EU - Nhật Bản hợp tác bảo vệ dữ liệu cá nhân

SGGP
Ngày 24-1, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đã hoàn tất các quy tắc chung về bảo vệ dữ liệu cá nhân, qua đó tạo ra dòng chảy trao đổi dữ liệu an toàn giữa hai bên.

Với bộ quy tắc này, EU và Nhật Bản nhất trí đảm bảo an toàn dữ liệu nhạy cảm, việc thực thi các quyền cá nhân và các điều kiện bảo vệ dữ liệu của người dân châu Âu khi được chuyển từ Nhật Bản sang nước thứ ba. Bên cạnh đó, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu độc lập của Nhật Bản (PPC) và tòa án nước này có thể áp dụng những quy tắc trên đối với các công ty Nhật Bản đang khai thác dữ liệu từ EU. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí một cơ chế  nhằm tiến hành điều tra và giải quyết các khiếu nại từ người dân châu Âu liên quan đến hoạt động truy cập dữ liệu do giới chức Nhật Bản giám sát.

Các quy tắc về bảo vệ dữ liệu cá nhân này là một phần trong Thỏa thuận đối tác kinh tế EU - Nhật Bản có hiệu lực vào tháng 2-2019.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Công tố viên đặc biệt Robert Mueller (Ảnh: Getty)

Công bố báo cáo của Công tố viên đặc biệt Mỹ

Trong một bước ngoặt về cuộc điều tra sự can dự của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, ngày 18-4, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã có cuộc họp báo về việc công bố báo cáo của ông Robert Muller, Công tố viên đặc biệt đứng đầu cuộc điều tra này. 

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Người khiếm thị đầu tiên tự vượt Thái Bình Dương

Ngày 20-4, ông Mitsuhiro Iwamoto, 52 tuổi, thủy thủ khiếm thị người Nhật Bản đã cập cảng tại Fukushima cùng chiếc thuyền dài 12m sau hành trình khoảng 14.000km, kéo dài 2 tháng, xuất phát từ bang California, Mỹ.