EVN có “né lỗ” bằng cách cắt điện?

Phản hồi việc Chính phủ chưa đồng ý thực hiện việc tăng giá điện như tờ trình, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, EVN sẽ rất cần sự hỗ trợ của Chính phủ để đảm bảo có đủ điện cung ứng cho sản xuất và sinh hoạt.

Theo số liệu từ EVN, giá mua điện từ các nhà máy độc lập bình quân là 740 đồng/kWh, nếu tính cả phí truyền tải, phân phối thì chi phí giá thành điện đến khách hàng sử dụng là 1.056 đồng/kWh. Điện mua của Trung Quốc (tính cả chi phí truyền tải đến khách hàng) cũng có giá gần 1.100 đồng/kWh, trong khi giá bán bình quân đến hộ tiêu thụ hiện nay là 852 đồng/kWh. Tỷ trọng điện phải mua thêm từ Trung Quốc và các đơn vị độc lập càng cao thì EVN càng bị lỗ. Năm 2007, tỷ trọng này chiếm 49,73% tổng sản lượng cung ứng cho thị trường của EVN và năm 2008 ước chiếm khoảng 50%.

Bên cạnh nguy cơ lỗ lớn do phải mua điện ngoài về bán, các nguồn điện tự sản xuất của EVN cũng gặp khó khăn, nhất là trong điều kiện tiết trời khô hạn và xăng dầu tăng giá. Giá thành sản xuất điện tại tất cả các nhà máy nhiệt điện chạy dầu, diezel đều tăng, ước đẩy chi phí sản xuất lên hàng ngàn tỷ đồng.

“Chắc chắn năm 2008 chúng tôi sẽ kinh doanh không có lãi”, một cán bộ cao cấp của EVN khẳng định. Lo ngại lớn nhất hiện nay của đông đảo người dân là để “né lỗ”, liệu EVN có tiết giảm nguồn điện mua từ bên ngoài, dẫn đến hệ quả là tăng cường cắt điện?  

B.AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

NHNN cảnh báo rủi ro trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh các doanh nghiệp (DN) ồ ạt phát hành trái phiếu DN thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa yêu cầu các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước kiểm soát rủi ro trong hoạt động đầu tư trái phiếu DN. 

Thị trường

Giá rau Đà Lạt tăng mạnh

Sau đợt mưa lũ khoảng 1 tuần, giá rau thu mua tại Đà Lạt (Lâm Đồng) tăng mạnh do nhiều diện tích rau trồng ngoài trời bị thiệt hại nặng. 

Địa ốc

Cần tách bạch hai dự án để đảm bảo quyền lợi cho người dân

Ngày 19-8-2019 Báo SGGPO có bài “Nhiều khuất tất cần làm rõ tại một dự án” nêu những khuất tất mà người dân đang khiếu nại chủ đầu tư và cơ quan chức năng tại khu dân cư Long Tân, Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai), như chủ sở hữu đất chưa được đền bù nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành xây dựng hạ tầng trên đất; Trung tâm quỹ đất lại “thay mặt” chủ đầu tư thực hiện công tác đền bù…

Nông nghiệp

Nâng cao giá trị cho ngành hàng hồ tiêu

Ngày 23-8, tại Đắk Nông, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị “Phát triển hồ tiêu bền vững đáp ứng yêu cầu Hiệp định Thương mại tự do”. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế