EU sẽ cùng Nhật Bản kiện ngành đóng tàu Hàn Quốc

SGGP

Ngày 25-11, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho biết, Liên minh châu Âu (EU) thông báo có thể sẽ cùng Nhật Bản tham gia quá trình khiếu nại ngành công nghiệp đóng tàu Hàn Quốc lên WTO.

Một tàu chở hàng container đang được đóng mới tại xưởng đóng tàu của Daewoo DSME ở Okpo, cách thành phố Busan khoảng 60km về phía Nam. Nguồn: TTXVN

Một tàu chở hàng container đang được đóng mới tại xưởng đóng tàu của Daewoo DSME ở Okpo, cách thành phố Busan khoảng 60km về phía Nam. Nguồn: TTXVN

Trước đó, ngày 6-11, Nhật Bản đã đệ đơn khiếu nại Hàn Quốc, cho rằng Seoul vi phạm các quy định của WTO trong việc trợ cấp cho các cơ sở đóng tàu, dẫn đến thiệt hại cho ngành công nghiệp Nhật Bản.

Trong văn bản đệ trình lên WTO hồi tuần qua, EU nêu rõ vụ khiếu kiện trên có liên quan việc Seoul đã cung cấp một số khoản trợ cấp xuất khẩu và nội địa, thông qua các kênh phân phối trực tiếp hoặc gián tiếp của những tổ chức công - tư, dành cho các nhà đóng tàu Hàn Quốc hoặc khách hàng của họ.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nhận định của giới chuyên gia cho rằng, sau động thái trên, Seoul nên chuẩn bị sẵn sàng cho viễn cảnh sẽ nhận được những đơn khiếu nại mới từ phía EU. 

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những người Áo vàng biểu tình ở London, Anh

“Áo vàng” vượt biên giới

Phong trào Áo vàng mang theo làn sóng biểu tình từ Pháp đã vượt biên giới, lan nhanh sang nhiều nước khác như Bỉ, Hà Lan, Italy… thậm chí lan sang cả Tunisia, Israel, Lebanon, Iraq…

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc chuyển hướng kế hoạch “Made in China 2025”


Chính phủ Trung Quốc vừa có hành động bất ngờ khi yêu cầu các chính quyền địa phương ngừng theo đuổi kế hoạch “Made in China 2025”. Phải chăng Trung Quốc đang thay đổi chiến lược phát triển ngành công nghiệp chế tạo?

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Ban nhạc BTS đóng góp "khủng" cho kinh tế Hàn Quốc

Nhóm nhạc K-pop nổi tiếng của Hàn Quốc BTS đã vượt ra ngoài lĩnh vực văn hóa và đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế Hàn Quốc, theo đó giá trị kinh tế hàng năm mà nhóm nhạc này mang lại vào khoảng 4.000 tỷ won (3,54 tỷ USD).