Gần 43.000 tỷ đồng đầu tư không hiệu quả

SGGP
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hiện có 72 dự án của doanh nghiệp nhà nước có dấu hiệu đầu tư không hiệu quả, với tổng mức đầu tư hơn 42.700 tỷ đồng. 

Vinalines thuộc Bộ Giao thông Vận tải có nhiều dự án đầu tư kém hiệu quả. Ảnh minh họa

Vinalines thuộc Bộ Giao thông Vận tải có nhiều dự án đầu tư kém hiệu quả. Ảnh minh họa

72 dự án trên gồm 43 dự án của các doanh nghiệp (tổng công ty, công ty) thuộc các bộ, 21 dự án thuộc các địa phương, 8 dự án thuộc các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước.
Theo tính toán về hiệu quả, có 15 dự án phải điều chỉnh tăng vốn so với mức đầu tư ban đầu đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; 29 dự án đầu tư dở dang, chưa đưa vào hoạt động sản xuất, kinh doanh theo đúng kế hoạch; 20 dự án đã đi vào hoạt động nhưng không đảm bảo công suất thiết kế, không bù đắp được chi phí vận hành và chi phí sản xuất thực tế cao hơn chi phí sản xuất theo tính toán khi thiết kế dự án, thời gian lỗ thực tế kéo dài hơn thời gian lỗ kế hoạch; 8 dự án có dấu hiệu đầu tư không hiệu quả đã được thanh lý hoặc chuyển giao, thay đổi chủ đầu tư… Trong số dự án đã hoàn thành, có 25 dự án có doanh thu, lợi nhuận thực tế thấp hơn trong báo cáo nghiên cứu khả thi được phê duyệt.
Do vậy, số tiền ban đầu duyệt cho 72 dự án trên là 33.725 tỷ đồng, nhưng sau cùng phải bổ sung hơn 9.000 tỷ đồng khiến tổng mức đầu tư tăng lên hơn 42.700 tỷ đồng.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Năm 2018: Kiểm toán nhiều dự án giao thông

Theo kế hoạch kiểm toán của Tổng Kiểm toán Nhà nước, năm 2018 sẽ tập trung 200 cuộc kiểm toán, trọng tâm là việc thực hiện tái cơ cấu đầu tư, đầu tư công gắn với cơ cấu lại tài chính công, cơ cấu lại ngân sách nhà nước và nợ công.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Nâng sức cạnh tranh ngành da giày

Ngành da giày đang có những bước đột phá ở hầu hết thị trường xuất khẩu lớn, nhưng lại kém cạnh tranh so với đối tác “láng giềng”. Tiếp tục nâng cao năng lực nội tại để tăng sức cạnh tranh là biện pháp căn cơ giúp ngành da giày phát triển bền vững, tự tin vươn ra biển lớn. 

 

Chương trình bình ổn thị trường

Doanh nghiệp tìm tiếng nói chung

Hội nghị Kết nối cung - cầu hàng hóa năm 2017 giữa TPHCM và các tỉnh, thành diễn ra từ ngày 8 đến 10-12 tại Nhà thi đấu Phú Thọ đã khép lại. Hội nghị đã thu hút 40 tỉnh, thành và gần 2.800 doanh nghiệp (DN) trên cả nước tham gia, giới thiệu hàng hóa. 

 


Quy hoạch kiến trúc

Để tránh rủi ro khi mua nhà hình thành trong tương lai

Pháp luật hiện hành đưa ra nhiều quy định nhằm bảo vệ quyền lợi cho người mua nhà ở hình thành trong tương lai. Cụ thể như chủ đầu tư muốn bán nhà phải xây dựng xong phần móng mới được huy động vốn, phải được ngân hàng bảo lãnh và được Sở Xây dựng địa phương công bố danh sách đủ điều kiện bán… Tuy nhiên, rủi ro với người mua nhà hình thành trong tương lai không phải không có.