El Nino đã trở lại

Trong một báo cáo vừa được thông báo, tổ chức dự báo chiến lược Stratfor nhận định nhiệt độ bề mặt Thái Bình Dương ấm hơn chứng tỏ hiện tượng thời tiết El Nino đã trở lại.

Chu kỳ El Nino lần này đã bắt đầu từ cuối tháng 7 và sẽ kéo dài tới hết năm nay hoặc đầu năm 2010, ngắn hơn đáng kể so với mức trung bình từ 12-18 tháng trong các chu kỳ trước đây.

Tuy chu kỳ El Nino lần này ngắn hơn so với những lần trước, song mức độ ảnh hưởng của nó đối với thời tiết tại các khu vực lại rất khó dự báo chính xác.

Cơ quan Khí tượng Australia dự báo lượng mưa trong mùa xuân (từ tháng 9 đến tháng 11) ở bán cầu Nam sẽ thấp hơn mức trung bình hàng năm trên hầu hết lãnh thổ Australia. Lý do là gió ngoài khơi thổi từ Đông sang Tây ở vùng xích đạo trong chu kỳ El Nino rất yếu, thậm chí mất hẳn, khiến mưa không thể phân tán trên diện rộng và làm cho bề mặt nước ấm ở Nam Thái Bình Dương trải rộng thêm tới tận bờ biển Nam Mỹ.

Trong khi đó, vành đai nước ấm này lại làm cho khí hậu ở khu vực Đông Nam Á trở nên ẩm ướt hơn. Hiện tượng thời tiết này gây khô hạn ở một số vùng, trong khi làm ngập lụt ở những vùng khác, ảnh hưởng rất xấu tới sản xuất nông nghiệp.  

H.Chi. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ cấm vận quân sự Trung Quốc

Mỹ cấm vận quân sự Trung Quốc

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ ngay lập tức áp đặt lệnh trừng phạt Cục Phát triển Thiết bị Trung Quốc (EDD) trực thuộc quân đội Trung Quốc chịu trách nhiệm về vũ khí và thiết bị cùng giám đốc Li Shangfu, vì đã tham gia vào các giao dịch quan trọng với Công ty Rosoboronexport của Nga.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhật Bản phóng tàu chở hàng tiếp tế lên ISS

Nhật Bản phóng thành công tàu vũ trụ Kounotori 7 mang theo hàng tiếp tế cho các nhà du hành đang sống và làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Đúng 2 giờ 52 phút sáng 23-9 (theo giờ địa phương), tên lửa đẩy H-2B mang theo tàu vũ trụ không người lái Kounotori đã rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima, tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản.