EU xúc tiến thành lập liên minh mới với các nước Arab

SGGP

Hội đồng châu Âu ngày 19-10 cho biết Liên minh châu Âu (EU) và Liên đoàn Arab (AL) sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Ai Cập vào cuối tháng 2-2019, như một phần trong nỗ lực xây dựng liên minh mới giữa EU và AL và chống nạn buôn bán người di cư.

 

Kế hoạch tổ chức hội nghị trên lần đầu tiên được EU đưa ra tại Áo hồi tháng trước, khi cam kết tăng cường các cuộc thảo luận với Ai Cập và những quốc gia Bắc Phi khác để hạn chế tình trạng di cư trái phép. Theo các quan chức EU, hội nghị này không chỉ bàn về vấn đề người di cư, mà còn bàn về việc tăng cường hợp tác với các nước châu Phi theo chiến lược mà Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean Claude Juncker đã đưa ra hồi tháng 9.

EU xúc tiến thành lập liên minh mới với các nước Arab ảnh 1 Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker. (Ảnh: AP)
 Trước đó, EU đã ký các thỏa thuận hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ và Libya, các nước được coi là cửa ngõ để những người di cư trái phép từ châu Phi sang châu Âu, nhờ đó đã giảm đáng kể số người di cư vào EU so với thời kỳ đỉnh điểm năm 2015.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pháp kêu gọi châu Âu không mua vũ khí Mỹ

Pháp kêu gọi châu Âu không mua vũ khí Mỹ

Trả lời phỏng vấn kênh CNN ngày 11-11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông không muốn các nước châu Âu tăng cường ngân sách quốc phòng để mua các loại vũ khí hay nguyên vật liệu từ Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

“Cha đẻ” của Người Sắt qua đời

Ngày 12-11, Stan Lee (tên thật Stanley Martin Lieber), người được biết đến như cha đẻ những nhân vật siêu anh hùng mang tính biểu tượng nhất thế giới trong thế giới truyện tranh trong hơn 5 thập kỷ qua đã qua đời ở tuổi 95 tại Los Angeles, Mỹ.