Gần 6 năm sau mới phát hiện bệnh viện trao nhầm con

SGGPO

 Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế TP Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm của kíp trực tại BV Ba Vì gây ra sự cố giao trả nhầm hai trẻ sơ sinh ngày 1-11-2012 theo đúng quy định hiện hành.

 Theo phản ánh của anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, ở xã Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội), vào sáng 1-11-2012, vợ anh Sơn sinh con tại Khoa Sản, BV Ba Vì. Khi được giao con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên, bác sĩ này khẳng định đây là tã lót của cháu chứ không nhầm. Từ đó tới nay, gia đình anh Sơn vẫn nuôi dưỡng cháu Phùng Thanh H. vì tin vào lời khẳng định của BV Ba Vì và không biết việc giao nhầm con.

Gần 6 năm sau mới phát hiện bệnh viện trao nhầm con  ảnh 1 BV Ba Vì nơi để xảy vụ bác sĩ của bệnh viện trao nhầm 2 đứa trẻ  sơ sinh cho gia đình

Tuy nhiên càng lớn, cháu H. càng có nhiều điểm và nét không giống vợ chồng anh Sơn nên gia đình bắt đầu nghi ngờ. Gia đình đã đưa bé H. đi xét nghiệm ADN tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) và cho kết quả không cùng huyết thống với vợ chồng anh.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, gia đình anh Sơn đã phản ánh tới BV Ba Vì và bước đầu lãnh đạo bệnh viện đã thừa nhận sai sót trong chuyên môn, thống nhất cùng gia đình phối hợp giải quyết trong thời gian ngắn nhất. Cũng qua tìm hiểu, truy suất lại hồ sơ, BV Ba Vì đã xác định gia đình chị Vũ Thị Hương (ở Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) là người có khả năng cao bị trao nhầm con. BV Ba Vì đã gặp gỡ hai gia đình và thống nhất hai gia đình cùng hai cháu đi xét nghiệm ADN tại Viện Khoa học hình sự. Kết quả cho thấy, có sự sai sót trao nhầm con giữa hai gia đình.

Trước sự nhầm lẫn trên, ngày 27-3-2018, trong buổi làm việc với gia đình anh Sơn, ông Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc BV Ba Vì thay mặt bệnh viện nhận toàn bộ trách nhiệm để xảy ra sự việc. Đồng thời cam kết trong 2 tuần sẽ bằng mọi cách tìm và làm các thủ tục trao trả lại con cho hai gia đình. Tuy nhiên, tới nay đã hơn 3 tháng trôi qua nhưng các cháu của hai gia đình vẫn chưa thể đoàn tụ với nhau. Gia đình anh Sơn có gọi điện tới lãnh đạo BV Ba Vì thì thường xuyên không nghe máy hoặc trả lời thiếu trách nhiệm.

Trong đơn kiến nghị gửi Bộ Y tế, gia đình anh Sơn bày tỏ mong mỏi, sự việc này khẩn trương được giải quyết để các cháu của hai gia đình được đoàn tụ với ông bà, bố mẹ ruột của các cháu. Đồng thời yêu cầu BV Ba Vì bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất theo yêu cầu và sớm có hình thức xử lý kỷ luật về hành vi vi phạm của những cán bộ, nhân viên liên quan tới việc trao nhầm con của anh Sơn.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm đẹp đón tết: Coi chừng rước họa

Làm đẹp đón tết: Coi chừng rước họa

Theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, những tháng cận tết, BV liên tục tiếp nhận các ca tai biến do thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ tại cơ sở kém chất lượng. Chỉ trong một tháng gần đây, trung bình mỗi ngày có gần 5 ca nhập viện điều trị tai biến thẩm mỹ, tăng gấp đôi so với trước. 

Sức khỏe cộng đồng

Đắp thuốc, nắn xương, bấm huyệt không chữa được thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh khá phổ biến tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Hằng năm, số người mới mắc đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm chiếm từ 5 - 10% dân số. Là căn bệnh dễ mắc nhưng lại khó điều trị, thoát vị đĩa đệm ngày càng ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh.

Tư vấn dinh dưỡng

4 nguyên tắc trong chế độ ăn cho người bệnh thận mãn

Hội thảo “Tăng cường các hoạt động dinh dưỡng lâm sàng và tăng cường nguồn nhân lực dinh dưỡng tại bệnh viện” lần thứ 8, trong khuôn khổ Dự án Phát triển hệ thống dinh dưỡng Việt Nam (VINEP) vừa được Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), Quỹ Ajinomoto (Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam) và Bệnh viện Quốc tế FV phối hợp tổ chức. Nội dung hội thảo tập trung bàn về chế độ dinh dưỡng hợp lý cho những người mắc bệnh thận mãn.

Thuốc