Ghi nhận sự chuyển mình của kinh tế tập thể, hợp tác xã

SGGP
Ngày 20-7 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã, đã chủ trì hội nghị “Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong nông nghiệp”.

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT và Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam, tính đến tháng 6-2019, cả nước có khoảng 14.500 HTX nông nghiệp với 8,6 triệu hộ; doanh thu bình quân đạt hơn 1,6 tỷ đồng/HTX, tăng 3,5 lần so với năm 2003; lãi bình quân 203,5 triệu đồng/HTX, tăng 4 lần... Kết quả này khẳng định kinh tế tập thể đã có nhiều chuyển biến, nhiều loại hình kinh tế tập thể phát triển đa dạng trên các lĩnh vực; nội dung, phương thức hoạt động của các HTX đã có nhiều đổi mới; kinh tế tập thể từng bước phát huy hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, kinh tế tập thể, HTX trong lĩnh vực nông nghiệp thời gian qua đã có sự phát triển cả về số lượng và chất lượng, vượt qua những yếu kém kéo dài trước đây và đang có nhiều tiềm năng phát triển. Hiệu quả của HTX không chỉ đo đếm bằng bao nhiêu thành viên, thu nhập của thành viên như thế nào, lợi nhuận của doanh nghiệp, của thành viên như thế nào mà quan trọng là gia tăng giá trị của các thành viên, mà ở đây là các hộ, kinh tế hộ. Theo Phó Thủ tướng, phát triển kinh tế tập thể, kinh tế hộ, nông trại, trang trại đã tăng lên 14%, giảm chi phí và tăng thu nhập, đó chính là hiệu quả cuối cùng của kinh tế tập thể và HTX theo mô hình kiểu mới, khác với kiểu cũ là chung đất đai, chung vốn và ăn chia công điểm với nhau. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN-PTNT cần nhận dạng rõ những hạn chế yếu kém trong quá trình thực hiện Nghị quyết 13 để khắc phục trong thời gian tới như tại sao các chính sách cho HTX rất nhiều nhưng vẫn chưa đi vào cuộc sống. Bộ NN-PTNT cần đánh giá kỹ vai trò của tổ hợp tác trong Nghị quyết 13, việc chuyển đổi từ tổ hợp tác lên HTX...

Tại hội nghị, các đại biểu đã đề xuất Ban chỉ đạo Đổi mới phát triển kinh tế tập thể, HTX tham mưu Bộ Chính trị ban hành nghị quyết về tiếp tục phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của kinh tế hợp tác mà nòng cốt là HTX trong tình hình mới. Đề xuất Quốc hội và Chính phủ tổ chức bộ máy quản lý nhà nước đối với kinh tế hợp tác, HTX thống nhất từ Trung ương đến địa phương, nhằm khắc phục tình trạng chồng chéo, phân tán nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với kinh tế hợp tác, HTX hiện nay; sửa đổi Luật HTX năm 2012, tạo cơ chế thuận lợi cho phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã HTX.

PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn cán bộ Văn phòng Thành ủy TPHCM về quê hương Bác Hồ

Đoàn cán bộ Văn phòng Thành ủy TPHCM về quê hương Bác Hồ

Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ, nhằm tăng cường giáo dục lòng yêu nước, đẩy mạnh học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn cán bộ, công chức Văn phòng Thành ủy TPHCM đã thực hiện chuyến Hành trình về nguồn về quê hương Bác Hồ ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tỏa sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, xây dựng Quân đội vững mạnh

Sáng 15-8 tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức sơ kết và tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (2014 - 2019).

Xây dựng Đảng

Hiếm hoi xử lý cán bộ bảo kê vi phạm xây dựng

Trong quản lý trật tự xây dựng (TTXD), người đưa và người nhận hối lộ đều có lợi nên vi phạm không bị phơi bày. Người dân hầu như không tố cáo, cơ quan phòng chống tham nhũng không vào cuộc kịp thời, dẫn đến tham nhũng trong lĩnh vực này sinh sôi và gần như mặc định rằng, cứ có xây dựng là có tham nhũng.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Công an

Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công an đối với Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an và Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu.

Cải cách hành chính

Thay đổi tư duy quản lý sang phục vụ nhân dân

Quận ủy Thủ Đức (TPHCM) vừa tổ chức hội nghị chuyên đề “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, tận tụy phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức trong đảng bộ quận theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.