EU xúc tiến thành lập liên minh mới với các nước Arab

SGGP

Hội đồng châu Âu ngày 19-10 cho biết Liên minh châu Âu (EU) và Liên đoàn Arab (AL) sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Ai Cập vào cuối tháng 2-2019, như một phần trong nỗ lực xây dựng liên minh mới giữa EU và AL và chống nạn buôn bán người di cư.

 

Kế hoạch tổ chức hội nghị trên lần đầu tiên được EU đưa ra tại Áo hồi tháng trước, khi cam kết tăng cường các cuộc thảo luận với Ai Cập và những quốc gia Bắc Phi khác để hạn chế tình trạng di cư trái phép. Theo các quan chức EU, hội nghị này không chỉ bàn về vấn đề người di cư, mà còn bàn về việc tăng cường hợp tác với các nước châu Phi theo chiến lược mà Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean Claude Juncker đã đưa ra hồi tháng 9.

EU xúc tiến thành lập liên minh mới với các nước Arab ảnh 1 Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker. (Ảnh: AP)
 Trước đó, EU đã ký các thỏa thuận hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ và Libya, các nước được coi là cửa ngõ để những người di cư trái phép từ châu Phi sang châu Âu, nhờ đó đã giảm đáng kể số người di cư vào EU so với thời kỳ đỉnh điểm năm 2015.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nhân làm việc tại nhà máy lọc dầu Tehran, Iran

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

Sau khi Chính phủ Mỹ thông báo chấm dứt cấp quy chế miễn trừ mua dầu của Iran cho các nước được miễn trừ, kể từ đầu tháng 5, giá dầu mỏ trên thị trường bất ngờ tăng vọt. Điều này phản ánh tâm lý lo ngại của giới đầu tư về việc thiếu hụt nguồn cung dầu khi Iran bị siết chặt vòng vây cấm vận.

 

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Chip máy tính mới dành cho xe tự lái

Hãng sản xuất ô tô điện Tesla vừa công bố các chi tiết về một chip mới và máy tính sẽ được cài đặt trong tất cả các mẫu ô tô của hãng này để thúc đẩy nỗ lực hướng tới các mục tiêu về công nghệ ô tô tự lái.