EVN có “né lỗ” bằng cách cắt điện?

Phản hồi việc Chính phủ chưa đồng ý thực hiện việc tăng giá điện như tờ trình, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, EVN sẽ rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ để đảm bảo có đủ điện cung ứng cho sản xuất và sinh hoạt.

Theo số liệu từ EVN, giá mua điện từ các nhà máy độc lập bình quân là 740 đồng/kWh, nếu tính cả phí truyền tải, phân phối thì chi phí giá thành điện đến khách hàng sử dụng là 1.056 đồng/kWh. Điện mua của Trung Quốc (tính cả chi phí truyền tải đến khách hàng) cũng có giá gần 1.100 đồng/kWh, trong khi giá bán bình quân đến hộ tiêu thụ hiện nay là 852 đồng/kWh. Tỷ trọng điện phải mua thêm từ Trung Quốc và các đơn vị độc lập càng cao thì EVN càng bị lỗ. Năm 2007, tỷ trọng này chiếm 49,73% tổng sản lượng cung ứng cho thị trường của EVN và năm 2008 ước chiếm khoảng 50%.

Bên cạnh nguy cơ lỗ lớn do phải mua điện ngoài về bán, các nguồn điện tự sản xuất của EVN cũng gặp khó khăn, nhất là trong điều kiện tiết trời khô hạn và xăng dầu tăng giá. Giá thành sản xuất điện tại tất cả các nhà máy nhiệt điện chạy dầu, diezel đều tăng, ước đẩy chi phí sản xuất lên hàng ngàn tỷ đồng.

“Chắc chắn năm 2008 chúng tôi sẽ kinh doanh không có lãi”, một cán bộ cao cấp của EVN khẳng định. Lo ngại lớn nhất hiện nay của đông đảo người dân là để “né lỗ”, liệu EVN có tiết giảm nguồn điện mua từ bên ngoài, dẫn đến hệ quả là tăng cường cắt điện?  

B.AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngân hàng huy động tiền gửi đến 10,2%/năm

Để chuẩn bị nguồn vốn cho vay cuối năm, ngoài huy động lãi suất tiết kiệm với mức lãi suất ở mức cao, đến gần 9%/năm ở kỳ hạn 12 tháng; các ngân hàng thương mại còn chạy đua thu hút vốn thông qua chứng chỉ tiền gửi với lãi suất hơn 10%/năm.

Thị trường

Giá rau Đà Lạt tăng mạnh

Sau đợt mưa lũ khoảng 1 tuần, giá rau thu mua tại Đà Lạt (Lâm Đồng) tăng mạnh do nhiều diện tích rau trồng ngoài trời bị thiệt hại nặng. 

Địa ốc

Bất động sản Đà Nẵng chưa hết hấp dẫn

97% nguồn cung nhà phố, biệt thự trong 3 năm qua tại Đà Nẵng đã tiêu thụ hết; giá bất động sản (BĐS) vẫn còn dư địa tăng, nhất là các khu vực phát triển mới…Đặc biệt, những định hướng chính sách vĩ mô tích cực cho tương lai lâu dài khiến BĐS tại thành phố này đang trên đà khởi sắc, và dự báo sẽ đi vào quỹ đạo phát triển ổn định, bền vững.

Nông nghiệp

Huyện Vĩnh Thạnh đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày 19-8, UBND TP Cần Thơ tổ chức lễ công nhận huyện Vĩnh Thạnh đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là huyện thứ 2 (sau huyện Phong Điền) của TP Cần Thơ về đích nông thôn mới.

Đầu tư

Thông tin kinh tế