Ghép gan thành công cho cháu bé chưa tròn 1 tuổi, nặng chưa đầy 7kg

SGGPO

Sau khi có được nguồn gan để ghép cho bệnh nhi T.V.H.V. (1 tuổi, trú tại Mỹ Lộc, Nam Định), các bác sĩ lại phải đối mặt với khó khăn lớn nhất chính là cháu bé còn quá nhỏ tuổi và chỉ nặng 6,7kg.

Sức khỏe của bé T.V.H.V. đã có những tiến triển rất tốt

Sức khỏe của bé T.V.H.V. đã có những tiến triển rất tốt

Ngày 22-4, Bệnh viện Nhi trung ương thông tin, đã thực hiện thành công ca ghép gan cho bệnh nhi nhỏ tuổi và cân nặng nhẹ nhất từ trước tới nay tại Việt Nam. Bệnh nhi được ghép gan là cháu T.V.H.V. (1 tuổi, trú tại Mỹ Lộc, Nam Định) được đưa tới Bệnh viện Nhi trung ương với chẩn đoán vàng da ứ mật từ lúc 3 tháng tuổi do hội rối loạn chuyển hoá mật hiếm gặp PFIC type 2. Bệnh nhân đáp ứng kém với điều trị, xuất hiện các triệu chứng vàng da nặng, gan lách to, suy gan và thường xuyên phải nhập viện điều trị các triệu chứng suy gan. Trước tình trạng sức khỏe của bệnh nhi rất nguy hiểm, các bác sĩ đã chỉ định bệnh nhi cần được được ghép gan kịp thời nếu không sẽ tử vong vì các biến chứng của suy gan.

Tuy nhiên sau khi có được nguồn gan để ghép cho bệnh nhi, các bác sĩ lại phải đối mặt với khó khăn lớn nhất chính là cháu bé còn quá nhỏ tuổi và chỉ nặng 6,7 kg nên kỹ thuật ghép gan vô cùng phức tạp. “Chúng tôi chỉ thực hiện ca ghép khi đảm bảo được tỷ lệ thành công cao, vì một ca phẫu thuật ghép gan không đơn giản là tốn về chi phí điều trị mà còn có đến hai người trong cùng một gia đình cùng lên bàn mổ. Mặt khác, bệnh nhi chưa tròn 1 tuổi, cân nặng chỉ 6,7kg, đây thực sự là thách thức về kỹ thuật đối với các phẫu thuật viên ghép tạng...”- TS.BS Phạm Duy Hiền, Trưởng khoa ngoại Bệnh viện Nhi trung ương chia sẻ.

Tuy nhiên dưới sự chỉ đạo của GS.TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương cùng sự hỗ trợ về chuyên môn của GS Chin-Su Liu, Trưởng khoa phẫu thuật Nhi và các cộng sự tới từ bệnh viện Taipei Veterans General Hospital, Đài Bắc (Trung Quốc), e kíp phẫu thuật ghép gan gồm hơn 40 y, bác sĩ của Bệnh viện Nhi trung ương đã ghép thành công một phần gan trái của người bố cho bé V. sau hơn 12 giờ. “Với các mạch máu có kích thước nhỏ, phải nối dưới kính hiển vi điện tử, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề rất cao.” - TS Hiền cho biết. 

Đến nay, hơn 2 tuần sau ca ghép, sức khỏe của bé V. đã có những tiến triển rất tốt.

NGUYỄN QUỐC ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghẹn ngào giây phút người mẹ ung thư di căn ôm con trai bé bỏng!

Nghẹn ngào giây phút người mẹ ung thư di căn ôm con trai bé bỏng!

Sau những nỗ lực của bản thân và của các y, bác sĩ, cuối cùng chị Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, ở Lý Nhân Hà Nam) bị ung thư vú di căn vào xương, phổi đã được gặp con trai (bé Đỗ Bình An) được sinh vào ngày 22-5 vừa qua. Cuộc gặp gỡ xúc động của hai mẹ con bé Bình An tại Trung tâm sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương là cái kết đẹp cho những ngày tháng mong mỏi được ngắm nhìn, bế bồng con yêu trên tay, vừa là sự khởi đầu mới để hai mẹ con tiếp tục chiến đấu với bệnh tật.

Sức khỏe cộng đồng

Ngưng thuốc lá, ngừa ung thư

Việt Nam là quốc gia có số người hút thuốc lá nhiều trên thế giới, với hơn 47% nam giới ở tuổi trưởng thành hút thuốc. Mặc dù đã được cảnh báo về tác hại thuốc lá nhưng do sự thờ ở của người dân cũng như những bất cập trong công tác quản lý, điều trị và xử phạt đã khiến công tác phòng chống tác hại thuốc lá vẫn gặp khó.

Tư vấn dinh dưỡng

Cần tăng cường vi chất để cải thiện tầm vóc trẻ em

Nhằm hưởng ứng Ngày Tết thiếu nhi 1-6, Lễ phát động Ngày Vi chất dinh dưỡng với thông điệp “Vi chất dinh dưỡng giúp tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống” vừa được Bộ Y tế phát động tại Thanh Hóa.

Thuốc

Gian nan thu hồi thuốc giả, thuốc kém chất lượng

Theo Bộ Y tế, thuốc kém chất lượng ở nước ta tuy chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ khoảng 1,32% và thuốc giả dưới 0,1%, nhưng mỗi năm cả nước cũng phát hiện vài trăm loại thuốc không bảo đảm chất lượng phải thu hồi.