Europol thu giữ hàng chục ngàn cổ vật bị đánh cắp

SGGPO

Trong một chiến dịch trấn áp tội phạm buôn bán trái phép các văn hóa phẩm, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) vừa thông báo đã thu giữ khoảng 25.000 cổ vật thời Hy Lạp và La Mã cổ đại trị giá hơn 40 triệu EUR (khoảng 46 triệu USD). 

Các cổ vật được tìm thấy sau một cuộc điều tra kéo dài 4 năm (Ảnh : AP)

Các cổ vật được tìm thấy sau một cuộc điều tra kéo dài 4 năm (Ảnh : AP)

Chiến dịch được thực hiện đồng thời tại 4 quốc gia gồm: Italy, Tây Ban Nha, Anh và Đức sau một cuộc điều tra kéo dài 4 năm.

Lực lượng cảnh sát của các nước này đã đột kích và khám xét 40 ngôi nhà tình nghi cất giấu các cổ vật. Ngoài số cổ vật nói trên, cảnh sát cũng thu giữ 1.500 thiết bị được sử dụng để khai quật các hiện vật khảo cổ học, trong đó có các máy dò tìm kim loại. 

Tại Italy, nước đứng đầu điều tra, các cuộc khám xét chủ yếu diễn ra tại những vùng như đảo Sicily, Calabria, Piedmont và Apulia, trong đó chủ yếu là khu vực Caltanissetta ở Sicily nơi có rất nhiều di chỉ khảo cổ. Tại đây, cảnh sát đã tại triệt phá một tổ chức tội phạm chuyên khai quật trái phép các cổ vật.

Theo Europol, những hiện vật này thường được tội phạm buôn cổ vật đưa ra khỏi lãnh thổ Italy và sau đó được bán thông qua các nhà bán đấu giá ở Đức. 

Europol cũng phát hiện đường đi của cổ vật bị đánh cắp - đó là được chuyển qua một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và được “nâng cấp” trước khi tung ra thị trường hợp pháp.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chứng khoán và giá dầu giảm mạnh

Chứng khoán và giá dầu giảm mạnh

Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm giá vào ngày 17-7 cùng với sự sụt giảm mạnh của giá dầu thô trên thị trường năng lượng do tác động của cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ. 

 

Hồ sơ - tư liệu

Những bài học từ vụ giải cứu đội bóng nhí ở Thái Lan

Đã hơn 3 ngày kể từ khi toàn bộ đội bóng thiếu niên Thái Lan Wild Boars được cứu thoát khỏi hang Tham Luang, dư âm về chiến dịch giải cứu kỳ diệu vẫn còn đọng lại trong dư luận thế giới. Trong đó, có nhiều bài học cần rút ra là tinh thần hợp tác quốc tế, kỹ năng và công tác tổ chức.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Ăn cam thường xuyên giảm nguy cơ mù lòa

Theo ABC news ngày 18-7, các nhà nghiên cứu ở Viện Nghiên cứu y khoa Westmead thuộc Ðại học Sydney, bang New South Wales đã tiến hành phân tích chế độ ăn kiêng của 2.000 người trên 50 tuổi ở Australia trong thời gian 15 năm, tập trung xem chế độ ăn có liên quan như thế nào tới khả năng bị giảm thị lực do tuổi tác.