EU quan ngại về cam kết dài hạn của Mỹ đối với NATO

SGGP
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly tuyên bố, các nước Liên minh châu Âu (EU) đều quan ngại về cam kết dài hạn của Mỹ đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu trong một sự kiện diễn ra tại thủ đô Washington, Mỹ ngày 19-3, bà Florence Parly nhấn mạnh: “Điều mà các nước châu Âu quan ngại hiện giờ là cam kết của Mỹ sẽ dài hạn hay không?”. Theo bà Florence Parly, liên minh phải là mối quan hệ vô điều kiện vì nếu không, quan hệ đó không phải là liên minh.

Bà Parly cũng biện hộ cho đề xuất hồi tháng 11-2018 của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc EU cần xây dựng lực lượng quốc phòng riêng thực sự để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ trước sự trỗi dậy của những đối thủ tiềm tàng. Bà Parly cho rằng, việc hướng tới một EU độc lập hơn không nên được xem là động thái đối đầu với Mỹ hoặc dẫn tới việc Washington giảm nhẹ sự can dự tại khu vực này.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây