Ghi nhận chất lượng không khí qua thiết bị cảm biến nhỏ gọn

SGGP
Hiện cán bộ - công nhân viên, giáo viên, sinh viên và người dân khu vực Đại học Quốc gia TPHCM, quận Thủ Đức, có thể nhận biết được chất lượng không khí khu vực mình đang sống thông qua thiết bị đo chất lượng không khí được lắp đặt tại Viện Môi trường và Tài nguyên, Đại học Quốc gia TPHCM.

Thiết bị đo chất lượng không khí được lắp đặt tại Viện Môi trường và Tài nguyên, Đại học Quốc gia TPHCM

Thiết bị đo chất lượng không khí được lắp đặt tại Viện Môi trường và Tài nguyên, Đại học Quốc gia TPHCM

PGS-TS Hồ Quốc Bằng, Trưởng phòng Ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu, Viện Môi trường và Tài nguyên, Đại học Quốc gia TP HCM, cho biết đây là thiết bị đo chất lượng không khí sản xuất tại Mỹ được hỗ trợ. Thiết bị này rất nhỏ gọn, gồm bộ phận cảm biến laser kép PA-II gắn bên ngoài nối với dây cáp điện. Khi lắp đặt bên ngoài, thiết bị cảm biến sử dụng quạt để hút không khí và ghi nhận chỉ số chất lượng không khí trong khu vực với bán kính 5km và hiển thị các chỉ số này lên trang web https://www.purpleair.com.
Từ thông tin ghi nhận của cảm biến, trang web sẽ hiển thị chỉ số chất lượng không khí AQI trong khu vực ngay tại thời điểm tra cứu. Tùy theo chất lượng không khí thực tế, thiết bị sẽ đo và đưa ra thông số chất lượng không khí khác nhau liên quan đến những cảnh báo tác hại đến sức khỏe cộng đồng khác nhau.
Cụ thể, ở mức độ tốt với ô hiển thị màu xanh, không ảnh hưởng đến sức khỏe (AQI từ 0 - 50); trung bình với ô hiển thị màu vàng, chỉ ảnh hưởng đến những người bị nhạy cảm bất thường (AQI từ 51 - 100); mức độ kém với ô hiển thị màu cam, ảnh hưởng đến sức khỏe nhóm người hay nhạy cảm với không khí (AQI từ 101 - 150); mức độ xấu với ô hiển thị màu đỏ, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là nhóm nhạy cảm với ô nhiễm không khí (AQI ở mức 151 - 200). Đặc biệt, khi bảng hiển thị màu tím (AQI từ 210 - 300) và nâu sẫm (AQI 301 - 400), chất lượng không khí ở mức độ rất xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng trong khu vực. 
Theo PGS-TS Hồ Quốc Bằng, thiết bị đo chất lượng không khí trên được lắp đặt tại Viện Môi trường và Tài nguyên từ tháng 6- 2018 và qua gần 2 đo được chất lượng không khí trong khu vực đều ở mức tốt. Vì vậy, dự kiến sang tháng 8 tới sẽ chuyển thiết bị sang lắp đặt tại Trường Đại học Bách khoa TPHCM (quận 10) nhằm ghi nhận chất lượng không khí tại khu vực này.

MINH NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Tập đoàn TH sản xuất thành công sữa tươi A2

Theo Medical news today (Trang tin Y khoa của Anh) sữa bò là nguồn cung cấp đạm dồi dào với 2 protein chính trong sữa là casein và whey. Casein chiếm khoảng 80% protein trong sữa và có các loại casein khác nhau, một trong số đó là beta-casein. 

Phòng cháy chữa cháy

Cháy nổ xe điện, do đâu?

Với tính năng sử dụng tiện lợi, xe đạp điện đã trở thành phương tiện đi lại chủ yếu của người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, nhiều vụ cháy nổ liên quan đến xe đạp điện khiến nhiều người lo lắng về độ an toàn của phương tiện này. Và câu hỏi được đặt ra là tại sao loại xe này lại thường xảy ra cháy nổ?

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Nhiều quy định thắt chặt thị trường bất động sản

Đầu năm 2019, một loạt quy định mới được ban hành như giảm hạn mức vay trung hạn, tăng hệ số rủi ro từ bất động sản… nên nguồn cung vốn cho bất động sản sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn.