Gần 43.000 tỷ đồng đầu tư không hiệu quả

SGGP
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hiện có 72 dự án của doanh nghiệp nhà nước có dấu hiệu đầu tư không hiệu quả, với tổng mức đầu tư hơn 42.700 tỷ đồng. 

Vinalines thuộc Bộ Giao thông Vận tải có nhiều dự án đầu tư kém hiệu quả. Ảnh minh họa

Vinalines thuộc Bộ Giao thông Vận tải có nhiều dự án đầu tư kém hiệu quả. Ảnh minh họa

72 dự án trên gồm 43 dự án của các doanh nghiệp (tổng công ty, công ty) thuộc các bộ, 21 dự án thuộc các địa phương, 8 dự án thuộc các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước.
Theo tính toán về hiệu quả, có 15 dự án phải điều chỉnh tăng vốn so với mức đầu tư ban đầu đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; 29 dự án đầu tư dở dang, chưa đưa vào hoạt động sản xuất, kinh doanh theo đúng kế hoạch; 20 dự án đã đi vào hoạt động nhưng không đảm bảo công suất thiết kế, không bù đắp được chi phí vận hành và chi phí sản xuất thực tế cao hơn chi phí sản xuất theo tính toán khi thiết kế dự án, thời gian lỗ thực tế kéo dài hơn thời gian lỗ kế hoạch; 8 dự án có dấu hiệu đầu tư không hiệu quả đã được thanh lý hoặc chuyển giao, thay đổi chủ đầu tư… Trong số dự án đã hoàn thành, có 25 dự án có doanh thu, lợi nhuận thực tế thấp hơn trong báo cáo nghiên cứu khả thi được phê duyệt.
Do vậy, số tiền ban đầu duyệt cho 72 dự án trên là 33.725 tỷ đồng, nhưng sau cùng phải bổ sung hơn 9.000 tỷ đồng khiến tổng mức đầu tư tăng lên hơn 42.700 tỷ đồng.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Ngành bao bì trước sức ép bị thâu tóm

Ngành bao bì trong nước đang có tốc độ tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, trước xu thế hội nhập mạnh mẽ như hiện nay, ngành này đang đứng trước nguy cơ mất thị phần và bị thâu tóm bởi các doanh nghiệp (DN) ngoại. 

Chương trình bình ổn thị trường

Sẽ hình thành nhiều trung tâm sơ chế, đóng gói nông sản sau thu hoạch

Sơ chế, đóng gói nông sản tại nguồn nhằm giảm thiểu lượng rác thải đưa vào TPHCM, giảm thiểu mức độ ô nhiễm, hướng đến chuỗi cung ứng thực phẩm sạch và truy xuất nguồn gốc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành công thương TPHCM thực hiện từ nay đến năm 2020.

Quy hoạch kiến trúc

Sẽ cho đấu thầu “dự án treo” Bình Quới - Thanh Đa

Trong cuộc họp gần đây, UBND TPHCM cho biết, trong thời gian tới, UBND thành phố sẽ giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất chính quyền thành phố tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Bình Quới - Thanh Đa. Đồng thời, thành phố sẽ xem xét việc cấp phép sửa chữa tạm cho các hộ dân trong khu vực dự án để không làm ảnh hưởng cuộc sống.