Duy trì một nền nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu

SGGPO
Để tạo động lực mới cho tăng trưởng, các nền kinh tế thành viên APEC cần tìm cách duy trì một nền nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, sáng 8-11, tại Khách sạn Furama Đà Nẵng, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC lần thứ 29 (AMM 29) đã chính thức khai mạc.

Duy trì một nền nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu ảnh 1 Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh trao đổi với các đại biểu trước giờ khai mạc.

Chương trình có sự tham dự của 42 Bộ trưởng và 300 đại biểu. Trong đó có Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevêdo, Giám đốc Điều hành Ban Thư Ký APEC Allan Bollard… Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh chủ trì hội nghị.

Nội dung đáng chú ý nhất trong phiên thảo luận sáng nay của các Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế APEC là những động lực mới cho tăng trưởng. Trong các ưu tiên mà Việt Nam đề ra cho APEC 2017, thì phát triển bao trùm, sáng tạo và đảm bảo an ninh lương thực ứng phó với biến đổi khí hậu được xác định sẽ tạo ra động lực cho các nền kinh tế thành viên phát triển.

APEC là khu vực dẫn đầu về phát triển bao trùm. Từ "Mục tiêu Bô-go" tới "Chiến lược tăng trưởng tại châu Á - Thái Bình Dương", APEC đã có nhiều sáng kiến để thúc đẩy mục tiêu quan trọng này. Để nâng cao hơn nữa phát triển bao trùm trong APEC, các Bộ trưởng đã thông qua các kế hoạch hành động về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số và trao thêm quyền cho phụ nữ trong các doanh nghiệp.

Duy trì một nền nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu ảnh 2 Các đại biểu thảo luận tại phiên khai mạc.

Cũng để tạo động lực mới cho tăng trưởng, các nền kinh tế thành viên APEC cũng cần tìm cách duy trì một nền nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu. Bởi Châu Á-Thái Bình Dương là khu vực chịu tác động của thiên tai lớn nhất trên thế giới. Cùng với đó, tác động biến đổi khí hậu hiện nay diễn ra nhanh trên cả mức dự kiến, khiến vấn đề bảo đảm an ninh lương thực, thích ứng với biến đổi khí hậu càng cấp thiết.

Trong chiều nay, các Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế APEC sẽ thảo luận về những động lực mới cho liên kết kinh tế khu vực sau đó sẽ tổ chức họp báo để công bố kết quả của hội nghị.

NGUYỄN HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Chấn chỉnh thẩm định điều chỉnh giá đất để bồi thường tái định cư

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa có văn bản yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, chủ tịch UBND các quận, huyện chỉ đạo khắc phục ngay những thiếu sót, hạn chế còn tồn tại trong công tác xây dựng, thẩm định phương án hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố.

Nông nghiệp

Xử nghiêm việc dùng chất cấm trong hải sản

Cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lại vừa phát hiện nhiều mẫu hải sản không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thậm chí là nhiễm thuốc trừ sâu, tại nhiều cơ sở trên địa bàn.

 

Thông tin kinh tế