Gần 6 năm sau mới phát hiện bệnh viện trao nhầm con

SGGPO

 Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế TP Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm của kíp trực tại BV Ba Vì gây ra sự cố giao trả nhầm hai trẻ sơ sinh ngày 1-11-2012 theo đúng quy định hiện hành.

 Theo phản ánh của anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, ở xã Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội), vào sáng 1-11-2012, vợ anh Sơn sinh con tại Khoa Sản, BV Ba Vì. Khi được giao con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên, bác sĩ này khẳng định đây là tã lót của cháu chứ không nhầm. Từ đó tới nay, gia đình anh Sơn vẫn nuôi dưỡng cháu Phùng Thanh H. vì tin vào lời khẳng định của BV Ba Vì và không biết việc giao nhầm con.

Gần 6 năm sau mới phát hiện bệnh viện trao nhầm con  ảnh 1 BV Ba Vì nơi để xảy vụ bác sĩ của bệnh viện trao nhầm 2 đứa trẻ  sơ sinh cho gia đình

Tuy nhiên càng lớn, cháu H. càng có nhiều điểm và nét không giống vợ chồng anh Sơn nên gia đình bắt đầu nghi ngờ. Gia đình đã đưa bé H. đi xét nghiệm ADN tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) và cho kết quả không cùng huyết thống với vợ chồng anh.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, gia đình anh Sơn đã phản ánh tới BV Ba Vì và bước đầu lãnh đạo bệnh viện đã thừa nhận sai sót trong chuyên môn, thống nhất cùng gia đình phối hợp giải quyết trong thời gian ngắn nhất. Cũng qua tìm hiểu, truy suất lại hồ sơ, BV Ba Vì đã xác định gia đình chị Vũ Thị Hương (ở Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) là người có khả năng cao bị trao nhầm con. BV Ba Vì đã gặp gỡ hai gia đình và thống nhất hai gia đình cùng hai cháu đi xét nghiệm ADN tại Viện Khoa học hình sự. Kết quả cho thấy, có sự sai sót trao nhầm con giữa hai gia đình.

Trước sự nhầm lẫn trên, ngày 27-3-2018, trong buổi làm việc với gia đình anh Sơn, ông Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc BV Ba Vì thay mặt bệnh viện nhận toàn bộ trách nhiệm để xảy ra sự việc. Đồng thời cam kết trong 2 tuần sẽ bằng mọi cách tìm và làm các thủ tục trao trả lại con cho hai gia đình. Tuy nhiên, tới nay đã hơn 3 tháng trôi qua nhưng các cháu của hai gia đình vẫn chưa thể đoàn tụ với nhau. Gia đình anh Sơn có gọi điện tới lãnh đạo BV Ba Vì thì thường xuyên không nghe máy hoặc trả lời thiếu trách nhiệm.

Trong đơn kiến nghị gửi Bộ Y tế, gia đình anh Sơn bày tỏ mong mỏi, sự việc này khẩn trương được giải quyết để các cháu của hai gia đình được đoàn tụ với ông bà, bố mẹ ruột của các cháu. Đồng thời yêu cầu BV Ba Vì bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất theo yêu cầu và sớm có hình thức xử lý kỷ luật về hành vi vi phạm của những cán bộ, nhân viên liên quan tới việc trao nhầm con của anh Sơn.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM khám và tư vấn răng miệng miễn phí

Nhằm hưởng ứng Ngày Sức khỏe răng miệng thế giới (20-3) và tăng cường công tác tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe răng miệng cho gia đình, sáng nay 20-3, Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM phối hợp với nhãn hàng kem đánh răng P/S tổ chức Tháng chào mừng với thông điệp "Hãy nói A: Hành động cho sức khỏe răng miệng".

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc