Gả con lựa mùa bóng bánh

SGGP
Không coi đá banh là quê nha mầy, thanh niên gì ngủ sớm như gà bây”.  “Dạ coi chứ chú Tư, tối chờ con qua nha chú Tư”…

Gả con lựa mùa bóng bánh

Coi đá banh mà coi một mình thì buồn, uổng lắm, mấy pha bóng hay, không có ai bàn luận rồi hò hét: Dô! Dô! chung cho vui. Bởi vậy mà chiều nào cơm nước xong xuôi là mấy chú, mấy bác cũng hú tía qua nhà coi đá banh chung. 

Má giả bộ ngó lơ, chứ trong bụng biết hết, có bữa thấy tía lật đật ăn cơm chiều rồi nhét gói thuốc rê vô túi đi qua hướng nhà chú Tư, má cười cười rồi ghẹo tía: “Ổng làm như con gái mới lớn, hẹn hò lấp la lấp ló! Coi đá banh thì coi chứ tui nói gì đâu, mà hổng có chấp trái này trái kia là bán lúa giống luôn à nha”. Tía biết má dặn hờ nên cũng ghẹo lại: “Bà nói chứ, có cá nào cũng để lúa làm giống chứ. Thôi tui đi nghen, để ông Tư ổng trông ở bển”. 

Mấy khi mà có đá banh, nên cánh đàn ông trong xóm phải thức coi bằng được, biết mấy bà trong nhà không ưa bóng đá, rồi nghe thiên hạ không ít người cũng vì cá độ mà bán cửa bán nhà nên hễ bà vợ nào mà nhắc chừng là mấy ông ghẹo lại liền, nói qua nói lại cho vui chứ nhà nông ăn chắc mặc bền, đâu có ai ưa mấy trò cá độ.

Tối nào mà có đá banh là nhà chú Tư cũng rần rần, cũng bởi chú Tư chịu đầu tư cái tivi bự chảng nhất xóm, loại đời mới nên màn hình đẹp long lanh, coi sướng con mắt. Chú Tư nhà có mỗi hai cha con nên coi đá banh hò hét thoải mái, không sợ làm mất giấc ngủ ai. Mà tánh chú Tư thì dễ, khoái khách tới nhà, nào trà nóng, cà phê, bánh in… Bữa nào mà mấy ông hứng chí hơn là dĩa mồi rồi mấy xị đế vừa lai rai vừa coi. Coi xong ai muốn về thì về, xỉn quá ở lại ngủ với chú Tư luôn, sáng về sớm.

Sáng ghé quán cô Sáu đầu xóm, thế nào cũng thấy mấy chú ngồi tụ họp uống cà phê, bàn chuyện banh bóng tối qua. Có trận banh nào hay, có anh cầu thủ nào đá giỏi, là mấy chú, mấy bác vỗ đùi khen hay rồi cười khoái chí. Bữa nào cô Sáu chịu đầu tư thêm tờ báo thể thao là không khí nhộn nhịp hơn nữa, lựa đứa nào trẻ nó tỏ mắt rồi biểu đọc thiệt lớn cho cả bàn cùng ngồi nghe. Có bữa đọc xong, chú Tư biểu anh Tí cắt nghĩa mấy chỗ trong tờ báo, người ta dùng từ chuyên môn nghe nó lạ.

Anh Tí mà trả lời “không” là chú Tư ghẹo liền: “Bây thanh niên mà quê quá con, không coi cho biết với người, tao coi hết ráo từ Việt Nam đá tới nước ngoài luôn nha bây, cầu thủ bên Tây tao cũng biết luôn”, nói rồi lại cười khà khà, bàn tiếp câu chuyện banh bóng. Thiệt tình, nhà nông làm ruộng chứ hổng ông nào chịu mình nhà quê đâu, ông nào cũng đọc tên mấy anh cầu thủ, mấy đội bóng nước trong, nước ngoài rành sáu câu.

Còn mấy thím đi ngang bữa nào vui thì cười cái, còn không thì dòm nửa con mắt, rồi nhắc: “Mặt trời lên ba sào rồi mà mấy ông còn ngồi đây bàn chuyện đá banh, ruộng không lo coi diêm phân tới đâu rồi kìa”. Vậy là xong câu chuyện cà phê bàn chuyện bóng đá cữ sáng, ông nào ông nấy lật đật ra thăm lúa ruộng.

Biết anh Tí để ý chị Lụa nhà chú Năm, nên bữa nào ngồi nghỉ trưa trên bờ đê, chú Tư cũng ghẹo: “Ông Tài kế nhà tui có thằng rể đã lắm nha ông Năm, tối nào tía vợ với chàng rể cũng coi đá banh, có thằng rể hạp ý vậy ưng bụng lắm à!”. Biết chú Tư ghẹo, nên chú Năm cũng tiếp lời cho anh Tí một phen hú vía: “Tui gả con gái cũng lựa mùa đá banh luôn ông Tư, đứa nào muốn làm rể là tui biểu phải qua coi đá banh hầu trà với ông tía vợ trước, tui mới gả con à”. 

Hết mùa lúa năm đó, đám cưới anh Tí với chị Lụa rình rang cả xóm, lâu lâu chú Tư cũng còn nhắc chuyện coi đá banh lấy lòng tía vợ để ghẹo Tí. Rồi mấy chú, mấy bác trong xóm nhà có con gái là lấy cái tích chú Tư ghẹo anh Tí ra mà dọa mấy chàng rể tương lai: “Tao gả con ngay mùa đá banh nha!”.

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn học, thơ ca góp phần làm thay đổi thế giới

Văn học, thơ ca góp phần làm thay đổi thế giới

Ngày 16-2, Hội nghị quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV và Liên hoan thơ quốc tế lần thứ III đã khai mạc tại Hà Nội. Đến dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, cùng gần 200 nhà văn, nhà thơ, dịch giả đến từ 46 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Điện ảnh

Âm nhạc

Susan Boyle ra album mới

10 năm sau khi tham gia cuộc thi Britain’s Got Talent và giành giải á quân, ca sĩ Susan Boyle chuẩn bị ra album phòng thu mới mang tên TEN. 

Mỹ thuật

Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn khởi động phiên “Tết”

Với mong muốn chắt chiu hơi thở Tết Việt từ hội họa, thổi hồn vào đời sống tinh thần của mỗi người, Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn sẽ tổ chức phiên 20 giới thiệu các sáng tác mang đậm nét thăng hoa trong văn hóa truyền thống của dân tộc. 

Sân khấu

Hát bội chào xuân với Lễ khai hạ - Cầu an

Sáng 11-2, Ban quản lý Di tích lịch sử văn hóa Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt đã tổ chức “Lễ khai hạ - Cầu an”. Đông đảo du khách thập phương đã đến viếng, dâng hương hoa và thưởng thức các nghi thức lễ cúng tế truyền thống.

Sách và cuộc sống

Ra mắt hai tuyển tập văn chương của nhiều thế hệ

Nhân kỷ niệm 30 năm ra đời, báo Nhân dân cuối tuần vừa giới thiệu đến bạn đọc hai tuyển tập văn chương gồm: 30 năm thơ và 30 năm truyện. Điều thú vị ở hai tuyển tập này chính là đã kết nối được cả quá khứ với hiện tại, thế hệ những nhà văn thời kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, rồi những người trẻ đang góp phần làm nên sắc diện của nền văn chương đương đại.