EU muốn tái cân bằng quan hệ với Trung Quốc

SGGP
Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố kế hoạch 10 điểm nhằm tái cân bằng mối quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt vấn đề kinh tế, trong bối cảnh Bắc Kinh đang ngày càng đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng thiết yếu, trong đó có công nghệ liên lạc mới. 

Kế hoạch hành động này đánh dấu sự chuyển dịch trong lập trường của EU đối với đối tác thương mại hàng đầu Trung Quốc. Trong số các biện pháp được EU đề xuất có việc kêu gọi Bắc Kinh nhất trí các cải cách đối với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đặc biệt trong vấn đề trợ cấp và ép buộc chuyển giao công nghệ.

EU cho rằng khối này cần tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu và hòa bình, nhưng cũng cần thúc đẩy một mối quan hệ kinh tế tương hỗ hơn và có những biện pháp để bảo vệ ngành công nghiệp của mình. Dự kiến, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận kế hoạch trên tại cuộc họp thượng đỉnh ở Brussels dự kiến diễn ra vào ngày 21 và 22-3.


HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri ủng hộ ứng viên Ekrem Imamoglu ăn mừng chiến thắng

Cuộc bỏ phiếu gây chấn động

Ngày 24-6, hãng Reuters đưa tin phe đối lập đã giáng một đòn mạnh vào Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lại thị trưởng Istanbul, thành phố lớn nhất của nước này. Giới quan sát nhận định diễn biến mới này có khả năng dẫn đến những chuyển động lớn tại khu vực.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đừng hỏi tuổi tôi!

Tự hào về bộ râu mọc dài và mái tóc bạc gợn sóng của mình, ông Kim Chil-doo, 65 tuổi, tự tin trình diễn catwalk giữa đám đông những người mẫu trẻ trung tại một học viện ở Seoul.