EU xúc tiến thành lập liên minh mới với các nước Arab

SGGP

Hội đồng châu Âu ngày 19-10 cho biết Liên minh châu Âu (EU) và Liên đoàn Arab (AL) sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tại Ai Cập vào cuối tháng 2-2019, như một phần trong nỗ lực xây dựng liên minh mới giữa EU và AL và chống nạn buôn bán người di cư.

 

Kế hoạch tổ chức hội nghị trên lần đầu tiên được EU đưa ra tại Áo hồi tháng trước, khi cam kết tăng cường các cuộc thảo luận với Ai Cập và những quốc gia Bắc Phi khác để hạn chế tình trạng di cư trái phép. Theo các quan chức EU, hội nghị này không chỉ bàn về vấn đề người di cư, mà còn bàn về việc tăng cường hợp tác với các nước châu Phi theo chiến lược mà Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean Claude Juncker đã đưa ra hồi tháng 9.

EU xúc tiến thành lập liên minh mới với các nước Arab ảnh 1 Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker. (Ảnh: AP)
 Trước đó, EU đã ký các thỏa thuận hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ và Libya, các nước được coi là cửa ngõ để những người di cư trái phép từ châu Phi sang châu Âu, nhờ đó đã giảm đáng kể số người di cư vào EU so với thời kỳ đỉnh điểm năm 2015.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Theo Reuters, Đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum nói với các phóng viên ngày 18-1 rằng, các doanh nghiệp Canada muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng Canada không có kế hoạch đàm phán về Hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương (bắt đầu vào tháng 9-2016) với Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đối phó ngày nắng nóng

Sau những ngày nắng  nóng dữ dội, ngày cuối tuần Sydney bỗng nhiên mát trở lại. Nhiệt độ chỉ còn 21°C. Chỉ mới 1-2 ngày trước, nhiều thành phố của Australia lọt vào danh sách những nơi nóng nhất Trái đất.