EVN có “né lỗ” bằng cách cắt điện?

Phản hồi việc Chính phủ chưa đồng ý thực hiện việc tăng giá điện như tờ trình, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, EVN sẽ rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ để đảm bảo có đủ điện cung ứng cho sản xuất và sinh hoạt.

Theo số liệu từ EVN, giá mua điện từ các nhà máy độc lập bình quân là 740 đồng/kWh, nếu tính cả phí truyền tải, phân phối thì chi phí giá thành điện đến khách hàng sử dụng là 1.056 đồng/kWh. Điện mua của Trung Quốc (tính cả chi phí truyền tải đến khách hàng) cũng có giá gần 1.100 đồng/kWh, trong khi giá bán bình quân đến hộ tiêu thụ hiện nay là 852 đồng/kWh. Tỷ trọng điện phải mua thêm từ Trung Quốc và các đơn vị độc lập càng cao thì EVN càng bị lỗ. Năm 2007, tỷ trọng này chiếm 49,73% tổng sản lượng cung ứng cho thị trường của EVN và năm 2008 ước chiếm khoảng 50%.

Bên cạnh nguy cơ lỗ lớn do phải mua điện ngoài về bán, các nguồn điện tự sản xuất của EVN cũng gặp khó khăn, nhất là trong điều kiện tiết trời khô hạn và xăng dầu tăng giá. Giá thành sản xuất điện tại tất cả các nhà máy nhiệt điện chạy dầu, diezel đều tăng, ước đẩy chi phí sản xuất lên hàng ngàn tỷ đồng.

“Chắc chắn năm 2008 chúng tôi sẽ kinh doanh không có lãi”, một cán bộ cao cấp của EVN khẳng định. Lo ngại lớn nhất hiện nay của đông đảo người dân là để “né lỗ”, liệu EVN có tiết giảm nguồn điện mua từ bên ngoài, dẫn đến hệ quả là tăng cường cắt điện?  

B.AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Gửi tiền ưu đãi sốc, đón cơn lốc quà tặng

Gần 53.000 quà tặng cùng cơ hội trúng thưởng 48 sổ tiết kiệm trị giá đến 200 triệu đồng dành cho khách hàng cá nhân khi gửi tiền tiết kiệm nhân dịp sinh nhật VietinBank…

Thị trường

Bất động sản Long Thành trước cơ hội “vàng”

Những thủ tục liên quan đến công tác đầu tư sân bay quốc tế Long Thành cùng với hạ tầng giao thông trong khu vực được các bộ, ngành Trung ương và địa phương triển khai với mật độ cao góp phần cho thị trường bất động sản Long Thành gần đây liên tục "nóng" lên về giá cả lẫn thanh khoản. Chưa bao giờ thị trường bất động sản Long Thành đứng trước những tiềm năng to lớn như hiện nay.

Địa ốc

Nghiên cứu mô hình quản lý nhà, đất công hiệu quả

Chiều 28-5, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề về tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế