Europol thu giữ hàng chục ngàn cổ vật bị đánh cắp

SGGPO

Trong một chiến dịch trấn áp tội phạm buôn bán trái phép các văn hóa phẩm, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) vừa thông báo đã thu giữ khoảng 25.000 cổ vật thời Hy Lạp và La Mã cổ đại trị giá hơn 40 triệu EUR (khoảng 46 triệu USD). 

Các cổ vật được tìm thấy sau một cuộc điều tra kéo dài 4 năm (Ảnh : AP)

Các cổ vật được tìm thấy sau một cuộc điều tra kéo dài 4 năm (Ảnh : AP)

Chiến dịch được thực hiện đồng thời tại 4 quốc gia gồm: Italy, Tây Ban Nha, Anh và Đức sau một cuộc điều tra kéo dài 4 năm.

Lực lượng cảnh sát của các nước này đã đột kích và khám xét 40 ngôi nhà tình nghi cất giấu các cổ vật. Ngoài số cổ vật nói trên, cảnh sát cũng thu giữ 1.500 thiết bị được sử dụng để khai quật các hiện vật khảo cổ học, trong đó có các máy dò tìm kim loại. 

Tại Italy, nước đứng đầu điều tra, các cuộc khám xét chủ yếu diễn ra tại những vùng như đảo Sicily, Calabria, Piedmont và Apulia, trong đó chủ yếu là khu vực Caltanissetta ở Sicily nơi có rất nhiều di chỉ khảo cổ. Tại đây, cảnh sát đã tại triệt phá một tổ chức tội phạm chuyên khai quật trái phép các cổ vật.

Theo Europol, những hiện vật này thường được tội phạm buôn cổ vật đưa ra khỏi lãnh thổ Italy và sau đó được bán thông qua các nhà bán đấu giá ở Đức. 

Europol cũng phát hiện đường đi của cổ vật bị đánh cắp - đó là được chuyển qua một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và được “nâng cấp” trước khi tung ra thị trường hợp pháp.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: RT.

Từng bước xoay trục

Sau các cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, một số nguồn tin cho hay trong tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều khả năng sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Moscow. 

 

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nguy cơ khủng hoảng nguồn nước ở Australia

Hội đồng Khí hậu Australia cảnh báo, các đợt hạn hán nghiêm trọng và những hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ xuất hiện thường xuyên hơn tại nước này nếu tình trạng ấm lên toàn cầu không dừng lại.