Eduu.vn và giấc mơ người Việt trẻ

Thạc sĩ Trần Đăng Khôi, 29 tuổi (quê Bình Định) đã nắm bắt và đón đầu nhu cầu dạy và học khi đồng sáng lập ra trang web kết nối giáo dục theo theo xu hướng kinh tế chia sẻ mang tên Eduu.vn. Trang web như cầu nối giúp người dạy, người học thuận lợi hơn trên con đường chia sẻ và phát triển tri thức.

Sự xuất hiện của Eduu.vn

Sau 3 tháng thiết kế và hoàn chỉnh, Eduu.vn chính thức ra mắt vào giữa tháng 6-2015. Chỉ hơn 1 tháng đưa vào sử dụng, hiện Eduu.vn đã có khoảng gần 70 môn học, với 1.100 tài khoản đăng ký, trong đó có 800 người dạy và mở rộng tới 7 ngôn ngữ (tiếng Việt, Anh, Hàn, Nhật, Trung Quốc, Pháp, Đức).

Trần Đăng Khôi tra cứu thông tin trên Eduu.vn. Ảnh: Quang Liêm

Tại Việt Nam, đã có một số doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ (start-up) khai thác lĩnh vực giáo dục như Hocmai.vn, Kyna.vn, Topica... hoạt động một trong các mảng như: chuyên luyện thi, đào tạo kỹ năng mềm hoặc cung cấp các khóa học trực tuyến. So với những doanh nghiệp đó, Eduu.vn tổng hòa hơn khi kết nối giữa người dạy và người học ở tất cả các lĩnh vực, từ kiến thức phổ thông đến các kỹ năng chuyên sâu, các bộ môn từ thể thao tới nghệ thuật…

Để tìm thầy dạy, thay vì người học phải tra cứu trên internet hoặc mất thời gian tới các trung tâm gia sư để đăng ký mà vẫn mông lung về trình độ của giáo viên thì qua Eduu.vn, họ chỉ cần điền yêu cầu vào các mục như môn học, mức học phí phù hợp, địa điểm, thời gian, trình độ của người dạy (tiến sĩ, thạc sĩ, giáo viên, sinh viên hay chuyên viên)… Ngay lập tức sẽ hiển thị danh sách các giáo viên (kèm đầy đủ thông tin) đáp ứng được yêu cầu để họ chọn lựa mà không mất một khoản phí nào. Eduu.vn cũng giúp người dạy và học tương tác trực tiếp với nhau để thỏa thuận, trao đổi trước khi làm việc cùng nhau nên không lãng phí thời gian. Đặc biệt, Eduu.vn có tính năng giúp người học chấm điểm, nhận xét về giáo viên của mình, từ đó sẽ có đánh giá về năng lực giáo viên và để họ hoàn thiện, nâng cao chất lượng giảng dạy.

Anh Trần Đăng Minh, thạc sĩ Toán học, Trường ĐH Sư Phạm TPHCM, cho biết: “Mô hình kết nối giáo dục của Eduu.vn rất mới mẻ với nền giáo dục Việt Nam. Tôi tin rằng, Eduu.vn sẽ là cầu nối tuyệt vời và dễ dàng nhận điểm cộng của mọi người với tính năng vô cùng tiện lợi, người học thỏa sức lựa chọn thầy dạy phù hợp với mình và người dạy tiếp cận được nhu cầu của người học để hoàn thiện năng lực của bản thân”.

Trước đây, muốn có lớp dạy của gia sư, chị Lương Thu Trang phải đăng ký tại các trung tâm giới thiệu việc làm hoặc trung tâm gia sư, sau đó chờ họ sắp xếp lịch dạy và mất khoản phí nửa thù lao tháng đầu. Nay có trang Eduu.vn nên cơ hội việc làm của chị Trang cải thiện nhiều. Chị tâm sự: “Ngày trước mình tìm lớp dạy vất vả lắm và phải phụ thuộc vào sự nhiệt tình của trung tâm giới thiệu. Còn hiện mình chỉ đăng nhập thông tin, trình độ và kinh nghiệm của mình lên trang Eduu.vn, người có nhu cầu sẽ tự liên hệ với mình và hai bên trò chuyện, trao đổi trực tuyến, nếu cùng thống nhất các vấn đề thì mình sẽ tới dạy theo yêu cầu của họ”.

Anh Trần Đăng Khôi tâm sự: “Mô hình tương tự đã áp dụng trong ngành vận tải, du lịch, nhà hàng, khách sạn ở trong nước nhưng đối với giáo dục còn mới. Vì vậy khi xây dựng website này, chúng tôi nghĩ ngay đến lợi ích của nó mang lại cho xã hội, vì vậy chúng tôi có thêm động lực để tiếp tục cố gắng”.

Tham vọng của thạc sĩ trẻ

Sinh ra ở Bình Định, sau khi tốt nghiệp thạc sĩ chuyên ngành phân tích tài chính (Australia), Đăng Khôi trở về quê hương hỗ trợ gia đình phát triển công ty kinh doanh và xuất khẩu đồ gỗ. Trong 3 năm theo nghiệp gia đình ở quê nhà,  Khôi được bầu làm Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, với bản tính thích khám phá những điều mới mẻ, Khôi đã bỏ tất cả để tìm hướng đi mới. Vào TPHCM, Khôi làm tư vấn tài chính cho một số doanh nghiệp và không ngừng nghĩ về con đường phát triển sự nghiệp cho riêng mình. Vốn đam mê công nghệ, sau khi tìm hiểu, sàng lọc nhiều mô hình, Khôi cùng một người bạn thân quyết định theo hướng kinh tế chia sẻ của công nghệ vào giáo dục. Sau 3 tháng tập trung xây dựng website, hai chàng trai trẻ đã cho ra mắt một trang web kết nối giáo dục khá ấn tượng và đầy tiềm năng.

Ngoài là cầu nối giữa người dạy và người học, Eduu.vn còn vươn tới kết nối các trung tâm dạy học, dạy học trực tuyến, học qua video, tính năng chia sẻ và tải tài liệu miễn phí, thanh toán thù lao qua online… Khi phiên bản tiếng Việt được đưa vào sử dụng, Đăng Khôi cũng đã hoàn tất phiên bản tiếng Anh để Eduu.vn có thể giúp người dạy và học trên toàn thế giới kết nối được với nhau thông qua các tính năng trên

Hải Thu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Thêm 10 toa tàu “5 sao” phục vụ dịp tết

Ngày 20-1, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn đã nhận thêm 10 toa tàu giường nằm được cải tiến hiện đại, nhiều tiện ích… để nối vào một số đoàn tàu trên tuyến đường sắt Bắc - Nam chạy trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Quy hoạch

Tin buồn