Ghi nhận chất lượng không khí qua thiết bị cảm biến nhỏ gọn

SGGP
Hiện cán bộ - công nhân viên, giáo viên, sinh viên và người dân khu vực Đại học Quốc gia TPHCM, quận Thủ Đức, có thể nhận biết được chất lượng không khí khu vực mình đang sống thông qua thiết bị đo chất lượng không khí được lắp đặt tại Viện Môi trường và Tài nguyên, Đại học Quốc gia TPHCM.

Thiết bị đo chất lượng không khí được lắp đặt tại Viện Môi trường và Tài nguyên, Đại học Quốc gia TPHCM

Thiết bị đo chất lượng không khí được lắp đặt tại Viện Môi trường và Tài nguyên, Đại học Quốc gia TPHCM

PGS-TS Hồ Quốc Bằng, Trưởng phòng Ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu, Viện Môi trường và Tài nguyên, Đại học Quốc gia TP HCM, cho biết đây là thiết bị đo chất lượng không khí sản xuất tại Mỹ được hỗ trợ. Thiết bị này rất nhỏ gọn, gồm bộ phận cảm biến laser kép PA-II gắn bên ngoài nối với dây cáp điện. Khi lắp đặt bên ngoài, thiết bị cảm biến sử dụng quạt để hút không khí và ghi nhận chỉ số chất lượng không khí trong khu vực với bán kính 5km và hiển thị các chỉ số này lên trang web https://www.purpleair.com.
Từ thông tin ghi nhận của cảm biến, trang web sẽ hiển thị chỉ số chất lượng không khí AQI trong khu vực ngay tại thời điểm tra cứu. Tùy theo chất lượng không khí thực tế, thiết bị sẽ đo và đưa ra thông số chất lượng không khí khác nhau liên quan đến những cảnh báo tác hại đến sức khỏe cộng đồng khác nhau.
Cụ thể, ở mức độ tốt với ô hiển thị màu xanh, không ảnh hưởng đến sức khỏe (AQI từ 0 - 50); trung bình với ô hiển thị màu vàng, chỉ ảnh hưởng đến những người bị nhạy cảm bất thường (AQI từ 51 - 100); mức độ kém với ô hiển thị màu cam, ảnh hưởng đến sức khỏe nhóm người hay nhạy cảm với không khí (AQI từ 101 - 150); mức độ xấu với ô hiển thị màu đỏ, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là nhóm nhạy cảm với ô nhiễm không khí (AQI ở mức 151 - 200). Đặc biệt, khi bảng hiển thị màu tím (AQI từ 210 - 300) và nâu sẫm (AQI 301 - 400), chất lượng không khí ở mức độ rất xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng trong khu vực. 
Theo PGS-TS Hồ Quốc Bằng, thiết bị đo chất lượng không khí trên được lắp đặt tại Viện Môi trường và Tài nguyên từ tháng 6- 2018 và qua gần 2 đo được chất lượng không khí trong khu vực đều ở mức tốt. Vì vậy, dự kiến sang tháng 8 tới sẽ chuyển thiết bị sang lắp đặt tại Trường Đại học Bách khoa TPHCM (quận 10) nhằm ghi nhận chất lượng không khí tại khu vực này.

MINH NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ không nhấn chìm 2,5 triệu m³ chất thải ra biển Hòn La

Sẽ không nhấn chìm 2,5 triệu m³ chất thải ra biển Hòn La

Ngày 15-8, trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, cho biết ông không đồng tình với phương án nhận chìm 2,5 triệu m3 đất cát nạo vét cảng nhận than của Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I ra biển Hòn La.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Ngành công nghiệp sản xuất Việt Nam: Cần tiêu chuẩn các nước ASEAN

Việt Nam cần xác lập các tiêu chuẩn công nghiệp, tiêu chuẩn an toàn giống các nước ASEAN. Không những vậy, các doanh nghiệp phải luôn không ngừng cải tiến, đổi mới công nghệ sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. 

Phòng cháy chữa cháy

Loại bỏ nguy cơ mất an toàn khi sử dụng điện

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TPHCM đã xảy ra hơn 160 vụ cháy liên quan đến sự cố, sơ suất trong sử dụng các thiết bị điện (chiếm tỷ lệ 60,99%/tổng số 264 vụ cháy). 

 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Chống chuyển giá, cách nào?

Hiện trạng các doanh nghiệp giao dịch liên kết để chuyển giá, nhằm giảm lợi nhuận (hoặc lỗ) với mục đích né thuế đã lan rộng không chỉ ở những tập đoàn đa quốc gia mà ngay cả các doanh nghiệp liên kết trong nước.