EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam năng lượng sạch giá rẻ

SGGPO
Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Thế giới (WB) cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, bền vững, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý.

Chiều nay 26-11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị cao cấp lần thứ 2 của Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG). 

Đồng chủ trì hội nghị là Thứ trưởng Bộ Công thương - Đặng Hoàng An,  Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam -  Bruno Angelet và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam - Ousmane Dione.
Tham dự hội nghị còn có hơn 200 đại diện cấp cao là các đại sứ và đại diện từ khu vực công, các tổ chức phát triển, công ty tư nhân và tổ chức xã hội.
EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam năng lượng sạch giá rẻ ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An cam kết Việt Nam sẵn sàng đón nhận nguồn năng lượng sạch

Điểm nhấn của hội nghị này là khuyến nghị chính sách về mục tiêu thúc đẩy phát triển của ngành năng lượng Việt Nam trong 5 lĩnh vực ưu tiên, lần lượt là năng lượng tái tạo, hiệu quả năng lượng, tái cấu trúc ngành năng lượng, tiếp cận năng lượng và dữ liệu - thống kê năng lượng.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An, thay mặt Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh - Chủ tịch VEPG, và các đồng Chủ tịch là Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam -  Bruno Angelet và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam - Ousmane Dione đã ghi nhận giá trị của những đề xuất chính sách này đối với sự phát triển của ngành năng lượng Việt Nam và chính thức thông qua các khuyến nghị chính sách cũng như cam kết thực hiện những khuyến nghị này trong thời gian tới. 

Đại sứ Bruno Angelet cho biết: “Liên minh châu Âu cam kết hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch sang năng lượng sạch, đồng thời đảm bảo tất cả người dân được tiếp cận với năng lượng có giá cả hợp lý và đảm bảo năng lực cạnh tranh của Việt Nam”.

EU và WB cam kết hỗ trợ Việt Nam năng lượng sạch giá rẻ ảnh 2 Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam - Bruno Angelet  phát biểu tại hội nghị

Ông Bruno Angelet nhấn mạnh thêm: “Chúng tôi rất tự hào khi nhận thấy Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam chỉ trong vòng 1 năm đã có thể đưa ra các đề xuất nhằm cải cách chính sách một cách toàn diện. Đó là kết quả của quá trình tham vấn chặt chẽ với Chính phủ, khu vực tư nhân, các đơn vị nghiên cứu và các tổ chức xã hội dân sự. Chúng tôi mong rằng các khuyến nghị này sẽ được đưa vào các tài liệu chính sách chiến lược của Việt Nam và sẽ trở thành các hành động chính sách cụ thể”.

Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam -  Ousmane Dione cho biết, Ngân hàng Thế giới hoàn toàn ủng hộ chương trình phát triển năng lượng của Việt Nam, bao gồm 5 lĩnh vực ưu tiên được thảo luận tại hội nghị cấp cao hôm nay.

Ông  Ousmane Dione cho biết thêm: “Chúng tôi cam kết giúp đỡ Việt Nam đem đến nguồn năng lượng bền vững, sạch và đáng tin cậy với giá cả phải chăng cho tất cả mọi người, bao gồm cả các tư vấn kỹ thuật và chính sách, viện trợ đầu tư trực tiếp, các bảo đảm và biện pháp giảm thiểu rủi ro, hỗ trợ cải cách chính sách, cải thiện an ninh năng lượng, và giúp Việt Nam đạt được đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) như một phần của Hiệp ước Paris”

Tại hội nghị, một số đơn vị, diễn giả đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm thực tiễn liên quan đến các khuyến nghị chính sách từ Nhóm công tác kỹ thuật, giới thiệu những dự án và cách tiếp cận mới, sáng tạo có thể được nhân rộng trong tương lai. Trong số đó có phần trình bày về Nhà máy điện mặt trời Phong Điền – Nhà máy điện mặt trời đầu tiên của Việt Nam đã hòa lưới thành công vào lưới điện quốc gia trong tháng 10 vừa qua.

Phần trình bày đến từ tổ chức Green ID giới thiệu về quy trình lập kế hoạch năng lượng địa phương (Local Energy Planning), các sáng kiến này đã đưa điện mặt trời đến với các hộ dân vùng sâu vùng xa của một số tỉnh ở Việt Nam, trong đó có tỉnh An Giang.

Nhóm Đối tác năng lượng Việt Nam (VEPG) được thành lập vào tháng 6 - 2017 theo thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và các đối tác phát triển với mục đích tăng cường hợp tác giữa các bên, kết nối hỗ trợ quốc tế cho ngành năng lượng tại Việt Nam. Hiện nay, hoạt động của tổ chức này do Bộ trưởng Bộ Công thương chủ trì và đại diện của Phái đoàn Ủy ban châu Âu tại Việt Nam và Ngân hàng Thế giới là đồng chủ trì.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) tại phiên họp

“Đụng chạm lung tung thế này thì khó khả thi” ​

Chiều 16-9, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 37, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định không đồng tình với cách quy định mà ông cho là “đụng chạm lung tung và khó khả thi”.

Ngân hàng - Chứng khoán

Để trái phiếu doanh nghiệp là kênh hút vốn hiệu quả

Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp (DN) ồ ạt phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) để hút vốn. Theo Bộ Tài chính, 6 tháng qua, tổng mức phát hành TPDN là 116.085 tỷ đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ 2018.

Thị trường

Lần đầu tiên TPHCM tổ chức triển lãm ngành in

Sáng 13-9, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức họp báo về triển lãm ngành in TPHCM năm 2019 nhằm chào mừng 67 năm Ngày Thành lập ngành Xuất bản, In và Phát hành (10-10-1952 - 10-10-2019). 

Địa ốc

Nhơn Hội New City thu hút các nhà đầu tư

Cùng với làn sóng đầu tư bất động sản ven biển dâng cao khắp nơi, khu vực Nhơn Hội của  Quy Nhơn (Bình Định) đang được sự quan tâm rất lớn của giới đầu tư. Giá trị gia tăng, pháp lý rõ ràng… là những yếu tố được lý giải tạo nên sức hút cho dự án này.

Nông nghiệp

ĐBSCL: Giá cá tra giảm, người nuôi lỗ nặng

Năm 2018, giá cá tra dao động khoảng 29.000 đồng/kg, có thời điểm tháng 9, tháng 10- 2018 giá cá tra lên tới 34.000- 36.000 đồng/kg. Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2018 đạt 2,26 tỷ đồng, tăng 26,5%. Tuy nhiên, qua 8 tháng đầu năm 2019, tình hình cá tra khá ảm đạm…

Đầu tư

Bình Thuận tập trung nhiều lợi thế thu hút đầu tư

Nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thu hút nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, tỉnh Bình Thuận tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư năm 2019 sắp tới đây tại Sealinks City, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Ba lĩnh vực tỉnh kỳ vọng thu hút nguồn vốn gồm Du lịch - Công nghiệp xanh, sạch - Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Thông tin kinh tế