EU sẽ cùng Nhật Bản kiện ngành đóng tàu Hàn Quốc

SGGP

Ngày 25-11, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho biết, Liên minh châu Âu (EU) thông báo có thể sẽ cùng Nhật Bản tham gia quá trình khiếu nại ngành công nghiệp đóng tàu Hàn Quốc lên WTO.

Một tàu chở hàng container đang được đóng mới tại xưởng đóng tàu của Daewoo DSME ở Okpo, cách thành phố Busan khoảng 60km về phía Nam. Nguồn: TTXVN

Một tàu chở hàng container đang được đóng mới tại xưởng đóng tàu của Daewoo DSME ở Okpo, cách thành phố Busan khoảng 60km về phía Nam. Nguồn: TTXVN

Trước đó, ngày 6-11, Nhật Bản đã đệ đơn khiếu nại Hàn Quốc, cho rằng Seoul vi phạm các quy định của WTO trong việc trợ cấp cho các cơ sở đóng tàu, dẫn đến thiệt hại cho ngành công nghiệp Nhật Bản.

Trong văn bản đệ trình lên WTO hồi tuần qua, EU nêu rõ vụ khiếu kiện trên có liên quan việc Seoul đã cung cấp một số khoản trợ cấp xuất khẩu và nội địa, thông qua các kênh phân phối trực tiếp hoặc gián tiếp của những tổ chức công - tư, dành cho các nhà đóng tàu Hàn Quốc hoặc khách hàng của họ.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nhận định của giới chuyên gia cho rằng, sau động thái trên, Seoul nên chuẩn bị sẵn sàng cho viễn cảnh sẽ nhận được những đơn khiếu nại mới từ phía EU. 

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga được thuê cảng lớn nhất Syria

Nga được thuê cảng lớn nhất Syria

Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) cho biết, Quốc hội nước này thông qua dự luật trao quyền quản lý cảng Tartus lớn nhất Syria cho Công ty Stroytransgaz của Nga với thời hạn 49 năm. Dự luật này cần sự phê chuẩn của Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới có hiệu lực.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây