Ghi nhận chất lượng không khí qua thiết bị cảm biến nhỏ gọn

SGGP
Hiện cán bộ - công nhân viên, giáo viên, sinh viên và người dân khu vực Đại học Quốc gia TPHCM, quận Thủ Đức, có thể nhận biết được chất lượng không khí khu vực mình đang sống thông qua thiết bị đo chất lượng không khí được lắp đặt tại Viện Môi trường và Tài nguyên, Đại học Quốc gia TPHCM.

Thiết bị đo chất lượng không khí được lắp đặt tại Viện Môi trường và Tài nguyên, Đại học Quốc gia TPHCM

Thiết bị đo chất lượng không khí được lắp đặt tại Viện Môi trường và Tài nguyên, Đại học Quốc gia TPHCM

PGS-TS Hồ Quốc Bằng, Trưởng phòng Ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu, Viện Môi trường và Tài nguyên, Đại học Quốc gia TP HCM, cho biết đây là thiết bị đo chất lượng không khí sản xuất tại Mỹ được hỗ trợ. Thiết bị này rất nhỏ gọn, gồm bộ phận cảm biến laser kép PA-II gắn bên ngoài nối với dây cáp điện. Khi lắp đặt bên ngoài, thiết bị cảm biến sử dụng quạt để hút không khí và ghi nhận chỉ số chất lượng không khí trong khu vực với bán kính 5km và hiển thị các chỉ số này lên trang web https://www.purpleair.com.
Từ thông tin ghi nhận của cảm biến, trang web sẽ hiển thị chỉ số chất lượng không khí AQI trong khu vực ngay tại thời điểm tra cứu. Tùy theo chất lượng không khí thực tế, thiết bị sẽ đo và đưa ra thông số chất lượng không khí khác nhau liên quan đến những cảnh báo tác hại đến sức khỏe cộng đồng khác nhau.
Cụ thể, ở mức độ tốt với ô hiển thị màu xanh, không ảnh hưởng đến sức khỏe (AQI từ 0 - 50); trung bình với ô hiển thị màu vàng, chỉ ảnh hưởng đến những người bị nhạy cảm bất thường (AQI từ 51 - 100); mức độ kém với ô hiển thị màu cam, ảnh hưởng đến sức khỏe nhóm người hay nhạy cảm với không khí (AQI từ 101 - 150); mức độ xấu với ô hiển thị màu đỏ, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là nhóm nhạy cảm với ô nhiễm không khí (AQI ở mức 151 - 200). Đặc biệt, khi bảng hiển thị màu tím (AQI từ 210 - 300) và nâu sẫm (AQI 301 - 400), chất lượng không khí ở mức độ rất xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng trong khu vực. 
Theo PGS-TS Hồ Quốc Bằng, thiết bị đo chất lượng không khí trên được lắp đặt tại Viện Môi trường và Tài nguyên từ tháng 6- 2018 và qua gần 2 đo được chất lượng không khí trong khu vực đều ở mức tốt. Vì vậy, dự kiến sang tháng 8 tới sẽ chuyển thiết bị sang lắp đặt tại Trường Đại học Bách khoa TPHCM (quận 10) nhằm ghi nhận chất lượng không khí tại khu vực này.

MINH NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Đại sứ Mỹ thăm Nhà máy Sữa Vinamilk

Đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ do Đại sứ Daniel J. Kritenbrink dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy Sữa Vinamilk ở Nghệ An. 

Phòng cháy chữa cháy

Nguy hiểm xiếc lửa đường phố

Vào ban đêm, những tiết mục biểu diễn xiếc phun lửa, múa lửa ở các vỉa hè, công viên, quán ăn đường phố... ngày càng trở nên phổ biến tại TPHCM. Đây là việc mưu sinh của một bộ phận người dân. Tuy nhiên, hoạt động này luôn tiềm ẩn nguy hiểm về cháy nổ, đe dọa đến sự an toàn của cộng đồng.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Sử dụng mạng xã hội để giảm áp lực trong quyết toán thuế

Tháng 3 hàng năm là tháng quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân của cả năm trước. Do vậy, vào thời điểm này của những năm trước, doanh nghiệp phải cử nhân viên đến chen lấn; trong khi cơ quan thuế phải gia hạn thời gian vì xử lý không xuể.