EU - Nhật Bản hợp tác bảo vệ dữ liệu cá nhân

SGGP
Ngày 24-1, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đã hoàn tất các quy tắc chung về bảo vệ dữ liệu cá nhân, qua đó tạo ra dòng chảy trao đổi dữ liệu an toàn giữa hai bên.

Với bộ quy tắc này, EU và Nhật Bản nhất trí đảm bảo an toàn dữ liệu nhạy cảm, việc thực thi các quyền cá nhân và các điều kiện bảo vệ dữ liệu của người dân châu Âu khi được chuyển từ Nhật Bản sang nước thứ ba. Bên cạnh đó, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu độc lập của Nhật Bản (PPC) và tòa án nước này có thể áp dụng những quy tắc trên đối với các công ty Nhật Bản đang khai thác dữ liệu từ EU. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí một cơ chế  nhằm tiến hành điều tra và giải quyết các khiếu nại từ người dân châu Âu liên quan đến hoạt động truy cập dữ liệu do giới chức Nhật Bản giám sát.

Các quy tắc về bảo vệ dữ liệu cá nhân này là một phần trong Thỏa thuận đối tác kinh tế EU - Nhật Bản có hiệu lực vào tháng 2-2019.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu HMS Nữ hoàng Elizabeth. Ảnh: Daily Telegraph

Anh - Trung Quốc căng thẳng vì tàu sân bay

Tờ Financial Times đưa tin Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond buộc phải hủy chuyến thăm Trung Quốc trong tuần này, sau khi kế hoạch triển khai một tàu sân bay của Anh tới Thái Bình Dương đã khiến Bắc Kinh phản ứng giận dữ.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nga phát triển UAV siêu nhỏ

Viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật chính xác trung ương Nga đang phát triển một máy bay không người lái (UAV) có kích thước siêu nhỏ để trang bị thiết bị chiến đấu cho binh lính Nga.