn muốn tăng sản lượng?

Vụ đông xuân 2018-2019, nông dân ĐBSCL xuống giống khoảng 1,6 triệu ha, tăng hơn 30.000ha; năng suất bình quân ước đạt 6,8 tấn/ha, tăng 0,1 tấn/ha so cùng kỳ năm trước, tổng sản lượng đạt gần 11 triệu tấn lúa hàng hóa.