Gần 6 năm sau mới phát hiện bệnh viện trao nhầm con

SGGPO

 Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế TP Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm của kíp trực tại BV Ba Vì gây ra sự cố giao trả nhầm hai trẻ sơ sinh ngày 1-11-2012 theo đúng quy định hiện hành.

 Theo phản ánh của anh Phùng Giang Sơn (28 tuổi, ở xã Tây Đằng, Ba Vì, Hà Nội), vào sáng 1-11-2012, vợ anh Sơn sinh con tại Khoa Sản, BV Ba Vì. Khi được giao con, vợ chồng anh nghi ngờ nhầm tã lót của cháu nên có hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Tuy nhiên, bác sĩ này khẳng định đây là tã lót của cháu chứ không nhầm. Từ đó tới nay, gia đình anh Sơn vẫn nuôi dưỡng cháu Phùng Thanh H. vì tin vào lời khẳng định của BV Ba Vì và không biết việc giao nhầm con.

Gần 6 năm sau mới phát hiện bệnh viện trao nhầm con  ảnh 1 BV Ba Vì nơi để xảy vụ bác sĩ của bệnh viện trao nhầm 2 đứa trẻ  sơ sinh cho gia đình

Tuy nhiên càng lớn, cháu H. càng có nhiều điểm và nét không giống vợ chồng anh Sơn nên gia đình bắt đầu nghi ngờ. Gia đình đã đưa bé H. đi xét nghiệm ADN tại Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) và cho kết quả không cùng huyết thống với vợ chồng anh.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, gia đình anh Sơn đã phản ánh tới BV Ba Vì và bước đầu lãnh đạo bệnh viện đã thừa nhận sai sót trong chuyên môn, thống nhất cùng gia đình phối hợp giải quyết trong thời gian ngắn nhất. Cũng qua tìm hiểu, truy suất lại hồ sơ, BV Ba Vì đã xác định gia đình chị Vũ Thị Hương (ở Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội) là người có khả năng cao bị trao nhầm con. BV Ba Vì đã gặp gỡ hai gia đình và thống nhất hai gia đình cùng hai cháu đi xét nghiệm ADN tại Viện Khoa học hình sự. Kết quả cho thấy, có sự sai sót trao nhầm con giữa hai gia đình.

Trước sự nhầm lẫn trên, ngày 27-3-2018, trong buổi làm việc với gia đình anh Sơn, ông Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc BV Ba Vì thay mặt bệnh viện nhận toàn bộ trách nhiệm để xảy ra sự việc. Đồng thời cam kết trong 2 tuần sẽ bằng mọi cách tìm và làm các thủ tục trao trả lại con cho hai gia đình. Tuy nhiên, tới nay đã hơn 3 tháng trôi qua nhưng các cháu của hai gia đình vẫn chưa thể đoàn tụ với nhau. Gia đình anh Sơn có gọi điện tới lãnh đạo BV Ba Vì thì thường xuyên không nghe máy hoặc trả lời thiếu trách nhiệm.

Trong đơn kiến nghị gửi Bộ Y tế, gia đình anh Sơn bày tỏ mong mỏi, sự việc này khẩn trương được giải quyết để các cháu của hai gia đình được đoàn tụ với ông bà, bố mẹ ruột của các cháu. Đồng thời yêu cầu BV Ba Vì bồi thường tổn hại về tinh thần và vật chất theo yêu cầu và sớm có hình thức xử lý kỷ luật về hành vi vi phạm của những cán bộ, nhân viên liên quan tới việc trao nhầm con của anh Sơn.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Cao Thanh Ngọc đang thăm khám cho bệnh nhân bị loãng xương

Loãng xương - “sát thủ” thầm lặng

Bệnh được xem là “sát thủ” giấu mặt bởi không có những biểu hiện bệnh rõ ràng và ảnh hưởng tức thời đến người bệnh. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nếu không khám và phát hiện kịp thời, bệnh loãng xương có thể biến chứng như gây xẹp xương sống, gãy xương…

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Giúp “Bụng vui – bé khỏe – thông minh”: Mẹ biết cách này chưa?

1.000 ngày đầu đời là giai đoạn phát triển vượt bậc của trẻ, thời điểm trẻ xây dựng hệ tiêu hóa, miễn dịch và trí não, mẹ có thể nhận ra con “lớn nhanh như thổi” sau từng tuần, từng tháng. Và trong quá trình đó, hệ tiêu hóa là một trong những yếu tố quan trọng mẹ cần quan tâm chăm sóc. Sau đây là lời khuyên của các chuyên gia nhi khoa về giải pháp dinh dưỡng giúp mẹ xử trí nhanh các triệu chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp để không cản trở đà lớn khỏe của bé cưng.

Thuốc

Việt Nam sắp có vaccine phòng sốt xuất huyết

Việt Nam vừa hoàn tất công trình nghiên cứu Dự án thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả và an toàn của vaccine mới ngừa sốt xuất huyết (SXH), với 2.336 trẻ từ 2 - 14 tuổi ở Mỹ Tho (Tiền Giang) và Long Xuyên (An Giang).