Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội dự kiến khai thác trước 8,5km từ năm 2020

SGGPO
UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội phối hợp với đơn vị tư vấn Systra (Pháp) tham vấn ý kiến các cơ quan hữu quan về việc đưa đoạn 8,5km đường sắt trên cao của dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội vào khai thác từ năm 2020, trước 2 năm so với thời điểm hoàn thành toàn dự án là năm 2022.
Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội dự kiến khai thác trước 8,5km từ năm 2020 ảnh 1 Đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội đang hoàn tất phần xây dựng đoạn trên cao

Đoạn đường sắt trên cao bắt đầu từ Nhổn đến Cầu Giấy, với 8 nhà ga trên cao, dự kiến sẽ hoàn thành xây dựng vào tháng 12-2018.

Theo đánh giá của đơn vị tư vấn, việc khai thác trước đoạn tuyến này giúp tạo nguồn thu cho dự án, góp phần giảm ùn tắc giao thông khu vực phía Tây thành phố, giảm thời gian và chi phí phát sinh do đoạn trên cao phải chờ đoạn hầm và các ga ngầm. Hiện Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội đã nhận được sự đồng thuận của các nhà tài trợ và sự ủng hộ của các nhà thầu.  

Dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội dài 12,5km gồm 8,5km trên cao và 4km đi ngầm, đi qua quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm.

Đây là một trong những dự án chậm tiến độ nhất trong cả nước. Đầu tiên dự án được khởi công năm 2006 và dự kiến hoàn thành 2010. Sau đó, dự án bị dừng triển khai và khởi công lại tháng 9-2010, dự kiến hoàn thành 2015. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, dự án liên tục phải lùi tiến độ.

Theo tiến độ mới nhất trong kế hoạch thực hiện dự án do UBND TP Hà Nội vừa trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ, đoạn tuyến trên cao sẽ cơ bản xong vào năm 2018, các gói thầu khác như nhà ga depot, hệ thống thẻ vé tự động hoàn thành năm 2020, hạng mục tuyến đi hầm và các ga ngầm hoàn thành tháng 4-2022. Thời gian kết thúc dự án là cuối năm 2022.

Cùng với việc lùi tiến độ, dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội cũng nhiều tai tiếng vì đội vốn, tổng mức đầu tư ban đầu được phê duyệt 18.408 tỷ, đến nay đã đội lên 36.000 tỷ đồng.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khánh Hòa nóng sai phạm xây dựng

Khánh Hòa nóng sai phạm xây dựng

Hàng trăm công trình xây dựng tại Khánh Hòa sai phạm nghiêm trọng, như xây không phép, sai phép nhưng rất nhiều trong số đó chỉ bị phạt rồi hợp thức hóa cho xây dựng tiếp.

Quy hoạch

Còn nhiều vướng mắc trong việc tách thửa đất

Chiều 31-8, Sở TNMT TPHCM đã có buổi gặp gỡ các cơ quan báo, đài để trao đổi, lắng nghe nhằm tháo gỡ các vướng mắc khó khăn trong thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Bút Sài Gòn

Chỉ cần chất xơ

- Ở dưới miền Tây, có địa phương dự định làm một đường cáp treo để du khách ngắm cảnh sông nước, ruộng vườn. Cái này có đáng đồng tiền bát gạo không?

Sự kiện vấn đề

Phát huy mạnh mẽ vai trò của Công đoàn

Xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh và tổ chức Công đoàn thật sự là tổ chức đại diện tốt nhất cho người lao động, là đòi hỏi của sự phát triển, của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.