El Nino đã trở lại

Trong một báo cáo vừa được thông báo, tổ chức dự báo chiến lược Stratfor nhận định nhiệt độ bề mặt Thái Bình Dương ấm hơn chứng tỏ hiện tượng thời tiết El Nino đã trở lại.

Chu kỳ El Nino lần này đã bắt đầu từ cuối tháng 7 và sẽ kéo dài tới hết năm nay hoặc đầu năm 2010, ngắn hơn đáng kể so với mức trung bình từ 12-18 tháng trong các chu kỳ trước đây.

Tuy chu kỳ El Nino lần này ngắn hơn so với những lần trước, song mức độ ảnh hưởng của nó đối với thời tiết tại các khu vực lại rất khó dự báo chính xác.

Cơ quan Khí tượng Australia dự báo lượng mưa trong mùa xuân (từ tháng 9 đến tháng 11) ở bán cầu Nam sẽ thấp hơn mức trung bình hàng năm trên hầu hết lãnh thổ Australia. Lý do là gió ngoài khơi thổi từ Đông sang Tây ở vùng xích đạo trong chu kỳ El Nino rất yếu, thậm chí mất hẳn, khiến mưa không thể phân tán trên diện rộng và làm cho bề mặt nước ấm ở Nam Thái Bình Dương trải rộng thêm tới tận bờ biển Nam Mỹ.

Trong khi đó, vành đai nước ấm này lại làm cho khí hậu ở khu vực Đông Nam Á trở nên ẩm ướt hơn. Hiện tượng thời tiết này gây khô hạn ở một số vùng, trong khi làm ngập lụt ở những vùng khác, ảnh hưởng rất xấu tới sản xuất nông nghiệp.  

H.Chi. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Theo Reuters, Đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum nói với các phóng viên ngày 18-1 rằng, các doanh nghiệp Canada muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng Canada không có kế hoạch đàm phán về Hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương (bắt đầu vào tháng 9-2016) với Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đối phó ngày nắng nóng

Sau những ngày nắng  nóng dữ dội, ngày cuối tuần Sydney bỗng nhiên mát trở lại. Nhiệt độ chỉ còn 21°C. Chỉ mới 1-2 ngày trước, nhiều thành phố của Australia lọt vào danh sách những nơi nóng nhất Trái đất.