El Nino đã trở lại

Trong một báo cáo vừa được thông báo, tổ chức dự báo chiến lược Stratfor nhận định nhiệt độ bề mặt Thái Bình Dương ấm hơn chứng tỏ hiện tượng thời tiết El Nino đã trở lại.

Chu kỳ El Nino lần này đã bắt đầu từ cuối tháng 7 và sẽ kéo dài tới hết năm nay hoặc đầu năm 2010, ngắn hơn đáng kể so với mức trung bình từ 12-18 tháng trong các chu kỳ trước đây.

Tuy chu kỳ El Nino lần này ngắn hơn so với những lần trước, song mức độ ảnh hưởng của nó đối với thời tiết tại các khu vực lại rất khó dự báo chính xác.

Cơ quan Khí tượng Australia dự báo lượng mưa trong mùa xuân (từ tháng 9 đến tháng 11) ở bán cầu Nam sẽ thấp hơn mức trung bình hàng năm trên hầu hết lãnh thổ Australia. Lý do là gió ngoài khơi thổi từ Đông sang Tây ở vùng xích đạo trong chu kỳ El Nino rất yếu, thậm chí mất hẳn, khiến mưa không thể phân tán trên diện rộng và làm cho bề mặt nước ấm ở Nam Thái Bình Dương trải rộng thêm tới tận bờ biển Nam Mỹ.

Trong khi đó, vành đai nước ấm này lại làm cho khí hậu ở khu vực Đông Nam Á trở nên ẩm ướt hơn. Hiện tượng thời tiết này gây khô hạn ở một số vùng, trong khi làm ngập lụt ở những vùng khác, ảnh hưởng rất xấu tới sản xuất nông nghiệp.  

H.Chi. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: RT.

Từng bước xoay trục

Sau các cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, một số nguồn tin cho hay trong tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều khả năng sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Moscow. 

 

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát khẩu trang cho người vô gia cư ở New Delhi

Chính quyền New Delhi (Ấn Độ) thông báo sẽ phát khẩu trang cotton cho những người vô gia cư ở thành phố này để ngăn khói bụi. Dự kiến, khoảng 10.000 chiếc khẩu trang sẽ đưa đến tay nhiều gia đình không có chỗ ở, phụ nữ, bệnh nhân và trẻ em, khi mức ô nhiễm tăng cao.