Gặp khó trong xử lý tội phạm người nước ngoài

SGGP
Đây là thừa nhận của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trong báo cáo số 284/BC-UBND về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2018 được công bố ngày 29-11. 

Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng Đà Nẵng đã điều tra, khám phá 363/439 vụ vi phạm về trật tự xã hội (đạt tỷ lệ 82,7%), bắt xử lý 577 đối tượng.

Đáng lo, ngày càng xuất hiện nhiều vụ án có yếu tố người nước ngoài do số lượng người nước ngoài nhập cảnh vào Đà Nẵng ngày càng gia tăng. Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2018, Công an Đà Nẵng đã xử phạt 210 trường hợp người nước ngoài vi phạm quy định về xuất nhập cảnh, cư trú.

Tuy vậy, quá trình cơ quan điều tra xử lý vi phạm của các đối tượng người nước ngoài gặp rất nhiều khó khăn do không thể thuê phiên dịch.

“Sở Ngoại vụ không đáp ứng được người phiên dịch (tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc…) do mức phí thuê phiên dịch hiện quá cao (500.000 đồng/giờ; 4 triệu đồng/ngày), trong khi Thông tư 03/2013/TT-BCA của Bộ Công an chỉ cho phép thanh toán 150.000 đồng/ngày nên Công an TP không thể đáp ứng được!”, báo cáo của UBND TP Đà Nẵng nhìn nhận.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Quy định pháp luật về xuất bản điện tử

Khái niệm “xuất bản điện tử” có thể còn xa lạ đối với nhiều người, nhưng bản chất là việc một tác phẩm thay vì xuất bản thành sách và đưa ra thị trường, thì được đăng tải lên internet ở một website của nhà xuất bản đã đăng ký hoạt động xuất bản điện tử.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Xe 7 chỗ đâm hàng loạt xe máy

Khoảng 17 giờ 35 phút chiều hôm nay (18-12), trên đoạn đường Trích Sài, ven Hồ Tây xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ô tô Lexus biển kiểm soát Hà Nội với hàng loạt xe máy đang lưu thông trên đường.

Vụ án