Europol thu giữ hàng chục ngàn cổ vật bị đánh cắp

SGGPO

Trong một chiến dịch trấn áp tội phạm buôn bán trái phép các văn hóa phẩm, Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) vừa thông báo đã thu giữ khoảng 25.000 cổ vật thời Hy Lạp và La Mã cổ đại trị giá hơn 40 triệu EUR (khoảng 46 triệu USD). 

Các cổ vật được tìm thấy sau một cuộc điều tra kéo dài 4 năm (Ảnh : AP)

Các cổ vật được tìm thấy sau một cuộc điều tra kéo dài 4 năm (Ảnh : AP)

Chiến dịch được thực hiện đồng thời tại 4 quốc gia gồm: Italy, Tây Ban Nha, Anh và Đức sau một cuộc điều tra kéo dài 4 năm.

Lực lượng cảnh sát của các nước này đã đột kích và khám xét 40 ngôi nhà tình nghi cất giấu các cổ vật. Ngoài số cổ vật nói trên, cảnh sát cũng thu giữ 1.500 thiết bị được sử dụng để khai quật các hiện vật khảo cổ học, trong đó có các máy dò tìm kim loại. 

Tại Italy, nước đứng đầu điều tra, các cuộc khám xét chủ yếu diễn ra tại những vùng như đảo Sicily, Calabria, Piedmont và Apulia, trong đó chủ yếu là khu vực Caltanissetta ở Sicily nơi có rất nhiều di chỉ khảo cổ. Tại đây, cảnh sát đã tại triệt phá một tổ chức tội phạm chuyên khai quật trái phép các cổ vật.

Theo Europol, những hiện vật này thường được tội phạm buôn cổ vật đưa ra khỏi lãnh thổ Italy và sau đó được bán thông qua các nhà bán đấu giá ở Đức. 

Europol cũng phát hiện đường đi của cổ vật bị đánh cắp - đó là được chuyển qua một số nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và được “nâng cấp” trước khi tung ra thị trường hợp pháp.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Sách “thâm cung bí sử” về Nhà Trắng

Tác phẩm tự truyện Team of Vipers: My 500 Extraordinary Days in the Trump White House (tạm dịch Đội rắn độc: 500 ngày làm việc khác thường của tôi tại Nhà Trắng) của Cliff Sims sẽ chính thức lên kệ vào tuần tới.